Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phát hiện ung thư đại tràng- Biến chứng – tiên lượng

Phát hiện ung thư đại tràng- Biến chứng – tiên lượng

Bệnh ung thư đại tràng phổ biến ở nước ta, bệnh gặp ở cả nam và nữ giới nhưng tỉ lệ nam mắc bệnh cao hơn nữ giới. Độ tuổi phổ biến phát hiện bệnh trong khoảng từ 30-60 tuổi. Bác sĩ sẽ phát hiện ung thư đại tràng thế nào là vấn đề được nhiều người quan tâm?

Bệnh ung đại tràng đứng thứ 2 về độ phổ biến tại Việt Nam ngang hàng với ung thư gan. Tuy nhiên, ung thư đại tràng nếu được phát hiện sớm cơ hội chữa khỏi cao hơn nhiều so với ung thư gan, phổi, lên tới 85%. Điều đáng nói đa số người bệnh ung thư ở nước ta đi khám điều trị khi triệu chứng bệnh đã thể hiện nên cơ hội chữa khỏi thấp.

Triệu chứng bệnh lý giúp chẩn đoán ung thư đại tràng

  • Ung thư đại tràng thời kỳ đầu thường gây đau bụng, lúc thì đau âm ỉ bệnh nhân chịu đựng được nên không quá để ý, lúc lại đau nhiều thành cơn, cơn đau không liên quan tới việc ăn no, đói bụng,bữa ăn. Thường cơn đau xuất hiện bất chợt, không theo quy luật nào, duy có tần suất đau ngày một tăng lên.
  • Nhiều bệnh nhân không có cơn đau rõ ràng mà chỉ cảm giác nặng bụng.
  • Rối loạn tiêu hóa kéo dài. Có thể là táo bón kéo dài, có người lại đi ngoài ngày 4-5 lần phân lỏng, không theo khuôn hình, có người tổng hợp vừa táo bón, vừa đi ngoài.
  • Trong phân có máu, mủ.Mặc dù, triệu chứng chảy máu đường ruột có thể xảy ra

Khi ung thư đã tiến tới giai đoạn tiến triển người bệnh sẽ thấy  mệt mỏi, da xanh tái, sút cân

Triệu chứng lâm sàng ung thư đại tràng

  Đau là một triệu chứng lầm sàng của bệnh ung thư đại tràng

Các xét nghiệm cận Lâm sàng chẩn đoán ung thư đại tràng

Bác sĩ có thể chỉ định bệnh nhân thực hiện những xét nghiệm chẩn đoán sau

  • Xét nghiệm máu phát hiện kháng nguyên CEA
  • Nội soi đại trực tràng: nhằm phát hiện tìm kiếm khối u, phát hiện polyp đại trực tràng.
  • Siêu âm ổ bụng
  • Chụp X Quang.

Đối với ung thư giai đoạn đầu rất dễ chẩn đoán nhầm với viêm đại tràng, bệnh kiết lị. Do đó với người có tiền sử sức khỏe bình thường nhưng gần đây có những biểu hiện bất thường liên quan tới đường tiêu hóa hãy nghĩ ngay tới ung thư đại tràng, nên tiến hành đầy đủ những xét nghiệm , chẩn đoán hình ảnh trên khi được chỉ định.

Những biến chứng của ung thư đại tràng

Tắc ruột:Theo thống kê có tới 30% bệnh nhân ung thư đại tràng phải mổ cấp cứu vì  biến chứng gây tắc ruột. Nguyên nhân được là khối u làm tắc lòng đại tràng. Một số ca do đại tràng có khối u bị phù viêm, phù nề làm hẹp lòng đại tràng.

Tắc ruột non cũng là một triệu chứng hay gặp khi bị ung thư đại tràng, tắc ruột non  gây ra những biến chứng toàn thân nặng nề, chỉ khoảng 2 ngày toàn thân đã suy sụp nặng nề, tắc ruột non cần được phẫu thuật cấp cứu ngay.

Thủng ruột: Biến chứng thủng ruột thường gặp ở bệnh nhân tới viện do hội chứng viêm phúc mặc hoặc tắc ruột. Tỉ lệ người bệnh tử vong sau phẫu thuật vì thủng ruột rất cao. Nguyên nhân tử vong không phải do phẫu thuật mà do nhiễm khuẩn nặng.

Di căn: Ung thư di căn tới các bộ phận khác được đánh giá là biến chứng nguy hiểm nhất gây ra tử vong nhiều nhất. Ung thư đại tràng thường di căn tới gan, buồng trứng, hạch, phổi…

Tắc ruột phải mổ là một trong những biến chứng của ung thư đại tràng

Tắc ruột phải mổ là một trong những biến chứng của ung thư đại tràng

Tiên lượng bệnh ung thư đại tràng

Theo nghiên cứu và thực tế thống kê, nếu bệnh nhân vô tình hoặc chủ động thăm khám kiểm tra phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm, tỉ lệ chữa khỏi, sống sau 5  đạt khoảng 82%.

Trái lại với những bệnh nhân đã có triệu chứng của bệnh ung thư  đại tràng rồi mới đi khám điều trị, tỉ lệ sống sau 5 năm chỉ còn lại khoảng 45%.

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm: Ung thư động vào dao kéo sẽ di căn nhanh hơn. Đây thực sự là suy nghĩ tiêu cực thiếu căn cứ. Bệnh Ung thư đại tràng nói chung và bệnh ung thư khác chỉ có cơ hội chữa khỏi hoàn toàn khi còn cơ hỗi phẫu thuật. Hóa trị, xạ trị nên kết hợp sau khi phẫu thuật là tốt nhất.

Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Lim Hong Liang

Bác sĩ Ung Bướu
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital