Polyp đại tràng và những điều cần biết polyp đại tràng

Mặc dù đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số trường hợp có khả năng tiến triển thành ác tính (ung thư). Vì thế nên tới bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị ngay khi nghi ngờ có polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là gì?

 

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc  của đại tràng (ruột già). Polyp hình thành khi các vật liệu di truyền trong các tế bào ở niêm mạc đại tràng thay đổi và trở nên bất thường (đột biến). Thông thường các tế bào non ở niêm mạc ruột kết được lập trình để phân chia và trưởng thành và sau đó chết đi. Quá trình này diễn ra trong một khoảng thời gian hợp lý và kịp thời. Tuy nhiên những thay đổi về di truyền xảy ra trong các tế bào ở niêm mạc ngăn chặn tế bào trưởng thành và do đó các tế bào này không chết đi, dẫn tới sự tích tụ của các tế bào này, từ đó polyp xuất hiện. Các đột biến này có thể xảy ra thường xuyên sau khi sinh hoặc có thể có mặt từ trước khi sinh.

Dấu hiệu và triệu chứng của polyp đại tràng

Nhiều người có polyp đại tràng nhưng không hề biết vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Polyp đại tràng thường được phát hiện trong các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng.
Tuy nhiên khi polyp phát triển lớn hơn, các triệu chứng có thể xảy ra. Nhiều người bị chảy máu từ trực tràng hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh chẳng hạn như hay bị tiêu chảy, táo bón, đi vệ sinh nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay kết cấu, màu sắc của phân thay đổi.
Ai dễ phát triển polyp đại tràng?
Các đối tượng sau có nguy cơ hình thành polyp đại tràng:

 • Từ 50 tuổi trở lên
 • Tiền sử gia đình có polyp đại tràng hoặc mắc ung thư đại tràng
 • Được di truyền một loại gen nhất định gây ra polyp. Những người mang gen này có nguy cơ cao có các polyp tiến triển thành ung thư.

Làm thế nào để biết có polyp đại tràng?

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Hầu hết polyp đại tràng được phát hiện khi người bệnh thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Các chuyên gia y tế khuyên rằng những người trong độ tuổi từ 50 – 75 có nguy cơ ở mức trung bình nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ. Những trường hợp có nguy cơ cao hơn như người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, có thể cần làm tầm soát sớm hơn. Các xét nghiệm được sử dụng trong tầm soát ung thư đại tràng là:

 • Xét nghiệm phân
 • Nội soi đại tràng
 • Nội soi đại tràng sigma linh hoạt
 • Chụp hình quang tuyến

Nội soi đại tràng được khuyến khích vì cung cấp hình ảnh chi tiết của toàn bộ đại tràng, giúp bác sĩ phát hiện các polyp và loại bỏ ngay khi tìm thấy nếu cần thiết.
Nếu polyp được tìm thấy trong các xét nghiệm khác, người bệnh có thể vẫn phải thực hiện nội soi để loại bỏ nó.

Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Các polyp đại tràng thường được chỉ định cắt bỏ bởi vì một trong số chúng có thể tiến triển thành ung thư đại tràng. Hầu hết các polyp được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật nếu polyp có kích thước quá lớn.
Một người đã có polyp có nguy cơ cao phát triển polyp mới. Do đó những người bệnh đã từng loại bỏ polyp vẫn cần theo dõi cẩn thận thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện polyp mới nếu có và xử lý kịp thời.

Từ khóa: ,
Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân