Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nội soi thực quản là gì?

Nội soi thực quản là gì?

Nội soi thực quản kết hợp với các xét nghiệm khác là một biện pháp tốt để chẩn đoán sớm và chính xác các bệnh lý vùng thực quản. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về phương pháp nội soi thực quản. Mời bạn đọc cùng theo dõi!

1. Nội soi thực quản và cách thực hiện

Nội soi thực quản là phương pháp có giá trị cao trong chẩn đoán các bệnh lý thực quản, đặc biệt là ung thư thực quản. Nội soi thực quản là một thủ thuật chẩn đoán để kiểm tra lớp niêm mạc bên trong thực quản. Đây là thủ thuật tương đối an toàn, rất ít biến chứng và giúp nhận định rõ ràng các tổn thương của đường tiêu hóa trên.

Khi tiến hành thực hiện nội soi, các bác sĩ sẽ sử dụng một ống soi mềm, có đường kính tầm 1cm để luồn vào thực quản thông qua đường miệng hoặc mũi. Từ các hình ảnh thu được nhờ ống soi, các bác sỹ có thể chẩn đoán những bệnh lý dạ dày và có các phương pháp điều trị thích hợp.

Tham khảo: ung thư thực quản giai đoạn đầu

2. Mục đích của nội soi thực quản

Qua thủ thuật nội soi thực quản, bác sĩ có thể phát hiện những tổn thương rất nhỏ, chỉ vài milimét, có thể sinh thiết tìm tế bào ung thư, lấy mẫu mô chẩn đoán vi khuẩn trong dạ dày (Helicobacter pylori).

3. Ai nên nội soi thực quản?

Người có các triệu chứng nghi ngờ có tổn thương tại thực quản như:

  • Có hội chứng dạ dày – tá tràng: đầy bụng, đau dai dẳng phần bụng trên, buồn nôn, nôn sau khi ăn.
  • Triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản: ợ chua, nóng rát dọc xương ức.
  • Đột ngột giảm cân không rõ nguyên nhân (nghi ngờ ung thư).
nội soi thực quản

Nội soi thực quản thường được áp dụng cho những người có triệu chứng nghi ngờ mắc các bệnh thực quản

  • Thiếu máu không rõ nguyên nhân.
  • Đi ngoài phân đen (nghi ngờ chảy máu dạ dày), nôn ra máu.
  • Bệnh nhân đã được điều trị bệnh lý thực quản – dạ dày – tá tràng cần đánh giá lại kết quả sau điều trị.
  • Những đối tượng cần được tầm soát ung thư thực quản – dạ dày, thực quản sớm: tuổi từ 40 có tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào; uống nhiều rượu bia hoặc dưới 40 tuổi nhưng có tiền sử gia đình liên quan trực tiếp có người bị ung thư thực quản.

Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy nội soi dạ dày đường miệng gây mê và không gây mê. Đặc biệt, bệnh viện còn áp dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản đường mũi với hệ thống máy nội soi Olympus thế hệ mới có giải ánh sáng hẹp giúp chẩn đoán tốt hơn về bệnh lý thực quản – dạ dày. Cùng với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về nội soi dạ dày đường mũi, bệnh viện hiện là một trong ít địa chỉ tại Hà Nội có áp dụng phương pháp nội soi dạ dày thực quản tân tiến này.

Dịch vụ liên quan
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital