Chọn đúng loại quả tốt và an toàn sẽ giúp mẹ có thêm năng lượng phục hồi sức khỏe và dồi dào sữa cho bé bú. Vậy phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì, hãy theo dõi nội dung dưới đây để có thêm thông tin hữu ích.
Menu xem nhanh:
Phụ nữ sau sinh nên ăn hoa quả gì?
Một số loại quả không thể bỏ qua cho mẹ sau sinh:
– Chuối tiêu
Sau sinh mẹ thường bị táo bón do trong suốt thai kỳ, lượng hormone Progesterone tăng cao. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa của cũng làm việc chậm lại trong quá trình chuyển dạ.
Chuối tiêu chính là “cứu cánh” hiệu quả trong thời điểm này. Trong chuối có chứa hàm lượng lớn chất Xenlulozơ và sắt, có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, bổ máu. Lượng sắt nạp vào cơ thể mẹ càng nhiều càng lượng sắt trong sữa giúp phòng tránh hiện tượng thiếu máu ở trẻ sơ sinh. Do vậy sản phụ ăn nhiều chuối tiêu có thể tránh được hiện tượng thiếu máu và táo bón sau sinh.
– Đu đủ
Trong đu đủ có enzim tiêu hóa protein, giúp làm giảm quá trình viêm nhiễm và làm lành nhanh vết thường sau sinh. Đu đủ chín chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ chống táo bón hiệu quả.
Không chỉ bổ sung thêm dinh dưỡng mà món ăn này còn giúp tăng tiết sữa cho mẹ, chữa suy nhược cơ thể, giảm căng thẳng đầu óc.
– Cam
Cam là trái cây giàu vitamin C, giúp cơ thể người mẹ tăng sức đề kháng, khả năng phục hồi nhanh hơn.
Ngoài vitamin C, cam cũng giàu canxi và chất chống ôxy hóa, giúp tăng sức đề kháng. Uống nước cam mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa của mẹ hoạt động tốt hơn.
Đặc biệt, lượng chất xơ dồi dào trong cam giúp kích thích tiết sữa mẹ nhiều hơn. Sau sinh mổ bà đẻ nên ăn hoa quả như cam, quýt thường xuyên để có nhiều sữa cũng như giúp vết thương mau phục hồi.
– Sung
Quả sung có vị ngọt, hơi chát, tính mát, tác dụng thông huyết, lợi tiểu, chỉ thống, tiêu đàm, tiêu thủng, tiêu viêm, sát trùng, bổ huyết. Đồng thời quả sung và lá non giúp lợi sữa, tăng tiết sữa cho mẹ mới sinh con. Ngoài ăn sống mẹ có thể nấu cháo sung hoặc sắc lấy nước uống.
– Na
Một quả na trung bình cung cấp 1/5 lượng vitamin C mà cơ thể cần hàng ngày. Mẹ ăn nhiều na sẽ giúp bổ máu, ngăn ngừa xuất huyết, tăng sức đề kháng.
– Vú sữa
Vitamin C từ quả vú sữa giúp cơ thể mẹ và con phát triển sức đề kháng chống lại các tác nhân truyền nhiễm. Ngoài ra, loại quả này còn chứa nhiều chất chống oxy hóa khác như quercetin, epicatechin, acid gallic. Các hợp chất này ngăn ngừa và tiêu diệt các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Những lưu ý khi sử dụng trái cây sau sinh
Có nhiều loại trái cây rất bổ dưỡng cho mẹ, tuy nhiên mẹ cần phải lưu ý khi sử dụng như sau:
– Rửa và ngâm nước muối trước khi ăn: Trái cây chưa được rửa sạch sẽ có thể chứa các loại ký sinh trùng, chất hóa học, chất bảo vệ thực vật gây hại cho sức khỏe của mẹ sau sinh và cho dạ dày của con. Ngâm nước muối và rửa sạch sẽ loại bỏ bớt những vi khuẩn và an toàn cho mẹ.
– Không ăn trái cây để lạnh: Trái cây để lạnh sẽ dễ làm mẹ bị đau bụng, tiêu chảy, hoặc có thể khiến con bị lạnh bụng qua đường sữa, không tốt cho tiêu hóa của con.
– Không ăn nhiều trái cây có tính nóng như táo, quả lựu, vải… sẽ khiến mẹ và con bị nóng và khó tiêu hóa.
– Không ăn trái cay quá chua: Trái cây chua dễ tổn thương dạ dày mẹ và nguồn sữa cho con bú.