Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh

Xin chào chuyên mục tư vấn sức khỏe Bệnh viện Thu Cúc, cháu tôi đang phải uống thuốc kháng sinh nhưng không biết có phải do rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh hay không mà cháu nó bị đau quặn bụng, tiêu chảy nhiều lần trong ngày (2-3 lần) và đi phân lỏng. Tôi rất lo lắng và không biết phải làm như thế nào, xin chuyên mục tư vấn giùm. Xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Thùy Anh, Hà Nội)
Trả lời:
Chị Thùy Anh thân mến, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi đến hòm thư contact@thucuchospital.vn. Chúng tôi xin được trả lời câu hỏi của chị như sau:
Giống như nhiều loại thuốc khác, kháng sinh cũng gây ra tác dụng phụ. Một trong những tác dụng phụ thường hay gặp phải nhất đó là rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh.
Tiêu chảy do dùng kháng sinh có thể gây một chuỗi các triệu chứng, thay đổi từ nhẹ tới nặng. Thông thường, người bệnh có thể đại tiện phân lỏng hoặc đại tiện nhiều lần trong ngày hơn so với bình thường. Các triệu chứng này bắt đầu từ ngày thứ 4 đến ngày thứ 9 của liệu pháp và thường khỏi trong vài ngày tới 2 tuần sau khi ngừng dùng kháng sinh.

Rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh

Rối loạn tiêu hóa có thể mắc phải khi bạn dùng thuốc kháng sinh

Nếu cháu chị bị tiêu chảy nhẹ, các triệu chứng sẽ hết trong vài ngày tới, 2 tuần sau khi kết thúc phác đồ kháng sinh. Các chuyên gia về y tế khuyên uống nhiều nước để ngăn ngừa mất nước và tránh các thực phẩm có thể làm cho triệu chứng nặng hơn. Khi tiêu chảy nặng hơn, bác sĩ có thể ngừng liệu pháp kháng sinh và đợi triệu chứng giảm đi.
Trước tiên chị nên nói lại tình hình diễn tiến bệnh của cháu với bác sĩ đang điều trị cho cháu để bác sĩ có phương pháp điều chỉnh thuốc và cách xử trí phù hợp. Nếu cháu chị uống thuốc không có đơn của bác sĩ mà tự ý đi mua ngoài hiệu thuốc (có tư vấn của dược sỹ) thì chị nên đưa cháu đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị dứt điểm.
Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, có nhiều năm kinh nghiệm cùng những trang thiết bị y tế hiện đại, là một lựa chọn sáng suốt của nhiều gia đình trong chăm sóc sức khỏe.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, chị vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ:
BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC
Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Email: contact@thucuchospital.vn
Hotline: 0936 388 288

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 92
Website: www.benhvienthucuc.vn

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital