Phẫu thuật ung thư trực tràng là gì?

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

See Hui Ti

Bác sĩ Ung Bướu

Phẫu thuật ung thư trực tràng là phương pháp điều trị ung thư trực tràng phổ biến. Cùng tìm hiểu cụ thể về các loại phẫu thuật ung thư trực tràng qua bài viết dưới đây.

Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị chính cho ung thư trực tràng. Xạ trị và hóa trị thường sẽ được chỉ định trước hoặc sau khi phẫu thuật. Loại phẫu thuật được sử dụng phụ thuộc vào giai đoạn (mức độ) của bệnh ung thư, vị trí khối u, thể trạng, tuổi tác người bệnh và mục đích điều trị. Các phương pháp phổ biến là:

Ung thư trực tràng là bệnh lý ác tính xảy ra tại trực tràng

Phẫu thuật ung thư đại tràng cắt trước thấp (LAR)

LAR là cách điều trị thông thường cho ung thư trực tràng khi ung thư nằm ở trên hậu môn. Trong quá trình phẫu thuật LAR, toàn bộ khối ung thư trực tràng, mô trực tràng bình thường lân cận và các hạch bạch huyết gần đó được cắt bỏ qua vết rạch ở vùng bụng dưới. Sau khi ung thư được cắt bỏ, hai đầu trực tràng được khâu lại, nhờ vậy bảo tồn được sự lưu thông của phân từ ruột già qua hậu môn. Nếu ung thư ở vị trí phía dưới của trực tràng, đầu cắt ruột già có thể được nối trực tiếp vào hậu môn, thủ thuật này có tên gọi cắt trực tràng nối đại tràng với hậu môn.

Phẫu thuật  ung thư đại tràng cắt bỏ ổ bụng (APR)

APR là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư trực tràng khi ung thư nằm gần hậu môn.

APR là phương pháp điều trị phổ biến cho ung thư trực tràng khi ung thư nằm gần hậu môn. Trong phẫu thuật APR, toàn bộ ung thư trực tràng, mô trực tràng hoặc vòng hậu môn, và các hạch bạch huyết xung quanh được loại bỏ qua vết mổ ở vùng bụng dưới và đáy chậu (vùng da xung quanh hậu môn). Sau khi cắt bỏ ung thư, vết rạch được khâu lại. Đầu cắt phía cuối của ruột già sẽ được gắn vào thành bụng được gọi là hậu mônnhân tạo. Phần đầu được bao bọc bởi một túi có nhiệm vụ lưu giữ phân khi nó đi qua ruột già và qua hậu môn nhân tạo. Trái ngược với LAR, hậu môn nhân tạo được sử dụng vĩnh viễn. Nhiều bệnh nhân không muốn hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Khi khối ung thư trực tràng nằm sát cơ vòng hoặc hậu môn, khuyến cáo bệnh nhân nên phẫu thuật APR

Tìm hiểu chi tiết: ung thư trực tràng giai đoạn đầu

Cắt bỏ tại chỗ

Phẫu thuật tại chỗ có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư và bảo vệ hậu môn và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra

Phẫu thuật tại chỗ có thể được thực hiện để loại bỏ ung thư và bảo vệ hậu môn và ngăn ngừa những biến chứng có thể xảy ra khi phẫu thuật LAR hoặc APR sâu rộng hơn. Phẫu thuật tại chỗ nhằm loại bỏ ung thư và một phần nhỏ của đại trực tràng bình thường, nhưng không phải là hậu môn. Phẫu thuật có thể được thực hiện thông qua hậu môn (cắt bỏ transanal) hoặc thông qua xương transcoccygeal hoặc xương sống.

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật tại chỗ có thể gặp đau ở vùng đáy chậu hoặc xương sống. Các biến chứng ít gặp hơn liên quan đến phẫu thuật bao gồm chảy máu, nhiễm trùng, và khó khăn trong việc chữa lành thành trực tràng. Tỉ lệ tử vong trong phẫu thuật là rất hiếm.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital