Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nội soi đại tràng NBI “Không đau – Phát hiện sớm ung thư”

Nội soi đại tràng NBI “Không đau – Phát hiện sớm ung thư”

Nội soi đại tràng là phương pháp đánh giá chính xác nhất các bệnh lý về đại tràng, phát hiện sớm các tổn thương bên trong niêm mạc đại tràng như các trị ví viêm, loét, chảy máu, polyp đại tràng và cắt bỏ polyp (yếu tố gây nguy cơ ung thư). Hiện nay, với sự ra đời của công nghệ nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI giúp chẩn đoán chính xác các bệnh lý về đại tràng. Đồng thời giúp phát hiện sớm các bệnh lý ung thư đại tràng, cắt bỏ các yếu tố ung thư, tiền ung thư ngay ở giai đoạn sớm nhất.  Mang lại hiệu quả sức khỏe và kinh tế cho người bệnh chỉ trong một lần thực hiện dịch vụ.

Quá trình nội soi đại tràng diễn ra như thế nào?

quá trình nội soi đại tràng

Trước khi tiến hành nội soi người bệnh cần nhịn ăn 4- 6h trước và cần làm sạch ống tiêu hóa bằng cách: thực hiện ăn chế độ ăn nhẹ nhàng với các thức ăn dễ tiêu như cháo, sữa, súp, … hôm trước khi tiến hành nội soi. Bác sĩ sẽ cho người bệnh uống thuốc sổ để làm sạch đại tràng sau đó tiến chuẩn bị tiến hành nội soi.

Ống nội soi mềm có gắn camera sau khi được khử trùng sạch sẽ, bác sĩ sẽ tiến hành đưa ống nội soi qua đường hậu môn  vào sâu niêm mạc đại tràng từ đó quan sát kỹ bề mặt niêm mạc qua hình ảnh nội soi hiển thị trên màn hình máy tính. Các vị trí viêm, loét, chảy máu và các polyp đại tràng sẽ được phát hiện qua hình ảnh nội soi. Bác sĩ có thể tiến hành cắt bỏ polyp đại tràng ngay trong quá trình nội soi nếu được sự đồng ý của người bệnh từ trước đó.

Người bệnh được gây mê ngắn trong suốt quá trình nội soi nên sẽ không cảm thấy đau hay khó chịu gì. Khi quá trình nội soi kết thúc, người bệnh có thể đi lại bình thường, không đau, không khó chịu và có thể ra viện ngay.

So sánh nội soi thường và nội soi bằng công nghệ NBI

Nội soi thường

Nội soi thường sử dụng ánh sáng trắng với bước sóng lớn, giúp quan sát bề mặt niêm mạc đại tràng, phát hiện polyp và có thể cắt bỏ polyp trong quá trình nội soi. Tuy nhiên với bước sóng dài, hình ảnh nội soi phóng đại thấp nên sẽ khó quan sát các vị trí tổn thương có kích thước nhỏ, các polyp có kích thước rất nhỏ vì vậy khó có thể phát hiện sớm ung thư và tiền ung thư.

Nội soi bằng công nghệ NBI

nội soi dạ dày đại tràng nbi 5p
Công nghệ nội soi NBI 5P giúp đánh giá kỹ bề mặt niêm mạc đại tràng từ đó phát hiện các thương tổn nhỏ nhất, đồng thời phát hiện sớm các dấu hiệu ung thư đại trực tràng.

Công nghệ NBI ứng dụng dải tần ánh sáng hẹp sử dụng bộ lọc R/G/B filter bộ phân tích xử trí ánh sáng với hai bước sóng ngắn 415nm (415 ± 30nm) và 540nm (540 ± 30nm). Với hình ảnh nội soi được phóng đại gấp nhiều lần (>100 lần) có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, tăng độ tương phản trên bề mặt biểu mô của mạng mao mạch dưới niêm mạc để đưa ra hình ảnh chẩn đoán chính xác về các bệnh lý đại tràng.

Đồng thời công nghệ nội soi NBI có thể sàng lọc và chẩn đoán sớm bệnh ung thư đại trực tràng, cũng như phát hiện các thương tổn khác nghi ngờ bệnh lý đại trực tràng khi chúng mới chỉ ở giai đoạn tiền ung thư. Công nghệ nội soi NBI cũng giúp phát hiện các polyp và cắt bỏ các polyp kể cả đối với những polyp có kích thước rất nhỏ ngay trong quá trình thực hiện nội soi.

Khi nào cần nội soi đại tràng

Khi nào cần nội soi đại tràng
Khi có các biểu hiện đau bụng, đầy hơi,… bạn nên thăm khám sớm với bác sĩ. (ảnh minh họa)

Hiện nay bệnh đại tràng là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến và rất thường gặp. Các bệnh lý về đại tràng nếu không được điều trị lâu dài sẽ có nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Tuy nhiên một kết quả nghiên cứu cho thấy, hơn 90% bệnh ung thư đại trực tràng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu người bệnh phát hiện sớm và có các biện pháp điều trị hiệu quả.

Vì vậy khi có các biểu hiện sau đây, người bệnh cần đi thăm khám sớm với  bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa, để được tiến hành nội soi và phát hiện sớm ung thư (nếu có), có như vậy hiệu quả điều trị khỏi bệnh sẽ rất cao.

  • Đau bụng âm ỉ, đau vùng thượng vị, ợ hơi, đi ngoài cảm giác không ra hết phân.
  • Đầy bụng, buôn nôn, mệt mỏi, chán ăn, sút cân.
  • Người từng bị viêm loét, polyp đại tràng, gia đình có người từng bị ung thư đại trực tràng nên nội soi để kiểm tra.

Đơn vị nội soi – Hệ thống y tế Thu Cúc là một trong những đơn vị thế mạnh ứng dụng thành công công nghệ nội soi NBI “Không đau – Phát hiện sớm ung thư”. Điều này đã mang lại hiệu quả điều trị cho hàng ngàn người bệnh gặp các vấn đề về đường tiêu hóa.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan