Phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Bảo

Trưởng khoa Ung Bướu

Nút mạch trong điều trị ung thư gan là một phương pháp tân tiến, sử dụng cho nhiều trường hợp bệnh nhân mắc ung thư gan. Khoảng 70% bệnh nhân sẽ thấy bệnh ở gan giảm, và tùy thuộc vào loại ung thư gan, tỷ lệ sống sót và chất lượng cuộc sống cũng có thể được cải thiện.

1. Phương pháp nút mạch điều trị ung thư gan và cách hoạt động

1.1 Nút mạch dùng trong điều trị ung thư gan là gì?

Nút mạch trong điều trị ung thư gan được sử dụng với nhiều tên gọi chẳng hạn như thuyên tắc hóa trị động mạch, nút mạch hóa chất động mạch gan (TACE). Đây là một phương pháp kết hợp việc cung cấp hóa trị tại chỗ cùng với một thủ tục gọi là thuyên tắc để điều trị ung thư, thường gặp nhất là ung thư gan.

Đây là một thủ tục không phẫu thuật, xâm lấn tối thiểu được thực hiện dưới hướng dẫn của X-Quang.

Ở phương pháp nút mạch, thuốc chống ung thư được tiêm trực tiếp vào mạch máu nuôi khối u ác tính. Ngoài ra, chất tắc mạch được đặt bên trong các mạch máu cung cấp máu nuôi dưỡng khối u có tác dụng giữ hóa chất trong khối u và ngăn chặn lưu lượng máu đến khối u.

Phương pháp nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan

Nút mạch trong điều trị ung thư gan được sử dụng với nhiều tên gọi chẳng hạn như thuyên tắc hóa trị động mạch, nút mạch hóa chất động mạch gan (TACE)

1.2 Cách thức hoạt động

Nút mạch hóa chất động mạch điều trị ung thư gan tấn công ung thư theo hai cách. Đầu tiên, phương pháp này sẽ đưa một lượng hóa trị liệu nồng độ cao trực tiếp vào khối u mà không khiến toàn bộ cơ thể chịu tác động của những loại thuốc đó. Thứ hai, quy trình này sẽ cắt nguồn cung cấp máu đến khối u, giữ lại các thuốc chống ung thư tại chỗ và làm khối u mất đi lượng oxy và chất dinh dưỡng cần thiết để phát triển.

Gan có hai nguồn cung cấp máu là động mạch gan và tĩnh mạch lớn (tĩnh mạch cửa). Bình thường gan sẽ nhận khoảng 75% lượng máu cung cấp qua tĩnh mạch cửa và chỉ 25% qua động mạch gan. Nhưng khi khối u phát triển trong gan, nó sẽ nhận được hầu hết lượng máu cung cấp từ động mạch gan.

Thuốc hóa trị được tiêm vào động mạch gan sẽ tiếp cận trực tiếp khối u, giữ lại hầu hết các mô gan khỏe mạnh. Sau đó, khi động mạch bị tắc, máu không còn được cung cấp cho khối u nữa, trong khi gan tiếp tục được cung cấp máu từ tĩnh mạch cửa. Điều này cũng cho phép sự tập trung của thuốc chống ung thư cao hơn, đồng thời tiếp xúc với khối u trong thời gian dài hơn.

2. Chỉ định sử dụng nút mạch hóa chất cho ung thư gan

TACE là phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cho những bệnh nhân mắc ung thư gan ở giai đoạn giới hạn – ung thư chỉ ở gan.

Nút mạch hóa chất áp dụng cho ung thư gan nguyên phát (ung thư biểu mô tế bào gan, ung thư đường mật – ung thư nguyên phát của ống mật ở gan), ung thư gan thứ phát (ung thư di căn đến gan từ ung thư đại tràng, ung thư vú, khối u thần kinh nội tiết, sarcoma…)

Tùy thuộc vào số lượng khối u, loại khối u, bác sĩ có thể sử dụng nút mạch hóa chất đơn lẻ hoặc kết hợp với các lựa chọn điều trị khác như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, hoặc phẫu thuật cắt bỏ.

TACE không được khuyến cáo trong trường hợp rối loạn chức năng gan hoặc thận nặng, tình trạng đông máu bất thường, đã phẫu thuật trước đó hoặc nếu bạn có tiền sử đặt stent hoặc tắc nghẽn ống mật. Trong một số trường hợp, mặc dù người bệnh có rối loạn chức năng gan, TACE có thể được thực hiện với liều hóa trị nhỏ hơn qua một số thủ thuật để cố gắng và làm giảm thiểu ảnh hưởng đến gan bình thường.

Phương pháp nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan

Nút mạch hóa chất áp dụng cho ung thư gan nguyên phát

3. Lợi ích và rủi ro khi thực hiện nút mạch điều trị ung thư gan

3.1 Lợi ích của nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan

– Trong khoảng 2/3 số trường hợp ung thư gan được điều trị bằng nút mạch hóa chất có thể ngăn chặn khối u gan ác tính phát triển hoặc khiến chúng co lại. Hiệu quả sẽ kéo dài trung bình từ 10 đến 14 tháng tùy thuộc vào loại khối u. Và hiệu quả này sẽ được lặp lại nếu ung thư bắt đầu phát triển trở lại.

– Các phương pháp điều trị khác như phẫu thuật cắt bỏ, hóa trị, xạ trị có thể được sử dụng kết hợp với TACE để kiểm soát khối u. Việc kết hợp như thế nào sẽ phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong gan.

– Khi ung thư chỉ giới hạn ở gan, hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra là do suy gan do khối u ác tính đang phát triển chứ không phải do ung thư gan di căn khắp cơ thể. Nút mạch điều trị ung thư gan sẽ giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u ác tính, có khả năng bảo tồn chức năng gan và duy trì chất lượng cuộc sống tương đối bình thường.

Phương pháp nút mạch trong điều trị bệnh ung thư gan

Trong khoảng 2/3 số trường hợp ung thư gan được điều trị bằng nút mạch hóa chất có thể ngăn chặn khối u gan ác tính phát triển hoặc khiến chúng co lại.

3.2 Rủi ro người bệnh có thể gặp

– Bất kỳ thủ tục nào xâm nhập vào da đều có nguy cơ nhiễm trùng. Bất kỳ thủ thuật nào đặt ống thông vào bên trong mạch máu đều có những rủi ro nhất định.

– Chụp động mạch sử dụng chất cản quang là một phần của quy trinh nên người bệnh có thể gặp phản ứng dị ứng với chất cản quang. Bác sĩ trước khi thực hiện thủ thuật sẽ xác định dị ứng của người bệnh.

– Bởi vì chụp động mạch là một phần của thủ thuật nên có nguy cơ tổn thương thận ở bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hoặc bệnh thận khác đã có từ trước.

– Phản ứng với hóa trị có thể bao gồm buồn nôn, rụng tóc, giảm bạch cầu, giảm tiểu cầu  và thiếu máu. Vì TACE giữ lại hầu hết các loại thuốc hóa trị trong gan nên những phản ứng này thường nhẹ.

Trên đây là các thông tin về phương pháp nút mạch trong điều trị ung thư gan, hy vọng bạn đọc sẽ có thêm hiểu biết về phương pháp điều trị này. Về chỉ định điều trị cụ thể bạn nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. Bác sĩ sẽ dựa vào kết quả xét nghiệm, chẩn đoán bệnh sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ phù hợp với mong muốn điều trị của bản thân và gia đình bạn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital