Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nội soi giúp phát hiện bộ 3 ung thư ở đường tiêu hóa

Nội soi giúp phát hiện bộ 3 ung thư ở đường tiêu hóa

Nội soi là phương pháp thăm khám hiện đại và hiệu quả hiện nay, giúp phát hiện sớm bất thường bên trong cơ thể, trong đó có ung thư.. Với nội soi đường tiêu hóa, các bệnh lý ở khu vực này có thể được phát hiện sớm ngay từ khi mới là tiền ung thư, kích thước bé, chưa phát triển mạnh.

Ung thư đường tiêu hóa là gì

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh lý ung thư. Các bệnh ung thư ở đường tiêu hóa thường gặp là ung thư thực quản, dạ dày, đại trực tràng.

Theo thống kê, có tới 70% các trường hợp mắc ung thư được chẩn đoán ở giai đoạn muộn. Nguyên nhân là bởi các triệu chứng bệnh giai đoạn đầu thường mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường khác. Chính vì thế mà nhiều người không biết mình mắc ung thư. Do đó, khi có bất cứ biểu hiện bất thường trong cơ thể, đặc biệt là ở hệ thống tiêu hóa thì bạn cần đi khám ngay.

Tham khảo: nội soi dạ dày giá bao nhiêu

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh lý ung thư.

Ung thư đường tiêu hóa là bệnh nguy hiểm nhất trong tất cả các bệnh lý ung thư.

Các dấu hiệu cảnh báo ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đường tiêu hóa được chia làm 2 loại là ung thư đường tiêu hóa trên và ung thư đường tiêu hóa dưới. Tùy vào vị trí xuất hiện khối u sẽ có các biểu hiện cụ thể.

  • Với ung thư đường tiêu hóa trên như dạ dày – thực quản người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: khó nuốt, đau thượng vị, khó tiêu, đầy hơi, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa, thay đổi thói quen đại tiện, sụt giảm cân nặng, buồn nôn và nôn…
  • Với ung thư đường tiêu hóa dưới như đại trực tràng, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các triệu chứng như: đi ngoài ra máu, rối loạn đại tiện, đau vùng bụng.

Các dấu hiệu ung thư ở đường tiêu hóa có mức độ nặng – nhẹ khác nhau tùy vào tình trạng bệnh lý của mỗi người. Các triệu chứng này sẽ tăng dần lên gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Bệnh sẽ tiến triển sang giai đoạn nặng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư ở đường tiêu hóa, bạn cần đi khám ngay

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư ở đường tiêu hóa, bạn cần đi khám ngay

Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa nhờ nội soi

Để phát hiện sớm khối u ở đường tiêu hóa, cách đơn giản mà hiệu quả nhất là nội soi đường tiêu hóa. Trước khi tiến hành nội soi, bạn cần được thăm khám trực tiếp với các bác sĩ giỏi. Bác sĩ sẽ hỏi thăm tình trạng sức khỏe để nắm được triệu chứng bệnh cụ thể, hỏi tiền sử bản thân và gia đình. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định làm các xét nghiệm, kiểm tra cụ thể.

Nếu nghi ngờ mắc ung thư ở đường tiêu hóa trên, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi dạ dày – thực quản. Bạn sẽ được gây mê để ca nội soi diễn ra an toàn, nhanh chóng. Bác sĩ sẽ sử dụng ống nội soi nhỏ có gắn nguồn sáng và camera, đưa vào cơ thể qua đường miệng xuống thực quản và dạ dày để quan sát tổn thương ở khu vực này. Toàn bộ quá trình nội soi sẽ được bác sĩ quan sát trên màn hình vi tính.

Trường hợp nghi ngờ mắc ung thư đường tiêu hóa dưới, bác sĩ sẽ chỉ định nội soi đại trực tràng. Bác sĩ sẽ luồn dụng cụ nội soi qua hậu môn để quan sát toàn bộ đại trực tràng và hậu môn, nhằm phát hiện bất thường (nếu có). Người bệnh nội soi đại trực tràng cũng được gây mê ngắn giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng. Thuốc gây mê vừa đủ để thực hiện quá trình nội soi nên không gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

Nội soi giúp bác sĩ phát hiện sớm bất thường ở đường tiêu hóa, chẩn đoán sớm ung thư

Nội soi giúp bác sĩ phát hiện sớm bất thường ở đường tiêu hóa, chẩn đoán sớm ung thư

Hiện nay, nội soi đường tiêu hóa được áp dụng rộng rãi, giúp phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường ở đường tiêu hóa như viêm loét, polyp hoặc ung thư. Nếu có dấu hiệu nghi ngờ mắc ung thư bác sĩ có thể thực hiện sinh thiết để xác định tính chất của bệnh.

Các phương pháp khác giúp phát hiện ung thư ở đường tiêu hóa

Ngoài phương pháp nội soi, để phát hiện ung thư ở đường tiêu hóa, bạn cần làm thêm các xét nghiệm, chẩn đoán khác như:

  • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CA 72-4 (tầm soát ung thư dạ dày), CEA  (tầm soát ung thư đại trực tràng, dạ dày – thực quản)
  • Siêu âm ổ bụng giúp phát hiện bất thường ở ổ bụng.
  • Chụp CT giúp bác sĩ đánh giá chính xác vị trí, kích thước và giai đoạn bệnh cụ thể.

Để phát hiện sớm bộ 3 bệnh ung thư ở đường tiêu hóa, bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám Tầm soát ung thư dạ dày – thực quản – đại trực tràng. Gói khám được khuyến khích áp dụng cho những người trên 40 tuổi hoặc dưới 40 tuổi có các yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh.

Gói khám bao gồm đầy đủ các danh mục khám và chi phí hợp lý. Mời bạn xem chi tiết gói khám Tại đây.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital