Điều trị Polyp đại trực tràng ở trẻ em bằng cách nào?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Thị Mai Hoa

Trưởng khoa Nhi - Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI
Polyp đại trực tràng ở trẻ em nhiều người không ngờ tới vì đây thường được coi là bệnh của người lớn. Tuy nhiên trẻ em cũng có thể có Polyp đại trực tràng với tỷ lệ mắc bệnh chiếm khoảng 1-5%. Ở nước ta Polyp đại trực tràng ở lứa tuổi trẻ em chưa được chú ý nhiều, việc chẩn đoán dựa vào lâm sàng và thăm khám trực tràng có thể giúp phát hiện được đa số các trường hợp mắc Polyp đại trực tràng. Trong đó biện pháp nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng.

Biểu hiện Polyp đại trực tràng ở trẻ em

Polyp đại trực tràng ở trẻ em là gì?

Polyp đại trực tràng ở trẻ em nhiều người không ngờ tới vì đây thường được coi là bệnh của người lớn những trẻ nhỏ cũng có thể mắc phải và chúng chính là một trong những yếu tố có thể gây bệnh ung thư đại trực tràng. (ảnh minh họa)

Polyp nói chung và Polyp đại trực tràng ở trẻ em nói riêng thường không có những biểu hiện rõ rệt, có những khi người bệnh cảm thấy đau ở đại tràng cũng chỉ nghĩ là bị viêm hay loét đại tràng. Cho đến khi nội soi mới thực sự phát hiện ra khối polyp đã nằm ở đại tràng từ lúc nào không hay.

Tuy nhiên một số biểu hiện lâm sàng nổi bật của bệnh Polyp đại trực tràng ở trẻ em có thể biểu hiện tình trạng đi ngoài phân có dính máu và đỏ tươi, thường nhỏ giọt cuối bãi, máu kèm theo phân có thể bao ngoài khuôn phân thành sọc.

Trẻ đi ngoài phân có chất nhầy máu cũng có thể biểu hiện bị viêm hay mắc polyp đại trực tràng, tuy nhiên trường hợp này chiếm tỷ lệ thấp hơn so với biểu hiện bên trên. Những trường hợp phân nhày máu thường gặp ở những bệnh nhân có polyp trực tràng sát hậu môn nên có thể gây kích thích dễ nhầm với hội chứng lỵ.

Những nguy hiểm của Polyp đại trực tràng ở trẻ em

– Polyp đại trực tràng có thể gây sa lồi ra ngoài nếu polyp ở vị trí thấp gây cảm giác đau rát cho trẻ.

– Polyp đại trực tràng đôi khi cũng có thể tự đứt gây tình trạng mất máu cấp tính đe dọa tính mạng của trẻ nếu không điều trị kịp thời.

– Với các trường hợp nhiều polyp là bệnh polyp có tính chất gia đình, yếu tố di truyền cũng có thể khiến trẻ dễ mắc polyp hơn so với những trẻ khác. Polyp có thể không những ở đại tràng mà cả ở ruột non và có xu hướng phát triển thành ung thư đại trực tràng nếu polyp đó thuộc dạng ác tính.

Chẩn đoán và điều trị Polyp đại trực tràng ở trẻ em

Cắt polyp đại trực tràng ở trẻ em

Polyp đại trực tràng ở trẻ em có thể được cắt bỏ ngay trong quá trình nội soi đại tràng một cách an toàn và ít xảy ra biến chứng. (ảnh minh họa)

Đề chẩn đoán và điều trị, biện pháp phổ biến nhất được áp dụng hiện nay là nội soi đại tràng bằng ống mềm và Polyp sẽ được cắt ngay trong quá trình nội soi nếu chúng được phát hiện thấy bên trong đại tràng của bé. Nội soi đại tràng đặc biệt là nội soi đại tràng cho trẻ nhỏ đòi hỏi bác sĩ phải có kỹ thuật cao, tuân thủ đúng nguyên tắc và đặc biệt là thiết bị nội soi phải được vô trùng tuyệt để tránh vi khuẩn có thể xâm nhập và lây nhiễm vào cơ quan tiêu hóa của trẻ.

Trong quá trình nội soi, trẻ sẽ được kiểm tra tòan bộ đại tràng, nếu phát hiện sẽ được cắt và cầm máu, trong mỗi lần nội soi đó có thể cắt tới 50-60 polyp, bệnh phẩm polyp sẽ được gửi đi để làm giải phẫu bệnh học xác định xem tình trạng tổn thương đó thuộc loại gì.

Sau khi nội soi cắt Polyp đa số trẻ có thể ổn định và có thể xuất viện trong ngày hoặc chỉ sau vài giờ theo dõi là con có thể xuất viện. Các trường hợp có nguy cơ chảy máu thì cần được theo dõi lâu hơn, tuy nhiên thời gian xuất viện cũng rất nhanh chóng. Sau khi polyp đại trực tràng đã được cắt, hầu hết trẻ không còn triệu chứng đi ngoài ra máu nữa, chỉ một số rất ít các trường hợp polyp có thể tái phát.

Vì sao nên điều trị Polyp đại trực tràng cho trẻ tại Thu Cúc?

nội soi cắt polyp đại trực tràng cho trẻ em tại Thu Cúc an toàn và hiệu quả

Điều trị cắt bỏ Polyp đại trực tràng cho trẻ tại Thu Cúc bằng công nghệ nội soi đại tràng gây mê bằng ống mềm giúp loại bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi một cách an toàn và hiệu quả nhất cho trẻ.

Chuyên khoa Tiêu hóa thuộc Hệ thống y tế Thu Cúc là đơn vị uy tín giúp thăm khám và điều trị hiệu quả bệnh lý Polyp đại trực tràng ở trẻ em với công nghệ nội soi bằng ống mềm “không đau” (nội soi đại tràng gây mê) sẽ giúp trẻ không có cảm giác đau rát hoặc sợ hãi mỗi lần phải nội soi. Đồng thời có thể phát hiện chính xác tình trạng polyp bên trong đại tràng, tiến hành cắt  bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi và lấy mẫu bệnh phẩm polyp để có kết luận chính xác nhất về loại polyp gây thường tổn ở trẻ này xem chúng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng hay không.

Để được tư vấn thêm về polyp đại trực tràng và biện pháp điều trị polyp, bạn vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để tham khảo và đặt lịch khám cho bé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital