Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phẫu thuật ung thư đại trực tràng trong điều trị khi nào? 

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng trong điều trị khi nào? 

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng được xem là phương pháp được lựa chọn hàng đầu cho điều trị triệt căn. Giai đoạn nào của bệnh thì phương pháp phẫu thuật mang lại hiệu quả cao nhất. Trong phẫu thuật ung thư đại trực tràng đang áp dụng có những cách nào. Những thông tin bổ ích sẽ gửi đến quý độc giả ngay trong bài viết dưới đây.

1. Ung thư đại trực tràng – Căn bệnh nhức nhối tại Việt Nam

Ung thư đại trực tràng còn gọi là ung thư ruột già hoặc ruột kết. Bệnh gây tỷ lệ tử vong hàng đầu tại Việt Nam trong các loại ung thư. Vị trí ung thư nằm ở đoạn cuối của ruột, tỉ lệ ung thư đại trực tràng xuất hiện trên polyp cao hơn, khoảng 10% ung thư này do biến loạn gen. Trước đây, bệnh ung thư đại trực tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Hiện nay, bệnh ngày càng trẻ hóa, rất nhiều bệnh nhân phát hiện ung thư đại trực tràng khi mới chỉ ngoài 20, 30 tuổi. Chế độ ăn uống không lành mạnh, thói quen sinh hoạt không khoa học khiến những người trẻ tuổi mắc phải căn bệnh này.

phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Bệnh ung thư đại trực tràng ngày càng gia tăng ở nhóm người trẻ tuổi

Bệnh ung thư đại trực tràng nói riêng và ung thư đường tiêu hóa nói chung hoàn toàn có thể dự phòng sớm được nhờ tầm soát. Cách đơn giản và hiệu quả cao nhất là nội soi định kỳ. Bệnh nếu được phát hiện sớm cơ hội điều trị khỏi bệnh rất cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam căn bệnh này vẫn không ngừng gia tăng. Có đến gần 80% ca bệnh phát hiện đều đã ở giai đoạn 3 và 4. Hiệu quả điều trị khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn có nhiều hạn chế.

2. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng trong điều trị bệnh?

2.1. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng – Lựa chọn hàng đầu trong điều trị

Phương pháp phẫu thuật được ưu tiên lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng. Ở giai đoạn đầu của bệnh, phẫu thuật nhằm loại bỏ khối u triệt để. Ở giai đoạn muộn của bệnh, phẫu thuật chủ yếu để cắt giảm khối u, phẫu thuật mở thông đại tràng qua da…

Căn cứ vào giai đoạn phát hiện của bệnh. Tùy theo kích thước của khối u, vị trí khối u mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp phẫu thuật phù hợp. Có phẫu thuật ung thư đại trực tràng bằng nội soi và phẫu thuật ung thư qua đường mổ hở, dài ở bụng. Với những tiến bộ của y học hiện nay, phương pháp phẫu thuật nội soi đang được thay thế phương pháp mổ hở truyền thống trong điều trị bệnh.

2.2. Phẫu thuật nội soi trong điều trị

Phẫu thuật nội soi trong điều trị bệnh ung thư đại trực tràng vừa loại bỏ triệt để được khối u và có rất nhiều ưu điểm so với mổ mở truyền thống. Bệnh nhân được mổ nội soi sẽ giảm đau đớn, ít biến chứng vết mổ, nhanh phục hồi và tránh để lại sẹo dài trên bụng.

Trước đây có phương pháp phẫu thuật nội soi lấy bệnh phẩm qua đường bụng. Hiện nay có thêm kỹ thuật nội soi ung thư đại trực tràng lấy bệnh phẩm qua lỗ tự nhiên của cơ thể. Phương pháp nội soi này cũng thực hiện cắt đoạn đại trực tràng có khối u. Bệnh phẩm này sẽ được đưa ra ngoài qua đường hậu môn hoặc âm đạo. Bác sĩ tiến hành nối đoạn đại trực tràng bằng nội soi ngay trong ổ bụng khi thực hiện phẫu thuật.

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng nhằm loại bỏ khối u hoặc cả phần đại trực tràng bị bệnh

2.3. Phẫu thuật ung thư đại trực tràng khi đã di căn có được không?

Ung thư đại trực tràng thường di căn đến gan, do vị trí giải phẫu liên quan đến tĩnh mạch cửa. Cũng chỉ có khoảng 25% trường hợp ung thư đại tràng di căn gan có thể phẫu thuật được. Bác sĩ sẽ dựa trên các yếu tố liên quan đến khối u (số lượng, kích thước và sự phân bố khối u trong gan) để chỉ định cắt bỏ khối u di căn gan. Phẫu thuật cũng phải đảm bảo thể tích gan còn lại sau mổ.

Nếu như bệnh nhân bị di căn vào gan chỉ điều trị giảm nhẹ tỷ lệ sống 5 năm chỉ khoảng 5%. Nếu thực hiện phẫu thuật, tỷ lệ này tăng lên 50% (theo số liệu thống kê của Bệnh viện Việt Đức). Chiến lược điều trị sẽ triệt căn các tổn thương di căn gan do ung thư đại trực tràng, giúp bệnh nhân có thời gian sống lâu hơn.

3. Chế độ chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật ung thư đại trực tràng là một cuộc phẫu thuật lớn. Bệnh nhân sau mổ được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ. Sau mổ, bác sĩ sẽ theo dõi các chỉ số sinh tồn như huyết áp, nhịp thở, nhịp tim, nhiệt độ… sát sao cho bệnh nhân tại phòng hồi sức. Bệnh nhân được duy trì dịch truyền và giảm đau trong những ngày đầu theo đúng liều lượng bác sĩ đã tính toán.

3.1. Hậu phẫu, bệnh nhân cần tập vận động sớm

Ngay ngày thứ nhất sau mổ, bệnh nhân được bác sĩ hướng dẫn vận động, hít thở. Ngay sau một ngày, bệnh nhân có thể ăn uống trở lại với các thức ăn thích hợp. Mỗi ngày tiếp theo, bác sĩ sẽ thăm khám thường xuyên để đánh giá tình trạng phúc mạc qua sờ nắn bụng, sự hoạt động trở lại của nhu động ruột…

chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Sau phẫu thuật ung thư đại trực tràng, bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi chặt chẽ

3.2. Chăm sóc dinh dưỡng hậu phẫu cũng rất được chú trọng

Nếu như trước phẫu thuật, dinh dưỡng giúp bệnh nhân tăng cường sức khỏe, là một yếu tố giúp bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để thực hiện phẫu thuật. Thì hậu phẫu, dinh dưỡng có vai trò quan trọng giúp bệnh nhân nhanh lành thương, chống nhiễm trùng và nhanh hồi phục sức khỏe.

Đặc biệt, phẫu thuật đã cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần đại trực tràng nên sẽ ảnh hưởng lớn đến quá trình ăn uống và tiêu hóa của người bệnh. Do đó, chăm sóc dinh dưỡng đúng cách rất quan trọng để người bệnh thích nghi và nhanh hồi phục.

Ung thư đại trực tràng là bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong cao. Mặc dù thế, bệnh lại hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng các biện pháp đơn giản. Ăn uống khoa học, lành mạnh cùng với thực hiện nội soi đường tiêu hóa định kỳ là cách hiệu quả để dự phòng căn bệnh nguy hiểm này.

Với những người có polyp đường tiêu hóa hoặc gia đình có người bị polyp đường tiêu hóa hoặc ung thư đại trực tràng. Tiến hành nội soi định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ, thực hiện cắt bỏ polyp tuyến và polyp răng cưa sẽ tránh được ung thư đại trực tràng.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital