Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Polyp đại tràng là gì và khả năng trở thành ác tính

Polyp đại tràng là gì và khả năng trở thành ác tính

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường ở bề mặt trong đại tràng (ruột già). Bệnh có thể gặp ở cả nam và nữ giới. Thông thường, đa số polyp đại tràng là lành tính nhưng một số có khả năng trở thành ác tính (ung thư). Vì vậy, một người càng có nhiều polyp đại tràng hoặc polyp có kích thước càng lớn càng cần phải lưu tâm, cảnh giác.

1. Nguyên nhân gây polyp đại tràng

Nguyên nhân chính xác gây polyp đại tràng tới nay vẫn chưa được kết luận cụ thể. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cho rằng do đột biến gen làm phát triển tế bào không bình thường tạo thành polyp. Ở đại tràng sự tăng sinh này sẽ tạo thành những khối dạng u và đáng lo ngại nhất một số dạng u đó (polyp) có thể trở thành ung thư.

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường ở bề mặt trong đại tràng

Polyp đại tràng là một khối phát triển bất thường ở bề mặt trong đại tràng

Ngoài ra, có thể do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý. Khi chế độ ăn nhiều chất béo, thịt có màu đỏ (thịt bò, trâu, thịt chó…) hoặc ăn ít rau, quả, chất xơ, hoặc lười, ít vận động có thể là những yếu tố nguy cơ gây nên polyp đại tràng.

2. Dấu hiệu nhận biết bệnh

Người bị polyp đại tràng thường có diễn biến âm thầm, nhất là loại polyp nhỏ, chỉ phát hiện khi tình cờ chụp đại tràng hoặc nội soi đại tràng.
Ngoài ra cũng có một số dấu hiệu nhận biết bệnh:

  • Đi ngoài ra máu: Người bệnh có thể thấy máu tươi thành vệt hay loang ra trên khuôn phân hoặc thấy máu ở giấy vệ sinh khi đi ngoài hoặc có trường hợp phân lẫn nhầy với máu màu nâu, đen hoặc nhờ nhờ như máu cá.
Bệnh thường gây khó chịu, đau bụng, đi ngoài ra máu...ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh

Bệnh thường gây khó chịu, đau bụng, đi ngoài ra máu…ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh

  • Đau bụng: Có thể có đau bụng quặn do polyp có kích thước lớn, kích thích làm tăng nhu động ruột và gây đau.
  • Một số trường hợp đau bụng kèm theo buồn nôn, nôn, bí trung tiện hoặc bí đại tiện rất dễ nhầm với tắc ruột hoặc bán tắc ruột.

3. Biến chứng do polyp đại tràng gây ra

Những polyp đơn độc ở đại tràng có thể là những khối u hoàn toàn lành tính và tồn tại trong nhiều năm mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Tuy nhiên, những polyp có chân rộng, không có cuống, khả năng ác tính cao hơn những loại có chân nhỏ hay cuống dài và trên một cơ thể càng có nhiều polyp, khả năng ác tính càng cao, đặc biệt những trường hợp nhiều polyp đại tràng di truyền, khả năng trở thành ung thư là rất lớn.

4. Cách phòng polyp đại tràng

Để phòng polyp đại tràng chúng ta cần tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết:

Để phòng nguy cơ mắc polyp đại tràng cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, lối sống hợp lý

Để phòng nguy cơ mắc polyp đại tràng cần áp dụng một chế độ ăn uống khoa học, lối sống hợp lý

  • Áp dụng chế độ ăn uống và lối sống hợp lý, hạn chế ăn nhiều chất béo, mỡ động vật (lòng động vật).
  • Hạn chế đến mức tối đa uống rượu, bia, cần tăng cường ăn rau, củ, quả và chất xơ.
  • Cần vận động cơ thể đều đặn, thường xuyên nhằm làm cho khí huyết lưu thông, mọi cơ quan đều hoạt động đều đặn, trong đó có bộ máy tiêu hóa.
  • Những người nghiện thuốc lá, béo phì hoặc do bị viêm đại trực tràng mạn tính… có thể được xem như một trong những yếu tố nguy cơ gây polyp đại tràng. Do vậy để phòng bệnh cần từ bỏ thói quen cũ và đi khám sức khỏe định kỳ nhằm điều trị kịp thời (ở giai đoạn đầu của bệnh).
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan