Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phác đồ xạ trị ung thư phổi

Phác đồ xạ trị ung thư phổi

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư phổi. Để xây dựng phác đồ xạ trị cho bệnh nhân ung thư phổi, bác sĩ phải căn cứ vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư phổi, giai đoạn tiến triển bệnh ung thư, đánh giá hiệu quả so với các phương pháp điều trị bệnh khác…

Phác đồ xạ trị ung thư phổi như thế nào?

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi quan trọng

Xạ trị là một trong những phương pháp điều trị ung thư phổi quan trọng

Xạ trị (liệu pháp xạ) sử dụng những hạt năng lượng cao hoặc các sóng như tia X quang, tia Gamma, chùm tia điện tử hoặc proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà bác sĩ sẽ chỉ định xạ trị đơn lẻ hay kết hợp với các phương pháp điều trị khác, đảm bảo kết quả điều trị là tốt nhất.

Với bệnh nhân ung thư phổi, xạ trị là một trong những phương pháp điều trị chính cho người bệnh. Phác đồ xạ trị ung thư phổi như thế nào và xạ trị ung thư phổi khi nào được áp dụng là thắc mắc của nhiều bệnh nhân điều trị bệnh ung thư phổi. Tùy từng trường hợp bệnh cụ thể mà xạ trị ung thư phổi có những mục đích khác nhau, liều lượng hay thời gian xạ trị cũng khác nhau. Vì vậy, phác đồ xạ trị ung thư phổi của mỗi bệnh nhân khác nhau là khác nhau.

Xạ trị ung thư phổi khi nào được áp dụng?

Xạ trị ung thư phổi với hai mục đích chính là điều trị triệt căn và điều trị giảm bớt thể tích u và các triệu chứng.

  • Xạ trị triệt căn: thực hiện với mục đích loại bỏ hoàn toàn khối u, phá hủy chúng trước khi lây lan đến các bộ phận ở xa.
  • Xạ trị giảm nhẹ: giảm triệu chứng khối u, đặc biệt là ở giai đoạn ung thư tiến triển và di căn. Xạ trị giảm nhẹ giảm khả năng tàn phá khối u, cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Ở nhiều bệnh nhân ung thư phổi trước giai đoạn IIIA, nếu người bệnh không đủ điều kiện phẫu thuật như chức năng hô hấp kém, toàn trạng yếu, bác sĩ có thể xem xét chỉ định tia xạ triệt căn. Tia xạ vào cùng khối u – hạch trung thất và hạch thượng đòn. Nếu bệnh nhân đảm bảo đủ yêu cầu phẫu thuật, xạ trị sau mổ có thể giảm khả năng ung thư tái phát tại chỗ.

Ở những giai đoạn sau như giai đoạn IIIB, IV, điều trị tia xạ làm giảm bớt thể tích u và các triệu chứng, sự chèn ép khối u. Hóa trị kết hợp có thể tăng hiệu quả điều trị tia xạ.

Các phương pháp khác điều trị ung thư phổi

Ngoài phương pháp điều trị ti xạ, phẫu thuật, hóa trị cũng là những phương pháp điều trị được các bác sĩ xem xét cho bệnh nhân ung thư phổi tùy từng trường hợp.

  • Phẫu thuật: với bệnh nhân có đủ điều kiện phẫu thuật thì đây là một trong những phương pháp điều trị tốt nhất ở giai đoạn sớm. Tùy từng trường hợp mà cắt thùy phổi, cắt bỏ phân đoạn hay 1 bên phổi sẽ được xem xét.
  • Hóa trị: ung thư phổi tế bào nhỏ tương đối nhạy với hóa trị, cho đáp ứng khoảng 15% nếu đơn hóa trị với các thuốc cổ điển, 20 – 25% với các thuốc mới và 50% nếu đa hóa trị.

Điều trị ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang và Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương tư vấn đièu trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang và Ths. BS Nguyễn Thị Minh Hương tư vấn đièu trị ung thư tại Bệnh viện Thu Cúc

Với hy vọng đem đến cơ hội sống tốt nhất cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư phổi tại Bệnh viện Thu Cúc có TS. BS Lim Hong Liang. Bác sĩ Lim là thành viên của Hiệp hội Nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi. Dưới phác đồ điều trị tích cực của bác sĩ Lim, nhiều bệnh nhân ung thư có kết quả điều trị tốt.

Ngoài đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi với phác đồ điều trị tích cực, bệnh viện cũng cung cấp dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn giúp giảm nhẹ các triệu chứng bệnh, tác dụng phụ trong quá trình điều trị, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân ung thư.

Trên đây là một số thông tin tham khảo về phác đồ xạ trị ung thư phổi. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết chính xác bệnh viện đang áp dụng phương pháp điều trị nào, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital