Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tai mũi họng » Phòng bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi

Phòng bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi

Thời tiết chuyển mùa khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm mũi, viêm xoang. Thực tế cho thấy không phải ai cũng biết cách phòng bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi.

1. Biểu hiện của bệnh viêm xoang mũi

Bệnh viêm mũi, viêm xoang có thể gặp ở tất cả các mùa nhưng với mùa lạnh sẽ gây ra khó chịu nhiều hơn bởi các triệu chứng trở nên kéo dài và rất hay tái phát. Những biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang thường gặp như hắt hơi, chảy nước mũi trong hoặc nước mũi đục, vàng khi đang ở tình trạng viêm cấp, ngứa mũi, đau nhức vùng mũi, vùng xoang, nghẹt mũi một bên hoặc cả hai bên, người mệt mỏi, có khi nhức đầu, ngứa mắt, chảy nước mắt… Khi mắc bệnh sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, công việc, học tập cũng như giao tiếp.

Làm sao để phòng bệnh viêm xoang khi thời tiết thay đổi?

Thời tiết chuyển mùa khiến chúng ta rất dễ mắc các bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm xoang

2. Cách phòng bệnh viêm xoang

Bệnh đường hô hấp diễn biến thường khó lường nên cần phải có sự phòng ngừa và điều trị đúng để không gặp phải những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Dưới đây là một số cách phòng ngừa bệnh viêm xoang hiệu quả khi thời tiết thay đổi.

  • Luôn luôn giữ ấm cơ thể đặc biệt là vùng cổ, ngực và mũi khi trời lạnh.
  • Dùng khẩu trang hoạt tính khi đi ra ngoài đường không những giữ ấm được mũi mà còn hạn chế sự xâm nhập của bụi, vi khuẩn.
  • Làm ấm vùng mũi mỗi khi tỉnh dậy vào buổi sáng bằng cách dùng hai bàn tay chụp lại hai bên vùng cánh mũi và miệng, tay xoa xoa tập thở ra hít vào.
  • Không tắm nước lạnh mà cần tắm nước nóng, tắm nhanh trong buồng kín gió, lau thân mình và đầu, mặt, cổ thật khô và mặc quần áo ngay
Cần giữ vệ sinh răng miệng và mũi họng hàng ngày để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh

Cần giữ vệ sinh răng miệng và mũi họng hàng ngày để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh

  • Vệ sinh họng, miệng hàng ngày như đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Giữ họng và miệng không bị viêm sẽ hạn chế việc bị viêm xoang cũng như bệnh viêm xoang tái phát, bởi hệ thống xoang và các bộ phận đường hô hấp trên liên thông với nhau.
  • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua khẩu phần ăn hàng ngày bằng những loại trái cây, rau củ quả giàu vitamin và khoáng chất. Uống nhiều nước nhằm thanh lọc cơ thể.
  • Những người đã bị viêm xoang mạn tính và cả người bình thường thì hàng ngày nên rửa mũi bằng nước muối sinh lý và nên đi khám khi có những nghi ngờ bị, biểu hiện của viêm mũi, viêm xoang, viêm đường hô hấp.
  • Người bị viêm xoang và viêm xoang tái phát cần thiết điều trị theo đơn của bác sĩ, không nên tự mua thuốc kháng sinh để điều trị bệnh. Vì nếu làm như vậy sẽ lợi bất cập hại, nghĩa là bệnh không khỏi mà có khi còn tăng lên hoặc gây tai biến rất nguy hiểm.
Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để nắm được tình trạng sức khỏe và có biện pháp điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng để nắm được tình trạng sức khỏe và có biện pháp điều trị kịp thời (nếu có bệnh)

Phòng bệnh viêm xoang không khó. Bạn cần tuân thủ theo những biện pháp vừa kể trên sẽ giúp phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.
Trong trường hợp đã mắc bệnh viêm xoang, người bệnh cũng nên chú ý tới chế độ ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để bệnh không tiến triển nặng hơn hoặc tái phát lại sau khi đã điều trị bệnh. Cần tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai mũi họng để được tư vấn, điều trị kịp thời, hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital