Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » PSA người bình thường là bao nhiêu?

PSA người bình thường là bao nhiêu?

PSA (Prostate Specific Antigen) là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt, là một loại protein được tạo ra bởi các tế bào bình thường cũng như ác tính. Rất nhiều người xét nghiệm có chỉ số PSA cao lo lắng không biết PSA người bình thường là bao nhiêu và PSA cao có phải bị ung thư tuyến tiền liệt không?

PSA người bình thường là bao nhiêu?

PSA (Prostate Specìic Antigen) là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt

PSA (Prostate Specìic Antigen) là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt

PSA là xét nghiệm đo mức độ PSA trong máu ở nam giới. Lúc này, một mẫu máu được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích. Kết quả được được báo cáo là ng/ml.

PSA người bình thường là bao nhiêu? Ở người bình thường, nồng độ PSA trong máu ở nam giới khỏe mạnh thường rất thấp, chỉ ở mức khoảng dưới 4 ng/ml. Tuy nhiên, xét vào từng độ tuổi, chỉ số này cũng có sự thay đổi. Cụ thể:

  • Từ 40 – 49: PSA không vượt quá 2.5 ng/ml
  • Từ 50 – 59 tuổi: PSA không vượt quá 3.5 ng/ml
  • Từ 60 – 69 tuổi: PSA không vượt quá 4.5 ng/ml
  • Từ 70 – 79 tuổi: PSA không vượt quá 6.5 ng/ml

PSA cao có phải bị ung thư tuyến tiền liệt không?

Nồng độ PSA trong máu ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt thường cao hơn so với nam giới bình thường và xét nghiệm PSA đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ chấp thuận để theo dõi sự tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt ở những người đã được chẩn đoán mắc bệnh này.

PSA tăng cao ở nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

PSA tăng cao ở nhiều bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt

Vậy PSA cao có phải bị ung thư tuyến tiền liệt không? Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến chỉ số PSA tăng cao, bao gồm cả bệnh lý lành tính không liên quan đến sự hiện diện ung thư. Chính vì vậy, PSA tăng cao không thể khẳng định chắc chắn tuyệt đối bạn có mắc ung thư tuyến tiền liệt hay không.

Một số điều kiện lành tính tăng chỉ số PSA là viêm tuyến tiền liệt, tăng sản tuyến tiền liệt, nhiễm trùng đường tiết niệu…

Riêng với ung thư tuyến tiền liệt, với chỉ số PSA trên 4 ng/ml có độ nhạy là khoảng 21% và độ đặc hiệu khá cao 91%. Khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có chỉ số PSA trên 10 ng/ml.

Cho đến năm 2008, một số bác sĩ và tổ chức chuyên nghiệp đã khuyến khích sàng lọc PSA hàng năm cho nam giới bắt đầu độ tuổi 50 tuổi. Một số tổ chức khuyến cáo những người đàn ông có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người bình thường, bao gồm có có cha hay anh trai bị ung thư tuyến tiền liệt độ tuổi 40 – 45 tuổi

PSA cao phải làm sao?

Ít khi PSA được chỉ định đơn lẻ. Khi được thông báo PSA cao hơn bình thường bạn cũng không nên quá lo lắng bởi PSA tăng cao không phải lúc nào cũng do ung thư tuyến tiền liệt.

Nếu một người không có triệu chứng của ung thư tuyến tiền liệt mà có chỉ số PSA tăng cao bác sĩ có thể chỉ định kết hợp thăm khám trực tràng (DRE). Trường hợp DRE phát hiện khối u đáng ngờ, bác sĩ sẽ đề nghị các xét nghiệm bổ sung để xác định bản chất vấn đề. Xét nghiệm nước tiểu có thể được khuyến khích để xem có tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu hay không. Các xét nghiệm như siêu âm trực tràng, X quang, sinh thiết sẽ được xem xét để đánh giá chính xác tình trạng bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp PSA bình thường là bao nhiêu và PSA cao có phải ung thư tuyến tiền liệt không. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital