Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Phác đồ và phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Phác đồ và phương pháp điều trị ung thư đại tràng

Để lên phác đồ điều trị ung thư đại tràng cho bệnh nhân, bác sĩ phải dựa trên rất nhiều yếu tố như giai đoạn tiến triển bệnh, độ tuổi, tình trạng sức khỏe chung của bệnh nhân với các bệnh lý đi kèm, mong muốn điều trị của người bệnh…

Ung thư đại tràng là loại ung thư xảy ra ở đại tràng, phần dài nhất của ruột già. Đây là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa trên phổ biến ở cả nam giới và nữ giới Việt Nam. Ung thư đại tràng được đánh giá có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Phác đồ điều trị ung thư đại tràng nói chung sẽ bao gồm các phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị, xạ trị. Sử dụng phương nào, loại thuốc nào, liều lượng ra sao để hiệu quả điều trị tốt nhất mà giảm các tác dụng phụ cần sự nghiên cứu kỹ của bác sĩ trên tình trạng của mỗi bệnh nhân mới có thể xây dựng phác đồ hợp lý.

Phác đồ điều trị ung thư đại tràng

So với các bệnh ung thư đường tiêu hóa khác, ung thư đại tràng có tiên lượng tốt hơn và được coi là ung thư ưu tiên chữa khỏi.

Các phương pháp điều trị ung thư đại tràng

1. Phẫu thuật ung thư đại tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị triệt căn trong ung thư đại tràng. Tùy từng vị trí khối u, tình trạng hạch di căn… mà bác sĩ có thể chỉ định cụ thể, tuy nhiên các phương pháp phẫu thuật chính bao gồm cắt bỏ khối u cùng một phần đại tràng hoặc trực tràng và các hạch lân cận, hay cắt bỏ toàn bộ đại tràng. Nguyên tắc phẫu thuật được các bác sĩ đưa ra là diện cắt cách xa khối u ít nhất 5 cm mới đảm bảo an toàn và nạo vét hạch theo cuống mạch.

Một số trường hợp u xâm lấn ra xung quanh vẫn còn mổ triệt căn bao gồm cắt đại tràng và tổ chức xung quanh bị xâm lấn. Trường hợp không thể điều trị triệt căn, bác sĩ có thể chỉ định nối tắt hay mở thông đại tràng.

Tùy từng vị trí khối u, tình trạnghạch… mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ đoạn đại tràng hay toàn bộ đại tràng

Tùy từng vị trí khối u, tình trạng hạch… mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ đoạn đại tràng hay toàn bộ đại tràng

—->>> Tham khảo: dấu hiệu ung thư đại tràng

2. Xạ trị trong điều trị ung thư đại tràng

Sử dụng năng lượng cao để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u, giảm tỷ lệ ung thư tái phát tại chỗ. Điều trị tia xạ phổ biến cho bệnh nhân ung thư trực tràng đoạn giữa và đoạn thấp, khi mà khối u chiếm hơn một nửa lòng ống trực tràng hoặc dính và xâm lấn tổ chức xung quanh.

Xạ trị trước phẫu thuật: Khi khối u lớn, ít di động, để làm giảm thể tích khối u và tăng mức di động, tạo thuận lợi cho phẫu thuật và làm tăng tỷ lệ bảo tồn cơ tròn.

Xạ trị sau phẫu thuật: Khi khối u đã vượt qua lớp thanh mạc.

Xạ trị trong mổ: áp dụng cho các trường hợp không cắt bỏ hết được khối u hoặc tái phát. Nếu không thể thực hiện xạ trị trong mổ, người bệnh được xạ trị ngoài sớm ngay sau phẫu thuật, tiếp theo là hóa trị liệu bổ trợ.

Đối với các trường hợp không cắt bỏ được, tiến hành xạ trị với liều xạ cao và hóa trị liệu đồng thời.

3. Hóa trị ung thư đại tràng

Hóa trị được chỉ định như một phương pháp bổ trợ, cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Hóa trị được chỉ định như một phương pháp bổ trợ, cải thiện thời gian sống cho bệnh nhân ung thư đại tràng

Là phương pháp toàn thân sử dụng hóa chất để tiêu diệt khối u. Sau phẫu thuật nếu có di căn hạch, người bệnh bắt buộc phải sử dụng hóa chất. Các hóa chất được sử dụng nhằm làm tăng thời gian sống, giảm tỷ lệ tử vong. Hóa trị cũng có thể là phương pháp điều trị chính cho giai đoạn muộn, khi không thể phẫu thuật.

4. Điều trị trúng đích

Là phương pháp điều trị mới hiện nay. Các phác đồ điều trị hóa chất có thể phối hợp với thuốc điều trị trúng đích như: thuốc ức chế tăng sinh mạch, thuốc ức chế yếu tố phát triển biểu bì bề mặt. Tuy nhiên không phải lúc nào điều trị trúng đích cũng có hiệu quả.

Trên đây là những thông tin tham khảo về phác đồ điều trị ung thư đại tràng. Để biết thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline: 0904 970 909 để được tư vấn chi tiết.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, nhiều bệnh nhân đã có kết quả điều trị rất tốt nhờ phác đồ điều trị ung thư đại tràng từ bác sĩ Singapore. Đây là những bác sĩ cao cấp chuyên khoa ung thư, có hơn 25 năm kinh nghiệm điều trị ung thư tại các nước trên thế giới như Anh, Mỹ, Singapore… Nổi tiếng trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa là TS. BS Zee Ying Kiat.

Theo phác đồ điều trị của bác sĩ Singapore, người bệnh luôn được sử dụng những loại thuốc tốt nhất, giúp tăng hiệu quả điều trị và giảm tối đa chi phí.

Khi điều trị bệnh tại Thu Cúc, người bệnh sẽ được thanh toán bảo hiểm y tế và các loại bảo hiểm phi nhân thọ khác theo đúng quy định, giúp tiết kiệm tối đa chi phí.

Để đặt lịch tư vấn điều trị ung thư với phác đồ bác sĩ Singapore, bạn đọc vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital