Nội soi gây mê và quy trình nội soi gây mê tại Thu Cúc TCI

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Lê Văn Dũng

Bác sĩ Gây mê hồi sức

Nội soi gây mê (nội soi dạ dày đại tràng không đau) là thủ thuật an toàn cho người bệnh giúp chẩn đoán tốt các bệnh lý ở đường tiêu hóa. Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, nội soi tiêu hóa gây mê cho trải nghiệm nội soi êm ái, không đau, không khó chịu nên được đông đảo người bệnh lựa chọn.

1. Nội soi gây mê là gì? Có nên thực hiện không?

1.1. Nội soi gây mê là gì?

Nội soi tiêu hóa gây mê là quá trình bác sĩ thực hiện đồng thời hai kỹ thuật nội soi và gây mê cùng lúc. Theo đó, người bệnh sẽ đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng trong suốt quá trình thực hiện nội soi. Nội soi dạ dày đại tràng gây mê giúp khắc phục các nhược điểm của nội soi truyền thống như giảm cảm giác khó chịu, rút ngắn thời gian nội soi và tối đa hiệu quả chẩn đoán.

Nội soi gây mê là gì?

Việc gây mê giúp người bệnh ngủ ngon trong suốt quá trình thực hiện nội soi.

1.2. Có nên thực hiện nội soi không đau?

Trên thực tế, không ít người bệnh có suy nghĩ e ngại về việc phải gây mê vì sợ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc sợ cảm giác mệt mỏi thiếu tỉnh táo sau gây mê. Tuy nhiên, với những cải tiến ở thuốc gây mê trong nội soi tiêu hóa những năm gần đây đã giải quyết được các lo ngại nêu trên.

Cụ thể, thuốc gây mê sử dụng trong nội soi tiêu hóa được đánh giá là an toàn. Thuốc gây mê sử dụng chủ yếu là propofol, có nguồn gốc từ sữa đậu nành mang độ lành tính cao. Thuốc gây mê này có đặc điểm khởi mê nhanh và thoát mê cũng nhanh. Tức là, khi người bệnh được gây mê sẽ nhanh chóng đi vào giấc ngủ nhẹ nhàng và tỉnh lại ngay sau khi rút đường truyền mê. Sau gây mê ít mệt mỏi và có thể trở lại trạng thái bình thường ngay.

Thêm nữa, các loại thuốc gây mê dùng trong nội soi tiêu hóa đều được sản xuất từ những công ty dược uy tín trên thế giới và được cả thế giới công nhận. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi lựa chọn nội soi tiêu hóa gây mê.

Có nên thực hiện nội soi không đau?

Nội soi có gây mê được đánh giá là an toàn cho người bệnh.

2. Quy trình nội soi không đau tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI

Tại Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI, tỷ lệ thực hiện nội soi không đau mỗi tháng đều chiếm tới 95-100%. TCI triển khai dịch vụ nội soi dạ dày tá tràng gây mê theo đúng quy trình chuẩn các bước như sau:

Bước 1: Người bệnh thăm khám lâm sàng với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, nhận chỉ định nội soi gây mê và phương pháp nội soi phù hợp.

Bước 2: Thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng như xét nghiệm công thức máu, xét nghiệm dấu hiệu đông máu, xét nghiệm viêm gan A,B,C, HIV,… Ngoài ra có thể làm thêm các chẩn đoán hình ảnh khác như siêu âm, chụp CT, điện tim theo chỉ định.

Bước 3: Làm hồ sơ nội soi (kiểm tra huyết áp, đo chiều cao, cân nặng, tìm hiểu thông tin tiểu sử bệnh tình, kiểm tra dị ứng nếu có,…)

Bước 4: Uống thuốc nhuận tràng, làm sạch đại tràng tại viện (bước này có thể bỏ qua nếu người bệnh đã thực hiện tại nhà)

Bước 5: Người thay đồ nội soi

Bước 6: Người bệnh uống thuốc tan bọt dạ dày.

Bước 7: Bước gây mê. Người bệnh được điều dưỡng đặt một đường truyền mê. Sau đó bác sĩ gây mê sẽ kiểm tra lại thông tin và thực hiện gây mê.

Bước 8: Bác sĩ nội soi thực hiện nội soi dạ dày và nội soi đại trực tràng.

Bước 9: Hoàn tất thủ thuật nội soi, điều dưỡng rút đường truyền mê.

Bước 10: Người bệnh tỉnh mê, nghỉ ngơi ít nhất 30 phút tại phòng lưu bệnh nhân. Sau đó được đo lại huyết áp.

Bước 11: Đọc kết quả nội soi.

3. Những điều cần lưu ý khi lựa chọn nội soi gây mê

3.1. Những yêu cầu cần chuẩn bị trước khi nội soi

Để thực hiện nội soi dạ dày đại tràng không đau an toàn, người bệnh cần tuân thủ đúng các hướng dẫn cũng như yêu cầu trước nội soi như sau:

– Người bệnh cần nhịn ăn ít nhất từ 6-8 tiếng trước soi. Vì vậy, bạn nên đăng ký nội soi tốt nhất vào buổi sáng để có thời gian nhịn ăn dài qua đêm.

– Nhịn uống trước soi ít nhất 2 tiếng. Không được uống các đồ uống có màu như rượu vang, sữa, nước ép hoặc sinh tố hoa quả có màu, nước uống có gas,…

– Thông báo với bác sĩ về tình trạng sức khỏe bản thân nếu gặp các vấn đề về bệnh nền (dị ứng, huyết áp cao, tim mạch, bệnh tiểu đường,…) hoặc các loại thuốc điều trị uống gần đây.

– Bạn nên chủ động gọi điện đặt lịch nội soi trước tại đơn vị đăng ký nội soi để được tư vấn hướng dẫn chi tiết.

Lưu ý trước nội soi

Người bệnh cần tuân thủ đúng theo các yêu cầu hướng dẫn trước khi thực hiện nội soi.

3.2. Những đối tượng có nguy cơ khi thực hiện nội soi gây mê cần lưu ý

Nội soi không đau mang lại nhiều ưu điểm và có độ an toàn cao. Tuy nhiên việc thực hiện gây mê sẽ cần cân nhắc ở những trường hợp sau đây:

– Người bệnh mới phẫu thuật ở ống tiêu hóa trong thời gian 7 ngày;

– Người bệnh cao tuổi, đặc biệt lưu ý ở những người từ 80 tuổi trở;

– Người bệnh có sức đề kháng yếu, sức khỏe yếu, người bị suy kiệt nặng;

– Người béo phì;

– Trẻ nhỏ;

– Người bệnh đang gặp tình trạng sốc, suy hô hấp, suy tuần hoàn, thiếu máu nặng;

– Người có bệnh các bệnh nền như cao huyết áp, tiểu đường, các bệnh tim mạch, dị ứng,…;

– Phụ nữ có thai.

Những đối tượng có nguy cơ kể trên cần phải làm thêm các kiểm tra cận lâm sàng nhằm đánh giá cụ thể về khả năng chịu đựng áp lực gây mê. Sau đó bác sĩ sẽ chỉ định có được nội soi gây mê hay không.

3.3. Lưu ý sau nội soi không đau

Sau khi hoàn tất thủ thuật nội soi, điều dưỡng sẽ rút đường truyền mê và người bệnh sẽ nhanh chóng tỉnh táo trở lại. Dù vậy, người bệnh vẫn cần được nghỉ ngơi tại chỗ ít nhất 30 phút, tránh vận động mạnh hoặc ăn uống ngay. Sau 30 phút, điều dưỡng sẽ đo lại huyết áp, nếu kết quả bình thường người bệnh được rời khu vực nội soi và có thể đi ăn nhẹ nhàng chờ đọc kết quả với bác sĩ. Trong trường hợp người bệnh gặp phải bất kỳ dấu hiệu khác thường nào cần thông báo ngay với điều dưỡng để được kiểm tra chi tiết.

Nội soi gây mê là thủ thuật an toàn được lựa chọn phổ biến hiện nay. Hệ thống Y tế Thu Cúc TCI thực hiện nội soi không đau, quy trình siêu sạch cùng công nghệ hiện đại phát hiện sớm ung thư. Đây cũng là điểm đến uy tín được đông đảo người bệnh lựa chọn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital