Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Polyp đại tràng và những điều cần biết polyp đại tràng

Polyp đại tràng và những điều cần biết polyp đại tràng

Mặc dù đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số trường hợp có khả năng tiến triển thành ác tính (ung thư). Vì thế nên tới bệnh viện để kiểm tra, chẩn đoán và điều trị ngay khi nghi ngờ có polyp đại tràng.

Polyp đại tràng là gì?

 

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc của đại tràng (ruột già).

Polyp đại tràng hình thành ở lớp niêm mạc  của đại tràng (ruột già). Polyp hình thành khi các vật liệu di truyền trong các tế bào ở niêm mạc đại tràng thay đổi và trở nên bất thường (đột biến). Thông thường các tế bào non ở niêm mạc ruột kết được lập trình để phân chia và trưởng thành và sau đó chết đi. Quá trình này diễn ra trong một khoảng thời gian hợp lý và kịp thời. Tuy nhiên những thay đổi về di truyền xảy ra trong các tế bào ở niêm mạc ngăn chặn tế bào trưởng thành và do đó các tế bào này không chết đi, dẫn tới sự tích tụ của các tế bào này, từ đó polyp xuất hiện. Các đột biến này có thể xảy ra thường xuyên sau khi sinh hoặc có thể có mặt từ trước khi sinh.

Dấu hiệu và triệu chứng của polyp đại tràng

Nhiều người có polyp đại tràng nhưng không hề biết vì chúng thường không gây ra triệu chứng. Polyp đại tràng thường được phát hiện trong các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng.
Tuy nhiên khi polyp phát triển lớn hơn, các triệu chứng có thể xảy ra. Nhiều người bị chảy máu từ trực tràng hoặc thay đổi thói quen đi vệ sinh chẳng hạn như hay bị tiêu chảy, táo bón, đi vệ sinh nhiều hơn hoặc ít hơn bình thường hay kết cấu, màu sắc của phân thay đổi.
Ai dễ phát triển polyp đại tràng?
Các đối tượng sau có nguy cơ hình thành polyp đại tràng:

  • Từ 50 tuổi trở lên
  • Tiền sử gia đình có polyp đại tràng hoặc mắc ung thư đại tràng
  • Được di truyền một loại gen nhất định gây ra polyp. Những người mang gen này có nguy cơ cao có các polyp tiến triển thành ung thư.

Làm thế nào để biết có polyp đại tràng?

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Polyp đại tràng có thểđược phát hiện qua nội sọi đại tràng.

Hầu hết polyp đại tràng được phát hiện khi người bệnh thực hiện các xét nghiệm tầm soát ung thư đại tràng. Các chuyên gia y tế khuyên rằng những người trong độ tuổi từ 50 – 75 có nguy cơ ở mức trung bình nên tầm soát ung thư đại tràng định kỳ. Những trường hợp có nguy cơ cao hơn như người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư đại tràng, có thể cần làm tầm soát sớm hơn. Các xét nghiệm được sử dụng trong tầm soát ung thư đại tràng là:

Nội soi đại tràng được khuyến khích vì cung cấp hình ảnh chi tiết của toàn bộ đại tràng, giúp bác sĩ phát hiện các polyp và loại bỏ ngay khi tìm thấy nếu cần thiết.
Nếu polyp được tìm thấy trong các xét nghiệm khác, người bệnh có thể vẫn phải thực hiện nội soi để loại bỏ nó.

Polyp đại tràng được điều trị như thế nào?

Các polyp đại tràng thường được chỉ định cắt bỏ bởi vì một trong số chúng có thể tiến triển thành ung thư đại tràng. Hầu hết các polyp được loại bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Một số trường hợp sẽ cần phải phẫu thuật nếu polyp có kích thước quá lớn.
Một người đã có polyp có nguy cơ cao phát triển polyp mới. Do đó những người bệnh đã từng loại bỏ polyp vẫn cần theo dõi cẩn thận thường xuyên theo chỉ định của bác sĩ để phát hiện polyp mới nếu có và xử lý kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital