Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phụ nữ hiện đại chớ ngại tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Phụ nữ hiện đại chớ ngại tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Ung thư vú và ung thư phụ khoa là kẻ thù của chị em phụ nữ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản, hạnh phúc gia đình mà nó còn đe dọa trực tiếp tới tính mạng chị em. Thế nhưng, nhiều chị em còn ngại ngùng không đi khám khi có bất thường ở vú và vùng kín.

Không đi khám vì… ngại

Ở nữ giới, ung thư và ung thư phụ khoa có thể ghé thăm bất cứ lúc nào. Nếu như trước đây bệnh chỉ xuất hiện ở chị em tiền mãn kinh và mãn kinh thì hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh gia tăng ở cả phụ nữ trẻ.

Không đi khám vì... ngại

Không đi khám vì… ngại

Thế nhưng, nhiều chị em khi thấy dấu hiệu lạ ở ngực hoặc vùng kín thì cho là bình thường, do thay đổi nội tiết và tự mất đi nên không đi khám. Cũng có nhiều chị em vì ngại, vì xấu hổ nên không đi kiểm tra. Chính sự chủ quan này đã khiến những triệu chứng bệnh tiến triển ngày càng nặng hơn, ảnh hưởng tới sức khỏe, nguy hiểm nhất là tiến triển thành bệnh ung thư.

Trường hợp của chị N.H.Q (30 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) là một ví dụ. Chị thấy ngực trái to hơn ngực phải và hơi ngứa, đau nên cứ nghĩ do sắp tới kỳ kinh nguyệt nên cũng không đi kiểm tra. Sau vài tuần, tình trạng của chị không giảm mà còn nặng hơn nên chị mới đi khám thì phát hiện K vú. Chị chia sẻ: “Mình ít khi đi kiểm tra vú vì ngại, sợ khám với bác sĩ nam, cũng ngại phải siêu âm hay chụp chiếu ở khu vực này vì phải cởi áo. Vì thế khi có triệu chứng, mình cứ tặc lưỡi chắc không vấn đề gì. Ai ngờ bệnh nặng, đi khám phát hiện ung thư vú. Lúc nhận kết quả mình đã rất sốc”.

Ung thư vú - phụ khoa trở thành ám ảnh của chị em phụ nữ

Ung thư vú – phụ khoa trở thành ám ảnh của chị em phụ nữ

Giống với chị Q, chị P.T.L.A (37 tuổi, Hoài Đức, Hà Nội) cũng vì ngại đi khám khi có bất thường ở vùng kín nên bệnh tiến triển nặng và hốt hoảng khi được chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Chị L.A tâm sự: “Vài tuần trước thấy đau khi quan hệ tình dục và có chút máu nên tôi cứ nghĩ là do khô hạn. Bệnh chị em ở vùng kín như vậy rất nhiều, đi khám thì ngại lắm vì bác sĩ phải kiểm tra. Tuy nhiên mấy hôm nay ngoài thấy đau và chảy máu khi quan hệ, tôi lại thấy dịch tiết nhiều, mùi khó chịu, đau xương chậu nên tới bệnh viện khám. Thật không thể tưởng tượng là mình mắc ung thư cổ tử cung”.

Chị em thường ít quan tâm tới sức khỏe bản thân, chỉ vì ngại, vì xấu hổ mà không chủ động thăm khám sức khỏe, tầm soát ung thư vú – phụ khoa định kỳ. Chính vì thế mà mầm mống ung thư có cơ hội phát triển mạnh trong cơ thể, ảnh hưởng nặng nề tới sức khỏe.

Phụ nữ hiện đại chớ ngại tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Thực tế cho thấy, chị em thường mải mê với sự nghiệp, gia đình hoặc con cái mà chủ quan với sức khỏe bản thân. Điều này là hoàn toàn không nên. Phụ nữ hiện đại thì càng cần chú trọng tới sức khỏe bản thân mình, cần lắng nghe cơ thể và đi khám ngay nếu thấy:

  • Bất thường ở vùng ngực: kích thước vú thay đổi một bên to – bên bé, chảy dịch núm vú, có cảm giác ngứa nóng, rát quanh vú, núm vú tụt vào trong…
  • Bất thường ở cơ quan sinh sản: chảy dịch âm đạo bất thường, dịch âm đạo có màu, mùi khó chịu, đau khi giao hợp, đau vùng xương chậu, chảy máu âm đạo…
Phụ nữ hiện đại chớ ngại tầm soát ung thư vú - phụ khoa

Phụ nữ hiện đại chớ ngại tầm soát ung thư vú – phụ khoa

Ngoài ra, chị em ở độ tuổi sinh nở, có kinh sớm hoặc mãn kinh muộn, sinh con đầu lòng muộn hoặc không sinh con, nhiễm HPV, quan hệ tình dục không an toàn… cần chủ động tầm soát ung thư vú – phụ khoa định kỳ.

Chỉ một lần tầm soát ung thư vú – phụ khoa, chị em được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu sẽ giúp phát hiện bất thường trong cơ thể, đặc biệt là sự hiện diện của tế bào ung thư, từ đó điều trị kịp thời. Các bệnh lý ung thư vú – phụ khoa nếu được phát hiện và điều trị sớm, tỷ lệ chữa khỏi có thể lên tới hơn 90%.

Để giúp chị em có cơ hội phát hiện sớm ung thư vú – phụ khoa, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám Tầm soát ung thư vú – phụ khoa: thủ tục nhanh chóng – kết quả chính xác.

Xem chi tiết gói khám tại đây.

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ: 1900 55 88 96/ 0904 97 0909.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital