Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

Những chị em có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn thường dựa vào đó để tính ngày an toàn khi quan hệ. Có rất nhiều chị em thắc mắc về chuyện “yêu” quanh mốc ngày đèn đỏ. Liệu quan hệ ngày đèn đỏ có thai không? Những ngày trước và sau đó thì như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây. Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

1. Quá trình thụ thai

Trước hết, chúng ta cùng tìm hiểu xem quá trình thụ thai diễn ra như thế nào. Đó là khi trứng của chị em được giải phóng, gặp tinh trùng, thụ tinh và làm tổ ở trong tử cung. Trứng sau khi rụng sẽ chỉ sống được từ 12-24 giờ và nếu không được thụ tinh thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện. Nhưng tinh trùng của các đấng mày râu thì sống dai hơn, từ 3-7 ngày trong cơ thể chị em.

Chu kỳ kinh nguyệt của mỗi chị em thường không giống nhau. Lấy ví dụ một chu kỳ kéo dài 28 ngày thì thường trứng sẽ rụng vào khoảng ngày thứ 14 (cũng có khi là 12, 13).

Thời điểm dễ thụ thai nhất chính là thời điểm trứng rụng. Chính vì thế mà nhiều chị em căn cứ vào đặc điểm này để “canh” ngày thụ thai hoặc tránh thai khi quan hệ. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công không phải lúc nào cũng là 100%.

>>  Xem thêm: Cách tính ngày rụng trứng

Quá trình thụ thai diễn ra khi trứng gặp được tinh trùng và làm tổ trong tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra, bị đẩy ra ngoài theo máu kinh nguyệt.

Quá trình thụ thai diễn ra khi trứng gặp được tinh trùng và làm tổ trong tử cung. Nếu trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc tử cung sẽ bong ra, bị đẩy ra ngoài theo máu kinh nguyệt.

2. Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không?

Về mặt lý thuyết thì ngày đèn đỏ diễn ra khi trứng đã không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung chuẩn bị sẵn cho trứng làm tổ đã bong ra và bị đẩy ra ngoài theo máu kinh. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chị em có thai khi quan hệ vào ngày đèn đỏ. Nguyên nhân có thể do chị em nhầm lẫn giữa máu ra trong thời gian rụng trứng và máu kinh nguyệt. Nếu quan hệ vào đúng thời gian trứng rụng thì khả năng có thai là rất cao.

Trường hợp các chị em có chu kỳ kinh nguyệt ngắn thì rất có thể ngày cuối của chu kỳ cũng lại là ngày trứng rụng và chị em có thể mang thai khi quan hệ lúc đó.

Còn một lý do nữa là do tinh trùng có khả năng sống trong tử cung của chị em từ 3-7 ngày nên dù quan hệ vào kỳ đèn đỏ như đến khi trứng rụng, chị em vẫn có khả năng mang thai. Tuy nhiên, trường hợp này là rất hiếm.

Quan hệ ngày đèn đỏ có thai không

Theo lý thuyết, quan hệ vào ngày đèn đỏ thì không có thai nhưng trên thực tế vẫn có trường hợp chị em bị dính bầu khi quan hệ vào thời điểm này.

3. Quan hệ sau ngày đèn đỏ có thai không?

Với những người có vòng kinh đều đặn 28 ngày, các bác sĩ có thể chia vòng kinh làm 3 phần khi hướng dẫn về biện pháp tránh thai tự nhiên như sau:

– Phần đầu (từ ngày thứ 1 – 7): là những ngày quan hệ tương đối an toàn, khả năng mang thai thấp.

– Phần giữa (từ ngày 8-18): là những ngày quan hệ không an toàn, khả năng mang thai cao.

– Phần cuối: (từ ngày 19-28): an toàn tuyệt đối.

Nhìn vào cách phân chia trên thì quan hệ sau ngày đèn đỏ vẫn có khả năng có thai bởi đó là ngày an toàn tương đối. Trong thực tế, cơ thể mỗi một người phụ nữ là không giống nhau, mỗi chu kỳ cũng lại khác nhau do nhiều yếu tố tác động. Chị em sẽ rất khó xác định trứng rụng vào thời điểm nào và các biện pháp tránh thai tự nhiên thì luôn có xác xuất thất bại.

Quan hệ sau kỳ đèn đỏ là thời điểm an toàn tương đối.

Quan hệ sau kỳ đèn đỏ là thời điểm an toàn tương đối.

4. Quan hệ gần ngày đèn đỏ có thai không?

Về lý thuyết thì khoảng thời gian trước khi có kinh là an toàn bởi lúc này hormone nữ xuống mức thấp nhất, niêm mạc tử cung đã chuẩn bị bong tróc cho kỳ kinh nguyệt, trứng đã rụng từ lâu. Như vậy, quan hệ gần ngày đèn đỏ sẽ không có thai.

Quan hệ trước ngày đèn đỏ thì tỷ lệ mang thai cũng rất thấp.

Quan hệ trước ngày đèn đỏ thì tỷ lệ mang thai cũng rất thấp.

Tuy nhiên, lý thuyết đôi khi khác với thực tế bởi cơ thể chị em có thể biến động tùy từng thời điểm, rất khó xác định được đâu mới là khoảng thời gian an toàn thực sự, đặc biệt là với những người có chu kỳ kinh nguyệt không đều. Vì vậy, chị em cũng đừng chủ quan nếu muốn sử dụng biện pháp tránh thai tự nhiên này.

Tin liên quan

  • Chậm kinh 2 ngày liệu có thai không
  • Quan hệ ngày đèn đỏ cần lưu ý những gì
  • Quan hệ một lần có thai không

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital