Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phát hiện sớm ung thư bằng cách nào?

Phát hiện sớm ung thư bằng cách nào?

Nếu phát hiện sớm ung thư, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi hoặc kiểm soát được bệnh lâu dài. Tuy nhiên, bệnh ung thư ít gây ra triệu chứng sớm. Vậy làm thế nào để phát hiện sớm ung thư?

Tỷ lệ điều trị thành công cao nếu ung thư được phát hiện sớm

Nếu phát hiện sớm, hầu hết các bệnh ung thư có thể chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật. Đối với giai đoạn rất sớm, người bệnh có thể chỉ cần loại bỏ khối u mà không cần thêm phương pháp hỗ trợ nào khác như hóa trị, xạ trị, vv… giúp giảm thiểu chi phí điều trị, giảm tác dụng phụ và biến chứng, có thể bảo toàn khả năng sinh sản, ko ảnh hưởng đến diện mạo, vv…

Phát hiện sớm ung thư bằng cách nào?

So sánh tỷ lệ sống 5 năm của một số bệnh ung thư khi chẩn đoán sớm và muộn.

Dưới đây là tỷ lệ điều trị thành công và tỷ lệ sống của một số bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm. (Lưu ý: Sau 5 năm điều trị, nếu bệnh không tái phát thì được xem là đã chữa khỏi).

Ung thư đại tràng

Hơn 90% trường hợp ung thư đại tràng có thể sống trên 5 năm nếu được chẩn đoán ở giai đoạn sớm.

Ung thư vú

Hơn 90% phụ nữ phát hiện ung thư vú ở giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn, cơ hội sống chỉ còn 6%.

Ung thư buồng trứng

Hơn 90% phụ nữ bị chẩn đoán bị ung thư buồng trứng giai đoạn sớm có thể sống ít nhất 5 năm, trong khi ở giai đoạn muộn cơ hội chỉ còn 5%.

Ung thư phổi

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm nhất. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu, khoảng 70% bệnh nhân ung thư phổi sẽ sống ít nhất 1 năm sau chẩn đoán, trong khi cơ hội này chỉ còn 14% ở giai đoạn muộn.

Tại sao đa số bệnh ung thư bị chẩn đoán muộn?

co-nen-tam-soat-ung-thu-toan-than2

Khi người bệnh thấy có triệu chứng rõ rệt, đa số bệnh ung thư đã lan rộng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chẩn đoán muộn, dẫn đến việc điều trị khó khăn và tỷ lệ sống thấp. Theo thống kê, khoảng 25% bệnh nhân phát hiện ra ung thư khi nhập viện cấp cứu tại bệnh viện vì một triệu chứng nào đó. Hầu hết những bệnh nhân này có cơ hội sống thấp hơn so với các bệnh nhân khác, vì khi đó tình trạng bệnh đã quá nặng.
Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc chẩn đoán muộn như:

  • Các triệu chứng của ung thư thường không xuất hiện ở giai đoạn đầu.
  • Nhận thức thấp về các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư còn hạn chế. Do vậy, khi gặp các dấu hiệu này, người bệnh chủ quan và không đi khám.
  • Một số người thường trì hoãn việc thăm khám bác sĩ vì tâm lý sợ phát hiện ra bệnh.

Vậy, phát hiện sớm ung thư bằng cách nào?

Nếu chỉ dựa vào các triệu chứng và đi khám thì khó có thể phát hiện ung thư sớm, vì các triệu chứng của ung thư thường chỉ xuất hiện khi ung thư đã lan rộng. Theo các chuyên gia, tầm soát ung thư là duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm.

phat-hien-som-ung-thu-bang-cach-nao1

Tầm soát ung thư là cách duy nhất giúp phát hiện ung thư sớm và tăng cơ hội điều trị thành công. Click vào ảnh để tìm hiểu về Gói tầm soát ung thư toàn diện VIP.

Nhằm phục vụ nhu cầu tầm soát giúp phát hiện sớm ung thư, tăng cơ hội điều trị thành công, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và thiết kế gói tầm soát ung thư toàn diện dành riêng cho Nam và Nữ. Gói khám bao gồm các xét nghiệm, đoán hình ảnh hiện đại như chụp CT, nội soi dạ dày, đại tràng gây mê, nội soi tai mũi họng, vv… sẽ giúp phát hiện khối u toàn cơ thể và chất chỉ điểm ung thư, đồng thời phát hiện các vấn đề về sức khỏe như mỡ máu, huyết áp cao, gout, đánh giá chức năng gan, thận, vv…
Bên cạnh đó, Bệnh viện Thu Cúc đầu tư cơ sở vật chất, các thiết bị y tế hiện đại bậc nhất giúp tầm soát và chẩn đoán ung thư hiệu quả như máy chụp cắt lớp MSCT 64 lát cắt, marker ung thư, hệ thống phòng lab, xét nghiệm vi sinh cao cấp….
Khi cần thiết, bệnh phẩm có thể được gửi đi những nước phát triển như Singapore, Mỹ để cho kết quả chính xác nhất. Khi có nghi ngờ hoặc phát hiện ung thư, người bệnh sẽ được hội chẩn, tư vấn điều trị với các bác sĩ Singapore đang hợp tác điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc như TS.BS Lim Hong Liang, TS.BS Zee Ying Kiat, TS.BS Pactricia Kho.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital