Trang chủ » Dịch vụ Tai mũi họng » Phẫu thuật » Phẫu thuật cắt cuốn mũi

Phẫu thuật cắt cuốn mũi

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật cắt cuốn mũi là một trong các phẫu thuật giúp điều trị bệnh lý về cuốn mũi trong đó có cuốn mũi phì đại hiệu quả, mang lại sự hài lòng và an tâm cho người bệnh.

1. Cuốn mũi và vai trò của cuốn mũi

Hình ảnh cuốn mũi phì đại

Hình ảnh cuốn mũi phì đại

Cuốn mũi  là những cấu trúc xương cong dài, hẹp và được phủ niêm mạc chứa các tuyến chất nhầy, nhô ra trong khoang mũi. Thông thường trong khoang mũi sẽ có ba loại cuốn mũi trên giữa và dưới. Trong đó cuốn mũi dưới có khớp nối trực tiếp với phần xương hàm trên và xương vòm miệng cùng bên. Cuốn mũi giữa và trên bản chất là một phần thuộc xương sàng.

Cuốn mũi có thể cuốn để thu hẹp hoặc gia tăng diện tích của khoang mũi, theo đó gia tăng hoặc hạn chế luồng không khí di chuyển vào bên trong mũi để thực hiện các chức năng:

– Làm ấm luồng không khí di chuyển vào khoang mũi

– Lọc bụi và giữ lại các bụi thông qua hệ thống lông mũi và chất nhày.

– Bắt giữ và tiêu diệt các vi khuẩn, tác nhân gây hại, tăng miễn dịch cho vùng mũi.

Cuốn mũi là một trong những bộ phận tiếp xúc trực tiếp với không khí bên ngoài nên đây cũng là bộ phận dễ bị tổn thương nhất khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch. Các bệnh lý cuốn mũi phổ biến là cảm lạnh, dị ứng, xoang hơi, chứng ngưng thở khi ngủ, hẹp van mũi, phì đại cuốn mũi,..

2. Khi nào cần thực hiện phẫu thuật cắt cuốn mũi

Minh họa phẫu thuật cắt cuốn mũi

Minh họa phẫu thuật cắt cuốn mũi

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, hầu hết các bệnh lý về cuốn mũi hoàn toàn có thể điều trị nội khoa bằng thuốc nếu được phát hiện sớm. Tuy nhiên nếu kết quả điều trị nội khoa không đáp ứng hoặc người bệnh đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật sẽ được tiến hành phẫu thuật cắt cuốn mũi để tránh biến chứng, lây nhiễm hoặc săn sâu tới các vùng khác.

Phẫu thuật cuốn mũi về cơ bản loại bỏ phần cuốn mũi có bệnh tích  giúp mở rộng phần khoang mũi, giúp cho đường thở được thông thoáng và dễ dàng hơn. Trong phẫu thuật cắt cuốn mũi, bằng  việc tạo ra các tần số/ dao cắt bằng năng lượng ion hóa, các phần cuốn mũi tổn thương không thể phục hồi sẽ được loại bỏ.

Phẫu thuật sẽ được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

– Phì đại cuốn mũi gây chảy nước mũi, nghẹt mũi quá mức.

– Phì đại cuốn mũi kèm theo hiện tượng lệch vách ngăn mũi

– Phì đại cuốn mũi gây nên hiện tượng ngưng thở khi ngủ

– Phì đại cuốn mũi làm ứ đọng chất nhầy của mũi

– Các bệnh lý viêm mũi không thể tiếp tục điều trị nội khoa

Tuy nhiên, để biết chính xác có cần cắt cuốn mũi hay không, người bệnh cần tới chuyên khoa tai mũi họng để trực tiếp thăm khám và được tư vấn bởi các bác sĩ chuyên khoa.

3. Quy trình thực hiện phẫu thuật cắt cuốn mũi tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật cắt cuốn mũi được thực hiện đem đến hiệu quả tuyệt vời cho người bệnh, giúp giải quyết triệt để các vấn đề gây ra do các bệnh lý cuốn mũi liên quan. Hiện nay, quy trình phẫu thuật cắt cuốn mũi tại BV ĐKQT Thu Cúc đang được triển khai theo quy trình sau đây:

Tư vấn điều trị cho người bệnh

Tư vấn điều trị cho người bệnh

3.1. Chuẩn bị trước phẫu thuật

Trước phẫu thuật, mọi công tác chuẩn bị đều được sẵn sàng:

– Hệ thống phòng mổ vô khuẩn 1 chiều giúp đảm bảo các điều kiện phẫu thuật hoàn hảo về nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm và yếu tố vô khuẩn.

– Về vật tư y tế: Các thiết bị khoan tay, cáp nối, thiết bị điện cực, thuốc gây tê, cồn, băng gạc,…

– Về người bệnh: Người bệnh được thực hiện đầy đủ các thăm khám chi tiết, các xét nghiệm lâm sàng và đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật, bao gồm thăm khám tác dụng của thuốc gây tê. Trong đó, phẫu thuật sẽ không được chỉ định với người bệnh đang gặp vấn đề rối loạn đông máu, tiểu đường,….

3.2. Gây tê và giảm đau tại chỗ

Việc gây tê và giảm đau được thực hiện bởi bác sĩ gây tê, giảm đau. Người bệnh được sử dụng thuốc gây tê và gây co mạch giúp giảm tối đa cảm giác đau trong quá trình thực hiện phẫu thuật.

Trong trường hợp cần thiết, người bệnh có thể cần gây mê toàn thân.

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều

Hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều

3.3.Tiến hành cắt cuốn mũi

Quá trình cắt cuốn mũi được diễn ra theo các bước như sau:

– Người bệnh nằm thoải mái và được giữ đầu cố định.

– Mũi khoan có gắn điện cực kim cầm tay được đưa vào khu vực cuốn mũi cần loại bỏ. Thiết bị này sẽ được vận hành nhằm loại bỏ phần bị thương ở khu vực cuốn mũi.

– Dùng kẹp chuyên dụng lấy ra phần cuốn mũi vừa được loại bỏ.

– Thực hiện tương tự đến khi hoàn thành phẫu thuật, tiến hành đông cầm máu và sát trùng song song.

3.4. Phục hồi

Sau quá trình phẫu thuật, người bệnh được đưa về phòng hậu phẫu để chăm sóc và phục hồi. Bác sĩ sẽ chỉ định kê thuốc chống viêm, tiêu sưng phù hợp và tư vấn chế độ ăn uống và nghỉ ngơi để cho kết quả phục hồi nhanh.

4. 99,99% người bệnh hài lòng khi điều trị tại BV ĐKQT Thu Cúc

Trực tiếp thực hiện hàng ngàn ca phẫu thuật liên quan đến mũi, trong đó có phẫu thuật cắt cuốn mũi mỗi năm, chuyên khoa Tai mũi họng – BV ĐKQT Thu Cúc đã và đang là địa chỉ tin cậy trong thăm khám và điều trị các bệnh lý liên quan:

– Đội ngũ y bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm, thăm khám chính xác và điều trị mang lại hiệu quả nhanh cho người bệnh. Với các ca phẫu thuật tại chuyên khoa Tai mũi họng, 100% người bệnh đều có kết quả mỹ mãn. Không chỉ thế, sự tận tình, tận tâm và hiểu tâm lý của người bệnh giúp người bệnh cảm thấy gần gũi, an tâm khi thăm khám và điều trị tại Thu Cúc.

– Dịch vụ y tế nhanh chóng, thủ tục nhanh gọn, người bệnh được hỗ trợ 24/24. Người bệnh được áp dụng bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh theo quy định, giúp tiết kiệm chi phí thăm khám và điều trị.

– Cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống phòng mổ vô khuẩn vô trùng tuyệt đối, hệ thống phẫu thuật nội soi Karl Storz cùng nhiều thiết bị hiện đại phục vụ chẩn đoán và điều trị chính xác.

Tất cả những yếu tố trên góp phần tạo nên chất lượng dịch vụ thăm khám, trong đó có điều trị và phẫu thuật cắt cuốn mũi, tạo nên niềm tin tới khách hàng về một địa chỉ chăm sóc sức khỏe trọn đời cho cả gia đình uy tín. Chính bởi vậy, nếu có những thắc mắc về sức khỏe, hãy liên hệ trực tiếp tới tổng đài 1900 558892 để được tư vấn nhé!

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital