Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em hay còn gọi là phẫu thuật cắt dính phanh lưỡi. Đây là một thủ thuật khá đơn giản, ít đau, hầu như không gây chảy máu. Trẻ bị dính thắng lưỡi nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt, để không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hay phát âm của bé.

Tại sao cần phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em?

phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ em

Trẻ bị dính thắng lưỡi trước. (ảnh minh họa)

Thắng lưỡi là một màng niêm mạc hình tam giác dính từ sàn miệng đến dưới của lưỡi. Dính thắng lưỡi ở trẻ em là khi lớp màng niêm mạc này ở trẻ ngắn hoặc có thể dính sát đầu lưỡi làm cho lưỡi của trẻ khó di động hoặc di động kém. Đây là một dị tật bẩm sinh thường gặp ở trẻ nhỏ cần, nên thực hiện phẫu thuật dính cắt dính thắng lưỡi cho con càng sớm càng tốt bởi khi bị dính thắng lưỡi, thường khiến trẻ nhỏ khó bú, chậm tăng cân, làm đau núm vú hoặc viêm vú ở mẹ.

Khi lớn hơn thắng lưỡi sẽ cản trở quá trình phát âm của trẻ khiến việc phát âm của bé gặp khó khăn hơn, phát âm không rõ một số âm tiết như t, d, l, n, t,… các cử động của lưỡi bị kém linh hoạt, khiến con mất tự tin khi giao tiếp,…

Phân loại mức độ dính thắng lưỡi ở trẻ em

Có hai loại dính thắng lưỡi là dính phía trước của lưỡi, tức là chỉ dính phần màng mỏng gần đầu lưỡi. Đây loại này rất thường gặp, chiếm hơn 90% các ca phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ em. Loại thứ hai là dính phía dưới của lưỡi (dính sàn miệng vào phía sau mặt dưới của lưỡi).

phẫu thuật dính thắng lưỡi sau ở trẻ em

Dính thắng lưỡi phía dưới lưỡi ở trẻ em. (ảnh minh họa)

Tùy vào từng mức độ dính thắng lưỡi của trẻ mà bé có các biểu hiện, cử động lưỡi và mức độ vận động khi phát âm, bú, cũng khác nhau như:

Cấp độ 1: dính thắng lưỡi nhẹ từ 12-16 mm

Mức độ này đầu lưỡi có thể chạm vào vòm khẩu cái cứng, lưỡi hoạt động bình thường, đưa ra trước và hai bên đều dễ dàng.

Cấp độ 2: dính thắng lưỡi trung bình từ 8-11 mm

Khi này đầu lưỡi của trẻ không thể chạm vòm khẩu cái cứng, có sự hạn chế chuyển động của lưỡi.

Cấp độ 3: dính thắng lưỡi nặng từ 3-7 mm

Ở mức độ này đầu lưỡi của trẻ hầu như dính vào sàn miệng, di chuyển rất kém, không thể đưa đầu lưỡi lên trên, ra ngoài và sang hai bên, bé cử động lưỡi rất khó khăn, gây cản trở quá trình vận động của lưỡi.

Cấp độ 4: dính thắng lưỡi hoàn toàn dưới 3 mm

Thời điểm nên cắt thắng lưỡi phù hợp cho bé?

Nếu trẻ bị dính thắng lưỡi nên được phẫu thuật càng sớm càng tốt. Thông thường sau khi sinh, các bác sĩ Nhi khoa sẽ tiến hành kiểm tra và thăm khám cho bé, nếu có dính thắng lưỡi hay nghi ngờ bé bị dính thắng lưỡi, sẽ chuyển con đến chuyên khoa Tai mũi họng để các bác sĩ tai mũi họng thăm khám và đưa ra chẩn đoán sau cùng. Nếu đúng bé có dính thắng lưỡi nên được phẫu thuật cắt sớm.

Phần lớn trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể phẫu thuật cắt dinh thắng lưỡi được. Vì vậy các bậc phụ huynh không nên quá lo lắng. Khi nghi ngờ con mình bị dính thắng lưỡi, nên cho bé đến cơ sở y tế để thăm khám với bác sĩ Nhi khoa. Các bác sĩ Nhi khoa sẽ tư vấn và chỉ định cho bé thăm khám với bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng khi cần thiết và thực hiện cắt dính thắng lưỡi cho bé an toàn.

Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em có nguy hiểm không?

phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi cho trẻ tại Thu Cúc

Nếu lo lắng trẻ bị dính thắng lưỡi, ba mẹ nên cho bé đi thăm khám sớm với bác sĩ để được con chẩn đoán và có biện pháp chỉ định phẫu thuật khi cần thiết. (ảnh minh họa)

Cắt dính thắng lưỡi ở trẻ em là một thủ thuật rất đơn giản, Chỉ cần dùng kéo cắt ngay phần màng, trẻ không cần tiêm thuốc mê, có thể sử dụng xịt tê tại chỗ khi thực hiện cắt. Hầu như không chảy máu, rất ít đau, bé có thể bú lại ngay sau khi cắt từ 10-15 phút và không làm tổn thương đến tâm lý của trẻ về sau, khiến các bậc phụ huynh an tâm không phải lo lắng theo dõi.

Việc phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ nên thực hiện càng sớm cầng tốt, không nên trì hoãn. Vì khi trẻ càng lớn, mạch máu và thần kinh đến nuôi thắng lưỡi sẽ nhiều hơn, do vậy khi cắt trẻ sẽ cảm thấy đau hơn, có thể chảy máu nhiều hơn trẻ được cắt sớm.

Các trường hợp dính thắng lưỡi phá sau có thể phải đợi trẻ lớn đến tuổi mới có thể tiến hành phẫu thuật tạo hình lưỡi dưới gây mê. Điều này sẽ căn cứ vào tình trạng và mức độ dính thắng lưỡi của trẻ khi đó bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định.

Trường hợp nào thì không nên phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ?

Hầu hết trẻ nhỏ khi bị dính thắng lưỡi đều nên phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi càng sớm càng tốt. Phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi là một thủ thuật nhỏ nhưng không nên thực hiện trong những trường hợp trẻ có rối loạn đông máu hoặc có nhiễm trùng tăng miệng. Bạn cần cho bé đi thăm khám với bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.

Dính thắng lưỡi có phải là nguyên nhân khiến bé chậm nói?

Dính thắng lưỡi ở trẻ em có thể khiến bé bị nọi ngọng một số âm cần sử dụng đến đầu lưỡi như t, d, l, n, th. Nhưng còn việc bé chậm nói hay không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tốt như trẻ nghe kém do bị viêm tai giữa tiết dịch, bất thường của cơ quan não bộ như viêm não, bại não, rối loạn phát triển, do di truyền hoặc một số bệnh lý vùng họng.

Hiện tại, Hệ thống Y tế Thu Cúc đã thực hiện phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi ở trẻ an toàn, hiệu quả, ít đau, không chảy máu, phẫu thuật xong trẻ có thể ra về luôn. Với đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi thuộc nhiều chuyên khoa khác nhau, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi cho con thăm khám và phẫu thuật cắt dính thắng lưỡi tại Thu Cúc.

Để giải đáp các thắc mắc có liên quan đến phẫu thuật dính thắng lưỡi ở trẻ em hay bạn muốn đặt lịch khám cho bé tại Hệ thống y tế Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ 1900 5588 92 để được hỗ trợ tốt nhất.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân