Từ xa xưa, rau bồ ngót giúp ngừa sót rau sau sinh đã là quan niệm được các bà các mẹ lưu truyền và áp dụng hiệu quả ở thời kỳ hậu sản. Ngày nay y học hiện đại cũng công nhận hiệu quả của loại rau này. Sử dụng rau bồ ngót giúp ngừa sót rau rau thai như thế nào? Chị em cùng tìm hiểu qua những thông tin sau. Rau bồ ngót giúp ngừa sót rau sau sinh hiệu quả
Menu xem nhanh:
Nguyên nhân sót rau sau sinh
Thai nhi được bao bọc bởi nhau thai, nằm ở vách trong của khoang tử cung. Thông thường sau khi sinh 30 phút, rau thai sẽ được đẩy ra ngoài. Tuy nhiên, cũng có trường hợp vì một lý do nào đó, rau thai không được đẩy hết ra ngoài mà còn sót lại trong tử cung. Đây là một vấn đề nghiêm trọng, có ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của chị em nên cần được phát hiện sớm và xử trí kịp thời.
Có nhiều nguyên nhân dẫn tới sót rau sau sinh, tuy nhiên có 5 nguyên nhân chính dẫn đến sót rau sau sinh dưới đây:
– Thứ nhất, rau thai dính vào vết sẹo từ lần mổ đẻ trước hoặc phẫu thuật tử cung của mẹ.
– Thứ hai, một phần rau thai bị kẹt lại không thoát ra ngoài được khi cổ tử cung đóng quá sớm.
– Thứ ba, rau thai bám sâu vào thành tử cung và không thoát ra ngoài hết sau khi em bé chào đời.
– Thứ tư, rau thai bám toàn bộ quanh tử cung, bánh nhau che kín cả cổ tử cung ngay cả khi đã mở.
– Thứ năm, các cơn co thắt tử cung không đủ mạnh để đẩy nhau thai ra ngoài.
Tác dụng của rau bồ ngót giúp ngừa sót rau sau sinh
Được biết đến là một trong những bài thuốc dân gian hiệu quả có tác dụng ngăn ngừa sót rau sau sinh. Bồ ngót có vị mát, tính lành, ngừa viêm nhiễm tốt; đặc biệt loại rau này có tác dụng kích thích các cơn co bóp tử cung, giúp đào thải rau thai còn sót lại ra ngoài dễ dàng hơn. Ngoài ra, rau bồ ngót còn có tác dụng kháng viêm rất tốt nên chị em sử dụng rau bồ ngót còn giúp ngăn ngừa viêm nhiễm ở cơ quan sinh dục.
Cách sử dụng sau bồ ngót giúp ngừa sót rau sau sinh thế nào?
Rau bồ ngót có tác dụng ngừa sót rau thai nhưng nên sử dụng như thế nào, vào lúc nào để đạt hiệu quả tốt nhất lại là điều quan trọng mà không phải chị em nào cũng biết.
Rau ngót cũng là thực phẩm rất thông dụng trong các bữa ăn hằng ngày của người Việt bởi tính thanh mát và thanh nhiệt giúp ích cho cơ thể. Trong rau ngót có nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể như: vitamin A, vitamin C, kẽm, sắt, natri, mangan, magiê, canxi, glucid…cung cấp các dưỡng chất cần thiết. Rau ngót cũng dễ an toàn khi sử dụng, chế biến được thành nhiều món: như canh rau ngót thịt, canh rau ngót tôm, canh rau ngót cá…giúp mẹ cải thiện bữa ăn.
Theo lời khuyên từ các chuyên gia, chị em nên sử dụng nước rau ngót tươi để uống ngay sau khi sinh em bé 24h đầu – 2 ngày đầu tiên. Việc sử dụng rau ngót tươi sẽ cho hiệu quả cao hơn vì thành phần trong rau ngót tươi sẽ giúp kích thích tử cung co bóp mạnh hơn, giúp đẩy sản dịch và rau thai còn sót ra ngoài dễ dàng hơn.
Cách làm như sau: Chị em lấy một nắm rau ngót tươi, tốt nhất nên lấy rau trong vườn nhà hoặc có nguồn gốc đảm bảo. Sau đó rửa sạch rồi đem giã nát hoặc xay nhuyễn, tiếp đến hòa thêm với 100ml nước đun sôi để nguội rồi lọc lấy nước uống trực tiếp. Uống từ 1 – 2 lần/ngày và uống trong 2 ngày đầu tiên để đạt hiệu quả tốt nhất.
Tuy nhiên, đây là một phương pháp dân gian truyền miệng nên chỉ mang tính chất tham khảo. Đối với những mẹ rau thai bám sâu trong tử cung hoặc đã áp dụng rau bồ ngót nhưng không hiệu quả thì cần tới ngay cơ sở y tế để bác sĩ kiểm tra và xử trí tốt nhất, tránh để ảnh hưởng tới sức khỏe.
Trên đây là cách sử dụng sau bồ ngót để phòng ngừa sót rau sau sinh hiệu quả và an toàn mà mẹ có thể áp dụng. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào vui lòng liên hệ bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được tư vấn giải đáp. Chúc các mẹ mạnh khỏe!
Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc