Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phân đen có máu – dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng

Phân đen có máu – dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư trực tràng

Ung thư trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa dưới phổ biến. Bệnh có nhiều biểu hiện khác nhau, trong đó đi ngoài phân đen có máu là một trong những triệu chứng điển hình nhất, xuất hiện ở khoảng trên 70% ca mắc.

1. Cảnh giác với triệu chứng phân đen có máu

Đi ngoài phân đen hay trong phân có lẫn máu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Đi ngoài phân đen hay trong phân có lẫn máu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau

Đi ngoài phân đen hay trong phân có lẫn máu có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Đi ngoài phân đen có thể bắt nguồn từ thói quen ăn uống hoặc do một số bệnh lý như chảy máu thực quản do khối u, vỡ tĩnh mạch thực quản… Đại tiện ra máu có thể do bệnh trĩ, nứt kẽ hậu môn, polyp trực tràng và kết tràng, viêm kết tràng với đặc điểm máu thường đỏ tươi, lượng máu nhiều hay ít phù thuộc vào tình trạng bệnh.

Nguy hiểm nhất, tình trạng đi ngoài phân đen có máu là dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư dạ dày (thường xảy ra ở giai đoạn muộn) và ung thư trực tràng. Nhiều nghiên cứu cho biết, tình trạng đi ngoài phân đen có máu xuất hiện ở khoảng trên 70% ca mắc bệnh ung thư trực tràng.

2. Các dấu hiệu khác cảnh báo ung thư trực tràng

Ngoài biểu hiện đi ngoài phân đen có máu, bệnh nhân ung thư trực tràng có thể có các triệu chứng ung thư trực tràng khác như:

Đau bụng hạ vị là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở bệnh nhân ung thư trực tràng

Đau bụng hạ vị là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp ở bệnh nhân ung thư trực tràng

  • Đau hạ vị
  • Buồn đi ngoài thường xuyên, đi ngoài không hết phân
  • Táo bón
  • Đi ngoài phân nhỏ
  • Cân nặng giảm bất thường

3. Chẩn đoán ung thư trực tràng như thế nào?

Ngay khi có các triệu chứng nghi ngờ bệnh ung thư trực tràng, bác sĩ sẽ chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán bệnh. Một số xét nghiệm chẩn đoán bao gồm:

  • Xét nghiệm tìm máu ẩn trong phân: nguyên tắc của xét nghiệm là phát hiện hoạt động Peroxidaze của huyết cầu tố để phát hiện chảy máu đại trực tràng. Tuy độ nhạy của xét nghiệm còn thấp, chỉ khoảng 50% nhưng lại có độ đặc hiệu cao lên tới 80%. Để tránh dương tính giả, bệnh nhân cần tránh các loại thức ăn như củ cải, chuối, cá trích, thuốc Asprin, vitamin C…
  • Xét nghiệm chất chỉ điểm ung thư: như xét nghiệm CEA, CA 19 – 9 có vai trò nhất định trong hỗ trợ phát hiện bệnh, theo dõi điều trị sau này
•Soi trực tràng cho phép phát hiện tổn thương ở trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma

• Soi trực tràng cho phép phát hiện tổn thương ở trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma

  • Soi trực tràng cho phép phát hiện tổn thương ở trực tràng và cả đoạn đại tràng xích ma. Qua soi bấm sinh thiết để có chẩn đoán mô bệnh học. Soi trực tràng cũng cho biết tính chất khối u như hình dạng, kích thước, vị trí khối u so với rìa hậu môn để cho việc lựa chọn phác đồ thích hợp.
  • Siêu âm qua nội soi, siêu âm nội trực tràng với đầu dò có dải tần cao cho phép đánh giá mức xâm lấn ung thư, tình trạng hạch tiểu khung
  • CT/ MRI: đánh giá tình trạng ung thư xâm lấn…

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư phổ biến rất nguy hiểm nhưng lại có thể phát hiện sớm và cho kết quả sàng lọc cao qua tầm soát ung thư đại trực tràng. Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai gói tầm soát ung thư đại trực tràng với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết nhất, chi phí trọn gói, tiết kiệm giúp phát hiện ung thư sớm, ngay khi bệnh chưa có biểu hiện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về tình trạng đi ngoài phân đen có máu. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Zee Ying Kiat

Bác sĩ Ung Bướu
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital