Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi gây mê là gì?

Nội soi gây mê là gì?

Trước đây, khi thực hiện phương pháp nội soi dạ dày kiểu truyền thống, không ít bệnh nhân đã phải ói ra cả mật xanh, mật vàng. Nhiều người không dám đi tái khám chỉ vì sợ phải trải qua nội soi lần thứ hai. Để khắc phục tình trạng đó, nội soi gây mê – một trong số các phương pháp nội soi không đau đã được nghiên cứu và đưa vào thực hiện.

Nội soi gây mê cho bệnh nhân tiêu hóa được thực hiện tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi gây mê cho bệnh nhân tiêu hóa được thực hiện tại bệnh viện Thu Cúc

Nội soi gây mê là gì?

Nội soi gây mê được sử dụng để thăm khám đường tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày – tá tràng và đại tràng, giúp phát hiện sớm và điều trị kịp thời các tổn thương và bệnh lý tại đây.

Đây là một trong hai phương pháp nội soi không đau đang được các bệnh nhân lựa chọn nhiều. Nội soi gây mê thường được áp dụng với dạ dày, thực quản, tá tràng và đại trực tràng. Phương pháp này được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Thuốc an thần dùng trong gây mê được tiêm tĩnh mạch theo một lượng đã được tính toàn phù hợp. Người bệnh tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không gây hại cho sức khỏe.

Những cảm giác khó chịu, buồn nôn hoàn toàn biến mất trong và sau quá trình nội soi gây mê. Bởi trong quá trình nội soi, người bệnh sẽ được gây mê bằng thuốc an thần có tác dụng ngắn, tỉnh sau 15 phút và không ảnh hưởng tới sức khỏe. Vì thế, người bệnh sẽ không hề có cảm giác khó chịu, tỉnh dậy như sau một giấc ngủ say khi đã hoàn thành thủ thuật.

Việc gây mê đối với từng người cần theo chỉ định của bác sĩ. Một số người có tiền sử bệnh kèm theo không có chỉ định gây mê có thể áp dụng phương pháp nội soi qua đường mũi. Phương pháp này cũng không gây khó chịu hay kích thích cho người bệnh.

Nội soi gây mê thường được áp dụng với dạ dày, thực quản, tá tràng và đại trực tràng.

Nội soi gây mê thường được áp dụng với dạ dày, thực quản, tá tràng và đại trực tràng.

Nội soi gây mê an toàn thế nào?

Phương pháp nội soi gây mê được đánh giá là an toàn và ít biến chứng. Thuốc an thần dùng trong gây mê được tiêm tĩnh mạch theo một lượng đã được tính toàn phù hợp. Người bệnh tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi. Thời gian gây mê ngắn, lượng thuốc mê ít nên không gây hại cho sức khỏe.

Hơn nữa theo một số thống kê, các biến chứng liên quan đến thuốc mê rất hiếm gặp. Tuy nhiên để hạn chế tối đa những nguy cơ này, trong một số trường hợp cụ thể (người bệnh tiểu đường, tim mạch…) cần được thăm khám kỹ càng và làm xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành nội soi gây mê.

Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hiện nay thường chọn làm nội soi gây mê

Các bệnh nhân bị viêm loét dạ dày hiện nay thường chọn làm nội soi gây mê

Kinh nghiệm thực hiện nội soi gây mê

Anh M là một bệnh nhân bị viêm loét dạ dày được chỉ định làm nội soi gây mê tại bệnh viện Thu Cúc. Trước khi làm nội soi, anh M được gây mê bằng thuốc an thần có tác dụng ngắn, đảm bảo an toàn. “Chỉ sau khoảng 15 phút, tôi tỉnh lại như sau một giấc ngủ say và thấy mình đã được đưa về phòng bệnh nghỉ ngơi. Ca nội soi đã xong như chưa từng diễn ra. Tôi không thấy có cảm giác khó chịu gì sau đó. Nhẹ cả người như trút được một gánh nặng, tôi yên tâm quyết định điều trị tại bệnh viện Thu Cúc và lên lịch hẹn tái khám.” – anh cho biết.

>> Tham khảo: Nội soi dạ dày bao nhiêu tiền?

Dịch vụ liên quan