Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi đại tràng mất bao lâu và được thực hiện như thế nào?

Nội soi đại tràng mất bao lâu và được thực hiện như thế nào?

Nội soi đại tràng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đại tràng. Vậy nội soi đại tràng bao lâu và thực hiện như thế nào?

Nội soi đại tràng được thực hiện như thế nào?

Phương pháp nội soi đại tràng được thực hiện với ống nội soi đường kính khoảng 1.3 cm, dài 1.7 cm, bên trong có chứa nguồn sáng và camera của máy quay video, dẫn truyền hình ảnh ra ngoài. Theo dõi đường ống nội soi từ kết quả trả về trên màn hình máy tính, bác sĩ có thể biết được những tổn thương ở đại tràng, đặc biệt là những tổn thương có khả năng phát triển thành ung thư ở giai đoạn sớm mà chụp X quang hay siêu âm bụng có thể bỏ sót.

Nội soi đại tràng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đại tràng

Nội soi đại tràng là chỉ định cần thiết trong chẩn đoán và điều trị bệnh lý đại tràng

Để đưa ống vào quan sát rõ nét đại tràng, bác sĩ phải bơm hơi vào đại tràng vì bình thường nó vốn xẹp và gấp khúc nên nhiều người có thể sẽ cảm thấy khó chịu, căng tức.Tuy nhiên, cảm giác này sẽ nhanh chóng biến mất sau khi bệnh nhân đánh hơi vài lần. Một vài trường hợp sẽ cảm thấy đau do các mạc đại tràng bị kéo căng. Khi quá đau, các bác sĩ sẽ rút bớt hơi và thay đổi tư thế nằm.

Nội soi đại tràng mất bao lâu?

Để có kết quả nội soi chính xác, người bệnh cần tuân thủ đúng theo những chỉ định và lưu ý của bác sĩ trước khi thực hiện nội soi. Theo đó, quy trình nội soi có thể bao gồm các bước sau:

  • Người bệnh không được ăn thức ăn dạng rắn trước khi làm nội soi. Bệnh nhân nên tránh ăn những thức ăn có nhiều chất xơ và rau trong vài ngày, nhịn ăn 8 tiếng trước nội soi và tránh tiêu thụ các loại chất đồ uống có màu đỏ, dễ bị nhầm lẫn với máu khi nội soi đại tràng.
Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện nội soi đại tràng hiệu quả, chính xác

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ thực hiện nội soi đại tràng hiệu quả, chính xác

  • Dùng thuốc nhuận tràng: bác sĩ có thể chỉ định người bệnh thuốc nhuận tràng khi tới nội soi hoặc cho thuốc về nhà.
  • Sử dụng bộ dụng cụ thụt tháo: trong một số trường hợp, người bệnh sẽ phải sử dụng dụng cụ thụt tháo hoặc trong đêm trước khi nội soi hoặc vài giờ trước khi nội soi, để làm sạch đại tràng.
  • Điều chỉnh loại thuốc đang sử dụng: thông báo cho bác sĩ điều trị nếu người bệnh bị tiểu đường, huyết áp cao hoặc có vấn đề về tim, sử dụng thuốc uống bổ sung có chất sắt ít nhất 1 tuần trước khi thực hiện nội soi đại tràng.

Toàn bộ quá trình nội soi đại tràng có thể diễn ra từ 30 phút tới 1 tiếng tùy theo tình trạng của từng bệnh nhân. Sau nội soi người bệnh cần nằm lại bệnh viện từ 1-2 giờ để chắc chắn không có bất thường nào về sức khỏe.

Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo, bạn đọc muốn biết bệnh viện Thu Cúc thực hiện nội soi đại tràng gồm những bước nào và thời gian thực hiện bao lâu bạn có thể liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan