Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh thần kinh » Rối loạn thần kinh là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh có thể khiến người bệnh hoảng loạn gây hại cho sức khỏe nếu không được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Vậy rối loạn thần kinh là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh là bệnh gì?

Chứng rối loạn thần kinh là một thuật ngữ y học dùng cho trạng thái thần kinh kém hoặc bất thường kèm theo ảo tưởng hoặc ảo giác. Ảo tưởng là tình trạng nhận thức sai lệch về những việc đang diễn ra xung quanh, còn ảo giác là nhìn thấy hoặc nghe thấy sự vật hay sự việc không tồn tại.

Rối loạn thần kinh cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách
Rối loạn thần kinh cần được phát hiện sớm và điều trị đúng cách

Những dấu hiệu của chứng rối loạn thần kinh là gì?

Nếu bị rối loạn thần kinh, bạn sẽ mất liên hệ với thực tế. Lối suy nghĩ mất trật tự của bạn thể hiện ở cách nói kỳ quặc như:

  • Từ ngữ lộn xộn, không có nghĩa;
  • Tư duy ngắt quãng và nói lặp đi lặp lại;
  • Liên tục đổi sang các chủ đề không liên quan.
  • Hành vi của bạn không bình thường, kỳ quặc và không ổn định.

Nguyên nhân gây ra chứng rối loạn thần kinh là gì?

Nguyên nhân gây ra rối loạn thần kinh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có thể coi bệnh này là kết quả của nhiều yếu tố kết hợp gồm tác nhân xã hội, di truyền, môi trường, tâm lý và thể chất.

Sử dụng thuốc lâu dài cũng gây rối loạn thần kinh
Sử dụng thuốc lâu dài cũng gây rối loạn thần kinh

Các loại thuốc chứa steroid, dùng trong điều trị nhiều bệnh như nhiễm HIV, bệnh Parkinson, bệnh sốt rét, đột quỵ, u não và động kinh có thể gây ra tác dụng phụ là các cơn rối loạn thần kinh. Các chất cấm như LSD (ma túy gây ảo giác cực mạnh), cocaine, rượu bia nồng độ cao, ma túy tổng hợp, bồ đà (marijuana), thuốc tê liều cao (PCP) cũng khiến tâm thần bạn bị biến đổi.

Một số bệnh lý cũng có thể gây rối loạn tâm thần bao gồm: bệnh về não (Parkinson, Huntington), u não, sa sút trí tuệ (bao gồm bệnh Alzheimer), HIV và các bệnh nhiễm trùng khác có thể ảnh hưởng đến não, đột quỵ và một số loại động kinh,…

Phương pháp điều trị rối loạn thần kinh

Thuốc an thần được dùng để điều trị khẩn cấp nếu người bệnh có hành vi kỳ quái và bất thường. Mục tiêu của dùng thuốc an thần là để ngăn người bệnh tự làm hại bản thân hoặc hại người khác. Các loại thuốc cần sử dụng theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa không tự ý mua thuốc uống.

Điều trị rối loạn thần kinh cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh, từ đó bác sĩ đưa ra những biện pháp chữa trị phù hợp. Cụ thể như:

  • Đối với bệnh tâm thần như trầm cảm hoặc tâm thần phân liệt: người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng thuốc chống suy nhược và thuốc giảm rối loạn thần kinh;
  • Nếu mắc các bệnh như Parkinson và rối loạn động kinh: bệnh nhân sẽ được chỉ định thuốc đặc hiệu
  • Đối với nghiện rượu hay ma túy, bạn hoặc người nhà cần được khuyên cai nghiện để trị dứt điểm cơn nghiện,..

Khám và điều trị rối loạn thần kinh tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị rối loạn thần kinh tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và chỉ định điều trị phù hợp.

Khám và điều trị rối loạn thần kinh tại bệnh viện Thu Cúc
Khám và điều trị rối loạn thần kinh tại bệnh viện Thu Cúc

Hệ thống trang thiết bị hiện đại giúp chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh và hỗ trợ bác sĩ định hướng điều trị phù hợp. Tùy từng nguyên nhân gây bệnh, tùy vào mức độ tiến triển của bệnh, thể trạng sức khỏe bệnh nhân và khả năng đáp ứng thuốc của từng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị riêng biệt kết hợp với những lưu ý trong chế độ ăn uống, sinh hoạt.

Không những thế, chi phí thăm khám và điều trị tại viện còn được thanh toán bảo hiểm theo quy định.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm chi tiết bệnh viện Thu Cúc khám và điều trị bệnh rối loạn thần kinh như thế nào vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được hỗ trợ

Ý kiến người bệnh

“Cô tôi bị rối loạn thần kinh mức độ nhẹ do stress lâu dài, tôi có đưa cô tôi đến bệnh viện Thu Cúc thăm khám và điều trị với bác sĩ Doanh. Bác sĩ rất nhiệt tình chu đáo, tu vấn rất cụ thể về tình trạng sức khỏe của cô tôi và cho thuốc điều trị, dặn dò cách sinh hoạt, nghỉ ngơi ăn uống. Hiện tại sức khỏe cô tôi khá ổn định cả năm nay sức khỏe tốt không có dấu hiệu bất thường.” – Nguyễn Thị My, 29 tuổi, Hà Nội.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital