Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên là gì? Cách thực hiện

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên (nội soi dạ dày) là giải pháp hữu hiệu để chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thực quản, dạ dày, tá tràng. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu các phương pháp nội soi đường tiêu hóa trên đang được ứng dụng. Đồng thời cách thực hiện của từng kỹ thuật nội soi cũng sẽ được “bật mí” chi tiết.

1. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên là gì?

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên còn được biết đến với tên gọi là nội soi dạ dày. Với kỹ thuật này, một ống nội soi mềm sẽ được bác sĩ đưa vào thực quản, dạ dày và tá tràng để quan sát. Ống nội soi được đưa vào dạ dày qua đường miệng hoặc đường mũi của người bệnh.

Bác sĩ có thể phát hiện các bất thường tại ống tiêu hóa trên nhờ hình ảnh thu được từ camera đầu ống nội soi. Ngoài ra, bác sĩ có thể can thiệp trong nội soi để lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, điều trị giãn tĩnh mạch thực quản, nong những phần bị teo hoặc bị hẹp,…

Nội soi đường tiêu hóa trên là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh an toàn. ột số biến chứng có thể xảy ra gồm xây xát niêm mạc, nhiễm trùng, chảy máu, rách thủng do người bệnh không hợp tác hoặc có các thủng bít từ trước. Tuy nhiên các biến chứng trong nội soi ống tiêu hóa trên là rất hiếm khi xảy ra.

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên được đánh giá là an toàn, hiệu quả

2. Các phương pháp nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên và cách thực hiện

Nội soi đường tiêu hóa trên có thể thực hiện qua đường miệng hoặc đường mũi. Người bệnh có thể lựa chọn phương pháp nội soi không đau (có gây mê) hoặc không gây mê.

Hiện nay có 3 phương pháp nội soi ống mềm được sử dụng phổ biến nhất. Các phương pháp này là nội soi đường tiêu hóa trên qua đường miệng, nội soi đường tiêu hóa trên qua đường mũi và nội soi đường tiêu hóa trên không đau.

2.1. Nội soi đường tiêu hóa trên qua đường miệng

Phương pháp này còn được gọi là nội soi ống tiêu hóa trên tiêu chuẩn. Để thực hiện nội soi, bác sĩ sẽ đưa ống nội soi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng qua đường miệng. Trong quá trình nội soi đường tiêu hóa trên, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo. Do đó, nhiều trường hợp sẽ có cảm giác khó chịu, buồn nôn, đau rát họng do ống nội soi kích thích vào lưỡi gà, vòm khẩu cái.

Ưu điểm của nội soi đường tiêu hóa trên qua đường miệng là dễ thực hiện, thời gian chuẩn bị nhanh chóng. Đây cũng là phương pháp nội soi đường tiêu hóa trên có chi phí thấp nhất.

Kỹ thuật này cũng tồn tại một số nhược điểm như gây cảm giác đau, buồn nôn, khó chịu khiến nhiều người lo lắng, sợ hãi. Trường hợp người bệnh nôn ói nhiều sẽ khiến quá trình nội soi bị gián đoạn. Đồng thời bác sĩ cũng gặp khó khăn khi thăm khám, khiến quá trình thực hiện kéo dài.

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên qua đường mũi

Bạn có thể lựa chọn nội soi ống tiêu hóa trên qua đường miệng hoặc đường mũi

2.2. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên qua đường mũi

Nội soi đường tiêu hóa trên qua đường mũi là đưa ống nội soi qua đường mũi vào thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng và tá tràng. Lỗ mũi của người bệnh sẽ được xịt tê, người bệnh vẫn tỉnh táo khi nội soi. Ống nội soi mềm trong trường hợp này cũng có đường kính nhỏ hơn, khoảng 6mm.

Ưu điểm của kỹ thuật nội soi này ống nội soi không chạm vào lưỡi gà và hầu họng nên không gây cảm giác buồn nôn, khó chịu. Trong quá trình nội soi đường tiêu hóa trên, người bệnh có thể trao đổi trực tiếp với bác sĩ. Thời gian chuẩn bị nhanh chóng cũng là một điểm cộng của phương pháp này.

Nội soi qua đường mũi còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Kỹ thuật này không áp dụng được với những người có bệnh lý vùng mũi, hẹp khe mũi. Chi phí thực hiện cao hơn so với nội soi ống tiêu hóa trên qua đường miệng. Mặt khác, cắt polyp, lấy dị vật và các thủ thuật khác không thể thực hiện được. Bác sĩ cần chuyển sang nội soi qua đường miệng để tiến hành can thiệp.

Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên không đau

Nội soi đường tiêu hóa trên không đau là phương pháp được đông đảo người bệnh lựa chọn

2.3. Nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên không đau

Với những người e ngại nội soi, phương pháp này chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Trước khi nội soi, người bệnh cần thực hiện một số xét nghiệm cần thiết để đảm bảo an toàn gây mê. Người bệnh sau đó sẽ được gây mê tĩnh mạch và tiến hành nội soi khi đã ngủ an thần. Ống nội soi được đưa qua đường miệng giống như phương pháp tiêu chuẩn.

Nội soi đường tiêu hóa trên không đau sở hữu rất nhiều ưu điểm. Đầu tiên, kỹ thuật này mang lại trải nghiệm thật sự êm ái cho người bệnh. Quá trình nội soi chỉ như một giấc ngủ ngon, hoàn toàn không gây cảm giác đau, buồn nôn hay khó chịu. Ngoài ra, thời gian nội soi ngắn chỉ khoảng 10 phút. Điều này có được là nhờ người bệnh nằm im không chịu kích thích, bác sĩ dễ dàng thực hiện thao tác thăm khám.

Thêm vào đó, nội soi không đau còn đảm bảo an toàn, ngăn ngừa các biến chứng khi thực hiện nội soi và các thủ thuật can thiệp. Người bệnh tỉnh táo khi hoàn tất nội soi, không ảnh hưởng sức khỏe do lượng thuốc mê ít, thời gian gây mê ngắn.

Nhược điểm của phương pháp này là thời gian chuẩn bị sẽ dài hơn do cần thực hiện các xét nghiệm được chỉ định. Sau khi nội soi xong, người bệnh cũng cần lưu lại viện một khoảng thời gian để chờ thuốc mê tan hết. Chi phí nội soi ống tiêu hóa trên cao hơn hai phương pháp còn lại. Tuy nhiên phần chênh lệch này là không đáng kể so với trải nghiệm êm ái mà nó mang lại.

3. Ý nghĩa của nội soi đường tiêu hóa trên

Nội soi đường tiêu hóa trên được bác sĩ chỉ định với các mục đích:

– Tìm ra nguyên nhân của các triệu chứng bất thường: Nội soi ống tiêu hóa trên giúp xác định nguyên nhân gây ra những biểu hiện bất thường về tiêu hoá như đau thượng vị, buồn nôn, ợ hơi, ợ chua, nuốt khó, nôn ra màu, đại tiện phân đen,…

– Chẩn đoán các bệnh lý thực quản, dạ dày và tá tràng: Từ việc phát hiện các tổn thương, bác sĩ sẽ chẩn đoán các bệnh lý người bệnh gặp phải. Nội soi đường tiêu hóa trên giúp bác sĩ xác định các bệnh lý như viêm loét, xuất huyết,… Bác sĩ có thể sinh thiết trong nội soi để chẩn đoán chính xác virus HP dạ dày và tế bào ung thư.

– Điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa trên: Bác sĩ đưa các dụng cụ chuyên biệt qua ống nội soi để can thiệp điều trị xuất huyết tiêu hóa, cắt polyp, nong thực quản, lấy dị vật,…

Có thể thấy nội soi ống mềm đường tiêu hóa trên có ý nghĩa quan trọng trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý thực quản, dạ dày, tá tràng. Người bệnh cần tiến hành nội soi định kỳ hoặc ngay khi có dấu hiệu bất thường để kịp thời phát hiện và xử trí các bất thường tại ống tiêu hóa trên.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital