Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là gì, có nguy hiểm không, điều trị như thế nào là quan tâm của rất nhiều người đặc biệt là những người có polyp hậu môn. Bài viết dưới đây là những điều cần biết về polyp hậu môn.

1. Polyp hậu môn là gì?

Polyp hậu môn là gì? Polyp hậu môn là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột

Polyp hậu môn là một loại u lành tính. Tuy nhiên, nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể chuyển thành ác tính (ung thư hậu môn) gây nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.

Polyp hậu môn có thể gặp ở cả người lớn và trẻ em, không phân biệt giới tính.

-Các dạng polyp hậu môn:

+Polyp dạng viêm và lành tính chiếm (80%)

+Polyp bạch huyết (15%)

+ Polyb dạng u tuyến.

Polyp hậu môn là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột...

Polyp hậu môn là một trong những bệnh đường tiêu hóa thường gặp và rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh như trĩ, sa hậu môn trực tràng, lồng ruột…

2. Nguyên nhân gây polyp hậu môn

Nguyên nhân gây polyp hậu môn rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như di truyền, thói quen ăn uống, tổn thương và các nguyên nhân khác. Cụ thể:

  • Di truyền: Gen đột biến có khả năng di truyền sang đời sau, tỉ lệ di truyền là bình đẳng và không phân biệt giới tính.
  • Thói quen ăn uống : Thói quen ăn nhiều thực phẩm có tính axit, axit cholic kết hợp.
  • Do những tổn thương bên ngoài hậu môn như áp – xe hậu môn.
  • Các nguyên nhân khác gồm: Tắc tĩnh mạch hậu môn, cong, hẹp ống hậu môn

3. Biểu hiện polyp hậu môn

Khi bị polyp hậu môn, người bệnh sẽ có các biểu hiện dưới đây:

-Đại tiện ra máu tươi: Người bệnh không có cảm giác đau, lượng máu đi kèm rất ít. Nếu polyp sa xuống đại tiện ra máu nhiều hơn nhưng cũng không thành giọt.

-Sa xuống: Khi polyp nhiều và to hơn sẽ kéo niêm mạc ruột làm cho nó dần tách khỏi các cơ và sa xuống.

-Các triệu chứng đường ruột: Có cảm giác khó chịu vùng bụng, đau bụng, tiêu chảy, đại tiện ra máu, cảm giác mót và nặng…

Điều trị polyp hậu môn cần thực hiện ở các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn.

Điều trị polyp hậu môn cần thực hiện ở các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn.

4. Điều trị polyp hậu môn như thế nào?

-Người bệnh cần phải thăm khám với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa càng sớm càng tốt để được chẩn đoán, đánh giá chính xác về tình trạng polyp hậu môn, từ đó có biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Điều trị polyp hậu môn cần thực hiện ở các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, bác sĩ giỏi chuyên môn. Tùy thuộc tình trạng polyp hậu môn, bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn điều trị phù hợp.

Các biện pháp điều trị polyp hậu môn gồm:

  • Điều chỉnh chế độ ăn uống thích hợp
  • Giữ vệ sinh tránh nhiễm khuẩn đường ruột, hậu môn và trực tràng.
  • Thực hiện phẫu thuật cắt bỏ polyp khi bệnh nặng. Cụ thể: Với những polyp lành tính, có kích thước nhỏ hơn 1cm có thể thực hiện cắt bỏ nội soi trực tiếp; nếu đường kính trên 1cm, cách hậu môn khoảng 10cm có thể cắt bỏ qua hậu môn, còn trên 10cm thì cắt bỏ qua đường bụng…; trường hợp polyp hậu môn nằm sát hậu môn có thể phải cắt bỏ hậu môn.

Để biết thêm thông tin vềpolyp hậu môn là gì cũng như đặt lịch khám bệnh tiêu hóa, vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp cụ thể.

XEM THÊM:
>> Triệu chứng của polyp hậu môn
>> Chi phí cắt polyp hậu môn
>> Khi nào cần cắt polyp hậu môn?

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital