Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi

Phẫu thuật nội soi là thủ thuật đang được áp dụng rất phổ biến trong điều trị ngoại khoa hiện nay ở các bệnh viện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu về phẫu thuật nội soi. Vậy, phẫu thuật nội soi là gì?

Phẫu thuật nội soi là gì?

Phẫu thuật nội soi là một phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Thay vì tạo một đường mổ hở lớn, bác sĩ sẽ tạo những lỗ nhỏ, dùng ống soi có gắn camera và nguồn sáng để quan sát, xử trí các tổn thương bằng các dụng cụ qua các lỗ này.

Phẫu thuật nội soi là thủ thuật đang được áp dụng rất phổ biến trong điều trị ngoại khoa hiện nay ở các bệnh viện.

Chỉ định phẫu thuật nội soi khi nào?

Các bác sĩ ngoại khoa cho biết, có thể tiến hành phẫu thuật nội soi ở đại đa số các bệnh lý ngoại khoa, như cắt túi mật, cắt ruột thừa, cắt nang buồng trứng, cắt u phì đại lành tính tuyến tiền liệt, lấy sỏi niệu quản, cắt chỏm nang gan, nang thận, lấy sỏi đường mật, cắt đại trực tràng, phẫu thuật Heller-Nissen, cắt hạch giao cảm ngực, phẫu thuật nội soi khớp gối, phẫu thuật nội soi chức năng xoang,  cắt tử cung, cắt thận, cắt tuyến thượng thận, cắt thực quản, cắt dạ dày, cắt tuyến ức, cắt tuyến giáp, cắt gan, cắt khối tá tụy…

Chống chỉ định mổ nội soi với những trường hợp nào?

Phẫu thuật nội soi thường không được chỉ định với những trường hợp sau:

– Bệnh lý tim phổi nặng.

– Rối loạn đông máu.

– Nhiễm khuẩn huyết.

– Thoát vị lớn thành bụng.

– Chấn thương có huyết động không ổn định hoặc phối hợp với chấn thương sọ não có nguy cơ tăng áp lực nội soi.

Đối với bệnh nhân, mổ nội soi giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, ít đau và ít để lại sẹo.

Ưu điểm của phẫu thuật nội soi

Đối với bệnh nhân,  phẫu thuật nội soi giúp phục hồi nhanh sau phẫu thuật, thời gian nằm viện ngắn, ít đau và ít để lại sẹo.

Quy trình mổ nội soi như thế nào?

-Trước khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ hỏi về các loại thuốc hiện đang sử dụng, bao gồm cả chất bổ sung và thảo dược. Một số người có thể sẽ phải tạm ngừng sử dụng thuốc cho tới khi phẫu thuật hoàn thành.

-Người bệnh được gây mê. Các bác sĩ sẽ tìm hiểu xem bệnh nhân có bị dị ứng với thuốc gây mê hay không để có những phương án điều chỉnh phù hợp.

-Bác sĩ sẽ tạo một vài vết rất nhỏ, sau đó chèn dụng cụ nội soi có gắn nguồn sáng và camera vào một khu vực nhất định, để quan sát các cơ quan nội tạng bên trọng và sửa chữa hoặc loại bỏ các mô.

Trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ được gây mê đồng nghĩa người bệnh sẽ mất ý thức hoàn toàn, không cảm thấy đau.

-Sau phẫu thuật nội soi, người bệnh có thể sẽ cảm thấy hơi đau ở vết rạch. Để giảm bớt khó chịu, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc giảm đau.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về phẫu thuật nội soi, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 1900 558892 hoặc hotline: 0904 97 0909 để được tư vấn giải đáp chi tiết.

Dịch vụ liên quan