Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Polyp dạ dày có thành ung thư được không?

Polyp dạ dày có thành ung thư được không?

Polyp dạ dày là bệnh thường gặp ở nước ta, đặc biệt là ở độ tuổi trên 50. Vậy liệu polyp dạ dày có trở thành ung thư được không? Mời bạn đọc cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Polyp dạ dày là gì?

Polyp dạ dày là khối tế bào hình thành trên lớp lót bên trong dạ dày. Bệnh thường không có triệu chứng. Chỉ khi polyp lớn, người bệnh có thể có các biểu hiện:

Polyp dạ dày có thành ung thư được không

Polyp dạ dày thường gặp ở người trên 50 tuổi

  • Xuất huyết dạ dày
  • Viêm nhiễm, đau tức thượng vị
  • Tắc đường giữa dạ dày xuống ruột non
  • Tiêu chảy thường xuyên, đại tiện ra máu
  • Ăn không tiêu
  • Thiếu máu

Polyp dạ dày có biến chứng thành ung thư không?

Có nhiều loại polyp dạ dày và nguy cơ biến chứng thành ung thư của từng loại cũng khác nhau. 3 loại polyp dạ dày phổ biến bao gồm: Polyp tăng sản: đây là loại polyp phổ biến nhất. Polyp tăng sản tạo thành như một phản ứng viêm mạn tính trong các tế bào lót mặt trong của dạ dày. Polyp tăng sản hầu hết không có khả năng trở thành ung thư dạ dày. Nhưng polyp tăng sản lớn hơn 2cm đường kính có nguy cơ trở thành ung thư.

Một số polyp dạ dày có thể biến chứng thành ung thư dạ dày

Một số polyp dạ dày có thể biến chứng thành ung thư dạ dày.

  • Polyp tuyến: thường gặp ở những người bị hội chứng di truyền hiếm được gọi là bệnh polyp u tuyến gia đình hoặc người thường xuyên dùng thuốc làm giảm axit trong dạ dày (thuốc ức chế bơm proton). Polyp tuyến được tạo thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. Nên cắt bỏ polyp tuyến vì chúng có thể trở thành ung thư.
  • U tuyến (Adenoma): mà còn hình thành từ các tế bào tuyến trên lớp niêm mạc bên trong của dạ dày. U tuyến là loại phổ biến nhất của polyp dạ dày, nhưng cũng là loại có nhiều khả năng trở thành ung thư dạ dày. U tuyến có liên quan đến viêm dạ dày và bệnh polyp u tuyến có tính chất gia đình.

Điều trị polyp dạ dày thế nào?

phau thuat cat polyp da day

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ.

Tùy từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị cụ thể.

Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ.

  • Nếu khối polyp nhỏ mà không phải là u tuyến có thể không cần điều trị. Các khối u thường không gây ra các dấu hiệu và triệu chứng và hiếm khi trở thành ung thư. Bác sĩ có thể khuyên bệnh nhân nên nội soi định kỳ để theo dõi polyp dạ dày.
  • Đối với polyp dạ dày kích thước lớn hơn 0,5cm, cần phải được cắt bỏ. Nếu bị polyp dạ dày có vi khuẩn H. pylori, cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Điều trị khỏi nhiễm H. pylori có thể làm cho polyp tăng sản biến mất và cũng có thể ngăn chặn khối u tái phát.

Để đăng ký khám và điều trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan