Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày – tá tràng

Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày – tá tràng

Ở phụ nữ có thai, cơ thể có sự thay đổi về sinh lý, nội tiết nên có thể gặp một số triệu chứng như buồn nôn, nôn khan, đầy hơi, đau tức vùng thượng vị… Đây có thể là những dấu hiệu của bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng. Do đó trước khi sử dụng thuốc điều trị cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ để tránh các tác dụng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi.

Theo các chuyên gia y tế, hầu hết các thuốc đều có ảnh hưởng đến sức khỏe bà mẹ và thai nhi nên cần phải rất thận trọng. Phần lớn, thuốc từ máu mẹ có thể thấm qua nhau thai vào máu gây hại cho thai.

Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày – tá tràng

3 tháng đầu thai kỳ: Là giai đoạn hình thành các cơ quan (tim, thần kinh trung ương, tay, chân…). Một số thuốc cản trở sai lệch quá trình này gây ra dị tật, quái thai.

Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày - tá tràng

Trong thời gian mang thai, chị em có thể gặp một số triệu chứng của bệnh viêm dạ dày tá tràng như đau bụng, buồn nôn, nôn khan…

3 tháng giữa thai kỳ: Giai đoạn trưởng thành và hoàn thiện. Giai đoạn này thai ít nhạy cảm với thuốc nên ít bị gây hại. Tuy nhiên vẫn có những bộ phận tiếp tục biệt hóa như hệ thần kinh và sinh dục bên ngoài nên thuốc có thể gây hại cho các bộ phận này.

3 tháng cuối: Là giai đoạn các bộ phận của thai đã hình thành đầy đủ nhưng chưa hoàn thiện như gan chưa làm tốt chức năng chuyển hóa, thận chưa làm tốt chức năng đào thải. Trong khi đó nhau thai đã thay đổi (mỏng đi) nên nhiều thuốc có thể thấm ồ ạt vào thai. Giai đoạn này thuốc gây hại cho thai, cho trẻ sinh ra và cho cả mẹ khi sinh nở.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa các triệu chứng như viêm loét dạ dày – tá tràng.

Nôn, buồn nôn: Không nên tự ý dùng thuốc chống nôn domperidon. Tuy thuốc không gây dị dạng thai nhưng lại có thể gây hiện tượng nhịp tâm thất nhanh làm nguy hiểm đến tính mạng người mẹ. Nếu nôn nhiều có thể cho thuốc chống dị ứng nhóm kháng histamin.

Thuốc giảm đau: Hiện nay, tuy chưa có kết luận về tác dụng gây dị dạng hoặc độc với thai nhi của nhóm trimebutine khi sử dụng trong thai kỳ. Do vậy, vì lý do an toàn các chị em bầu bí cần thận trọng không dùng thuốc giảm đau trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Phụ nữ có thai với việc sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày - tá tràng

Cần thận trọng trước khi sử dụng thuốc điều trị viêm dạ dày – tá tràng để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe và thai nhi

Thuốc thuộc nhóm chống acid, không gây tăng tiết acid trở lại, bảo vệ niêm mạc thực quản, dạ dày (aluminium).

Chất đệm kháng acid tác dụng nhanh, kéo dài đưa dịch tiết dạ dày trở về nồng độ acid sinh lý. Các tính chất này làm giảm cơn đau dạ dày.

Về mặt lâm sàng, theo dõi việc sử dụng thuốc chống acid trên thai phụ chưa thấy biểu hiện gây quái thai, dị dạng do tác động của thuốc. Do vậy có thể sử dụng thuốc nhóm này cho thai phụ nếu cần.

– Thuốc thuộc nhóm ức chế bơm proton (PPI) chỉ sử dụng ở phụ nữ mang thai nếu thật cần thiết.

Một số nguyên tắc khi dùng thuốc cho người có thai:

– Người có thai tốt nhất là không dùng thuốc khi không cần thiết.

– Khi vì điều kiện bắt buộc phải dùng thuốc kể cả với thuốc không nằm trong danh mục thuốc phải kê đơn cũng cần có chỉ định, theo dõi của thầy thuốc, không nên tự ý dùng. Bởi tính an toàn này là tương đối và chỉ có được khi dùng đúng theo hướng dẫn của thầy thuốc.

– Khi bắt buộc phải dùng thuốc nên dùng liều thấp vừa đủ chữa bệnh không nên nôn nóng muốn khỏi ngay, không dùng liều cao.

Theo suckhoedoisong.vn

Xem thêm:

>> Dấu hiệu viêm loét dạ dày tá tràng
>> Các yếu tố gây loét dạ dày tá tràng
>> Loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Dịch vụ liên quan