Quy trình nội soi đại tràng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Phí Thị Quang

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi đại tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp toàn bộ đại tràng giúp phát hiện những tổn thương dù nhỏ nhất. Quy trình nội soi đại tràng diễn ra rất nhanh chóng, kết quả chính xác mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Menu xem nhanh:

Vì sao cần nội soi đại tràng?

Nội soi đại tràng giúp:

  • Xác định nguyên nhân gây ra các triệu chứng đau bụng, chảy máu trực tràng, táo bón, tiêu chảy kéo dài và các vấn đề đường ruột khác.
Nội soi đại tràng giúp phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn ở đại tràng

Nội soi đại tràng giúp phát hiện những bệnh lý tiềm ẩn ở đại tràng

  • Tầm soát ung thư đại tràng
  • Tìm kiếm các polyp trong đại tràng để cắt bỏ chúng.

Quy trình nội soi đại tràng

Khi được thăm khám và chỉ định làm nội soi đại tràng, người bệnh cần tuân thủ theo quy trình sau:

  • Làm sạch đại tràng:

Đây là bước đầu tiên và quan trọng trước khi bắt đầu nội soi đại tràng. Người bệnh cần làm sạch đại tràng để tránh che khuẩn tầm nhìn trong khi nội soi.

Trước khi nội soi đại tràng người bệnh cần làm sạch đại tràng bằng cách tránh đồ uống có ga

Trước khi nội soi đại tràng người bệnh cần làm sạch đại tràng bằng cách tránh đồ uống có ga

Để làm sạch đại tràng, người bệnh cần: Tránh những thức ăn dạng rắn, thực phẩm quá nhiều chất xơ trước khi tiến hành nội soi đại tràng; Tránh tiêu thụ các loại đồ uống có ga, màu đỏ vì dễ nhầm lẫn với máu. Có thể sử dụng dụng cụ tháo thụt để làm sạch toàn bộ đại tràng.

  • Kiểm tra hậu môn

Trước khi nội soi, người bệnh được kiểm tra hậu môn nhằm đánh giá các tổn thương nếu có. Đồng thời được sử dụng thuốc tê tại chỗ để làm giảm khó chịu khi đưa ống nội soi vào.

  • Tiến hành nội soi đại tràng

Người bệnh được nằm nghiêng bên trái. Ống soi sẽ được đưa vào hậu môn và dần dần đi sâu vào các đoạn ruột.

Trong quá trình nội soi, người bệnh có thể thay đổi tư thế hoặc y tá sẽ ấn nhẹ vào bụng người bệnh. Biện pháp này giúp ống soi đi dễ dàng và ít gây đau hơn.

Quá trình nội soi đại tràng thường kéo dài khoảng 20 phút. Trong một số trường hợp, bệnh nhân sẽ được tiêm thuốc an thần hay chống co thắt để bớt cảm giác khó chịu.

  • Kết thúc quá trình nội soi

Người bệnh được chuyển ra phòng bệnh và nằm nghỉ ngơi trong khoảng 1 giờ để thuốc an thần hết tác dụng, sau đó có thể ra về ngay. Tuy nhiên, người bệnh không nên tự ý lái xe, cần người nhà giúp đỡ.

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh

Lưu ý: sau khi nội soi đại tràng, nhiều người cảm thấy chóng mặt hoặc muốn xì hơi. Các biểu hiện này hoàn toàn bình thường nên người bệnh không cần quá lo lắng. Triệu chứng này sẽ mất dần ngay sau đó, người bệnh có thể trở về cuộc sống sinh hoạt bình thường.

Với mong muốn mang lại cho người bệnh những dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất, quy trình nội soi đại tràng tại bệnh viện Thu Cúc được diễn ra khép kín: từ thăm khám – nội soi – tư vấn điều trị – điều trị bệnh. Người bệnh được điều trị ngay tại bệnh viện với chi phí hợp lý, có áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ.

Bệnh viện Thu Cúc là nơi hội tụ đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp chẩn đoán chính xác và điều trị bệnh hiệu quả cho người bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về quy trình nội soi đại tràng hoặc đặt lịch nội soi tại bệnh viện Thu Cúc, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital