Răng bị bám vôi không chỉ khiến ta mất tự tin trong công việc, giao tiếp hàng ngày. Đây còn là một mầm họa lớn cho sức khỏe răng miệng và toàn thân. Bài viết sau đây sẽ giúp ta giải đáp những vấn đề về vôi răng và những ảnh hưởng nghiêm trọng nó gây ra.
Menu xem nhanh:
1. Vôi răng (cao răng) là gì?
Những lớp màng xuất hiện ở trên bề mặt răng, nướu chính là những mảng bám trên răng. Những mảng bám này tích tụ, bị vôi hóa bởi chất muối vô cơ có trong nước bọt cùng các cặn mềm tạo thành lớp vôi răng (cao răng). Sau một thời gian, chúng sẽ dần cứng hơn, bám chắc vào bề mặt của răng hoặc ở dưới mép lợi. Những cặn mềm này có thể chính là những vụn thức ăn còn sót lại từ quá trình ăn uống hàng ngày. Hoặc cũng có thể đó là các chất khoáng ở trong khoang miệng.
Cao răng sẽ thường được chia làm 2 loại chính:
– Cao răng thường: Màu sắc cao răng trắng đục hay vàng nhạt. Những mảng cao răng này sẽ thường bám trên bề mặt, kẽ răng và ở trên của lợi.
– Cao răng huyết thanh: Khi cao răng thường gây bệnh viêm nướu, vùng nướu sẽ bị viêm, tiết dịch và bị chảy máu. Máu ngấm vào trong cao răng sẽ hình thành màu nâu đỏ.
2. Nguyên nhân khiến răng bị bám vôi
Nguyên nhân chính yếu gây nên tình trạng răng bị bám vôi chính là do quá trình vệ sinh răng miệng không đảm bảo. Những cặn thức ăn còn sót lại kết hợp cùng vi khuẩn ở trong khoang miệng sẽ tạo nên lớp màng ở trên bề mặt răng. Đây còn gọi là những mảng bám. Mảng bám này sẽ dần dần bị vôi hóa và trở nên bám chặt vào răng.
Ngoài ra, một chế độ ăn không khoa học, thường dùng những loại thực phẩm nhiều đường hóa học cũng khiến cho mảng bám vôi răng hình thành nhanh, nhiều hơn. Những món ăn này khá phổ biến trong đời sống như kẹo, bánh ngọt, nước ngọt có ga, …
Một nguyên do khác cũng khiến tình trạng đóng vôi răng diễn ra nhanh, nhiều đó là không thực hiện lấy cao răng định kỳ. Theo thời gian, cao răng không được xử lý sẽ tích tụ ngày càng nhiều. Thậm chí, ta còn phải đối mặt với những nguy cơ do mảng bám cao răng dày, nhiều gây nên.
3. Những ảnh hưởng nghiêm trọng khi răng bị bám vôi
Những mảng bám vôi răng nếu không được xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng:
3.1 Tình trạng mùi hơi thở
Cao răng chứa rất nhiều những vi khuẩn có hại. Khi lâu ngày khoang miệng không được dọn sạch cao răng sẽ khiến vi khuẩn theo đó phát triển. Từ đó, tình trạng hơi thở có mùi, răng ố vàng sẽ xảy ra.
3.2 Sâu răng
Vì những mảng bám ở trên răng mà vi khuẩn sẽ hoạt động, phát triển thuận lợi. Chúng có thể phát tán ra khắp khoang miệng. Bên cạnh đó, khi ra ăn uống, vi khuẩn sẽ dần phân hủy thức ăn, tạo axit khiến cho men răng bị bào mòn. Từ đó, vi khuẩn sâu răng sẽ dễ tấn công, hình thành lỗ sâu. Sâu răng không được khắp phục kịp thời, trở nặng sẽ đến gần và gây hại cho tủy răng.
3.3 Viêm nướu
Trong khoảng 48 giờ đầu, những mảng bám ở trên răng có thể loại bỏ dễ dàng bằng bàn chải và nước súc miệng. Tuy nhiên khi để càng lâu, kết cấu của mảng bám sẽ càng vững chắc hơn. Chúng vôi hóa thành cao răng khiến nướu bị kích thích bởi vi khuẩn. Từ đó, tình trạng bị viêm nhiễm xảy đến.
3.4 Viêm nha chu
Khi những mảng bám tích tụ trong khoang miệng quá nhiều, sau một thời gian sẽ gây ra những tổn thương. Cụ thể là những tình trạng như sưng nướu, ê buốt răng, chán ăn, … Tình trạng như vậy nếu kéo dài có thể dẫn tới viêm nha chu và nguy cơ mất răng cao.
3.5 Suy giảm hệ miễn dịch
Vôi răng tích tụ lâu ngày có thể khiến hệ miễn dịch suy giảm gây bệnh lý toàn thân. Điều này là do hệ miễn dịch của cơ thể đã phải hoạt động nhiều hơn để chống lại sự tấn công từ những mảng bám. Tình trạng này kéo dài sẽ gây những vấn đề sức khỏe răng miệng và cả sức khỏe tổng quát.
4. Cạo vôi răng có gây đau nhức, tổn thương men răng không?
Để trả lời cho vấn đề cạo vôi răng có gây đau nhức, tổn thương men răng không ta cần dựa vào 3 yếu tố sau:
4.1 Tình trạng răng miệng tại thời điểm lấy cao răng
Nếu như tình trạng hiện tại của ta đang gặp một số bệnh lý như viêm nha chu, viêm lợi, … thì quá trình lấy cao răng có thể gây ê buốt hơn so với những ai có sức khỏe răng miệng ổn định.
4.2 Mức độ của vôi răng
Cao răng ở phần thân răng có thể được nhìn thấy bằng mắt thường thì việc xử lý sẽ diễn ra nhanh chóng. Bác sĩ sẽ chỉ tốn 15-30 phút thực hiện mà không gây ê buốt hay bị chảy máu. Tuy nhiên, với những trường hợp cao răng lắng đọng, chúng sẽ bám chặt. Tình trạng viêm, sưng xảy ra khiến việc lấy cao răng làm ê buốt. Nhưng cảm giác khó chịu này sẽ nhanh chóng hết sau vài ngày. Đồng thời, khả năng ăn nhai của răng cũng không gặp ảnh hưởng gì.
4.3 Kỹ thuật xử lý vôi răng
Nếu như việc lấy vôi răng được thực hiện bởi những bác sĩ kinh nghiệm, chuyên môn cao thì quá trình xử lý sẽ khá nhẹ nhàng. Việc lấy cao răng sẽ không tác động đến các vùng như má trong, lưỡi, … Khi lấy, ta sẽ không có cảm giác ê buốt hay đau nhức.
Việc thực hiện cao vôi răng cũng khá đơn giản. Thông thường quá trình này sẽ không gây ảnh hưởng tới mô mềm. Do đó, tình trạng đau đớn hay men răng tổn thương sẽ không xảy ra nếu như bác sĩ thực hiện tỉ mỉ, nhẹ nhàng.
Trên đây là những thông tin cũng như ảnh hưởng của tình trạng răng bị bám vôi. Qua đó ta có thể thấy phương pháp lấy cao răng được áp dụng sẽ đem lại nhiều lợi ích, khắc phục tình trạng này. Tuy nhiên, ta cũng cần lưu ý về tần suất thực hiện và lựa chọn những địa chỉ nha khoa uy tín để đảm bảo độ an toàn, hiệu quả tốt.