Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không?

Nội soi đại tràng là kỹ thuật thăm dò chức năng có giá trị cao trong chẩn đoán và xử trí các bệnh lý đường tiêu hóa dưới. Rất nhiều người quan tâm đến chi phí thực hiện dịch vụ này. Trong đó “nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không?” là thắc mắc phổ biến hàng đầu. Hãy cùng tìm lời đáp cho câu hỏi đó qua bài viết dưới đây về nội soi đại tràng.

1. Tổng quan về nội soi đại tràng

Kỹ thuật nội soi đại tràng được ứng dụng trong thăm khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh lý đại trực tràng. Ống nội soi mềm, dài và có đường kính khoảng 1cm. Đầu ống nội soi có gắn camera nhỏ và đèn chiếu sáng. Dây soi này sẽ được đưa qua hậu môn đến trực tràng, đại tràng và manh tràng.

Đây là kỹ thuật thăm dò chức năng được thực hiện bởi các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu về tiêu hóa. Bác sĩ di chuyển ống nội soi để quan sát bề mặt đại trực tràng thông qua hình ảnh thu được từ camera. Nhờ những hình ảnh chi tiết và rõ nét đó, bác sĩ sẽ phát hiện các bất thường dù nhỏ nhất tại đại trực tràng.

Thêm vào đó, nội soi đại tràng còn cho phép bác sĩ thực hiện nhiều thủ thuật can thiệp để điều trị các bệnh lý. Cụ thể, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết, lấy dị vật ống tiêu hóa dưới, cầm máu, cắt polyp, loại bỏ tổ chức tiền ung thư,… ngay trong quá trình nội soi.

Yêu cầu cơ bản của nội soi đại tràng là đại tràng phải trống, sạch, không còn thức ăn. Do đó, người bệnh cần nhịn ăn uống trong vòng 6 giờ trước khi nội soi. Đồng thời, người bệnh sẽ cần làm sạch đại tràng bằng thuốc nhuận tràng mạnh hoặc thực hiện thụt tháo qua hậu môn.

Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả

Nội soi đại tràng là kỹ thuật thăm dò chức năng được ứng dụng phổ biến trong thăm khám đường tiêu hóa dưới

2. Các phương pháp nội soi đại tràng

Người bệnh có thể lựa chọn thực hiện nội soi đại tràng tiêu chuẩn hoặc nội soi đại tràng không đau. Người bệnh lựa chọn phương pháp nội soi theo nhu cầu của bản thân và tư vấn của bác sĩ tiêu hóa.

Với phương pháp tiêu chuẩn, người bệnh không thực hiện gây mê. Vì vậy trong quá trình nội soi, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể cảm thấy căng tức bụng, khó chịu. Chi phí của nội soi đại tràng tiêu chuẩn thấp hơn nội soi không đau.

Trong khi đó, người bệnh sẽ được gây mê nếu thực hiện nội soi không đau. Người bệnh sẽ ngủ ngon trong suốt thời gian thực hiện, không hề cảm thấy đau hay khó chịu. Phương pháp này mang đến sự thoải mái cho người bệnh, giúp quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng và an toàn. Chi phí của nội soi không đau sẽ cao hơn so với phương pháp tiêu chuẩn. Thời gian chuẩn bị cũng dài hơn do cần thực hiện các xét nghiệm đảm bảo an toàn khi gây mê.

3. Chi phí nội soi đại tràng

Giá nội soi được quy định riêng bởi từng cơ sở y tế. Tùy thuộc vào trang thiết bị đầu vào và chất lượng dịch vụ mà chi phí thực hiện sẽ có sự chênh lệch.

Bạn đọc có thể tham khảo mức giá nội soi đại tràng tại Hệ thống Y tế Thu Cúc. Cụ thể, chi phí nội soi tiêu chuẩn giao động từ 1.309.000 VNĐ – 1.419.000 VNĐ tùy thuộc vào việc có thực hiện sinh thiết hay không. Nếu lựa chọn nội soi đại tràng với công nghệ NBI 5P, chi phí là khoảng 2.420.000 VNĐ (đã có sinh thiết). Với nội soi đại tràng không đau, người bệnh cần trả thêm phí gây mê là 900.000 VNĐ.

Lưu ý rằng đây chỉ là mức giá nội soi tham khảo. Chi phí có thể thay đổi theo chính sách của Hệ thống ở các giai đoạn khác nhau. Do đó, hãy liên hệ với tổng đài khi có nhu cầu nội soi để được tư vấn chi phí cụ thể và chính xác nhất.

Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả không

Nội soi đại tràng không đau có chi phí thực hiện cao hơn phương pháp tiêu chuẩn

4. Thanh toán bảo hiểm khi nội soi đại tràng

4.1. Nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả?

Khi thực hiện khám chữa bệnh, người bệnh có thể được chi trả một phần nhất định bởi bảo hiểm y tế. Ngoài ra, chi phí này cũng được thanh toán với các loại bảo hiểm bảo lãnh.

Với bảo hiểm y tế, bạn có thể tham khảo Điều 21 – Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014. Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế được chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con. Như vậy, người thực hiện nội soi đại tràng có thể được thanh toán bảo hiểm y tế.

Tỷ lệ thanh toán bảo hiểm y tế được quy định trong Thông tư 13/2019/TT-BYT. Nội soi đại tràng có sinh thiết được bảo hiểm chi trả 401.000 VNĐ. Nội soi đại tràng không sinh thiết được thanh toán 300.000 VNĐ.

Nhiều loại bảo hiểm bảo lãnh cũng chi trả cho dịch vụ nội soi đại tràng. Mức thanh toán sẽ khác nhau tùy thuộc vào chính sách của từng hãng bảo hiểm.

4.2. Cách xác định nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không

Để biết chính xác việc chi trả của bảo hiểm, người bệnh có thể liên hệ với cơ sở y tế mà mình muốn thực hiện nội soi. Người bệnh nêu rõ loại bảo hiểm của bản thân là bảo hiểm y tế (đúng tuyến hay trái tuyến) hoặc bảo hiểm bảo lãnh thuộc hãng nào. Nhân viên tư vấn sẽ trực tiếp giải đáp xem bảo hiểm có chi trả hay không và chi trả ở mức bao nhiêu.

Ngoài ra, người bệnh tham gia bảo hiểm cũng có thể liên hệ với đơn vị bảo hiểm. Khả năng và tỷ lệ thanh toán cho nội soi đại tràng cũng sẽ được tư vấn cụ thể đến người bệnh.

Tìm hiểu nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm bảo lãnh có tỷ lệ thanh toán khác nhau cho dịch vụ nội soi đại tràng

5. Khi nào cần nội soi đại tràng?

Bệnh lý đại tràng rất phổ biến, có thể gặp ở mọi lứa tuổi, giới tính. Các chuyên gia tiêu hóa khuyến cáo những người trên 45 tuổi cần thực hiện nội soi đại tràng ít nhất 1 lần mỗi năm để kiểm tra.

Ngoài ra, dưới đây là các trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh đại tràng cần tiến hành nội soi:

– Có thành viên trong gia đình mắc ung thư đường tiêu hóa, đặc biệt là ung thư đại trực tràng.

– Người có tiền sử mắc polyp đại tràng, ung thư đại tràng cần nội soi kiểm tra định kỳ.

– Mắc bệnh mạn tính về đại tràng.

– Có các triệu chứng bất thường gồm: Đau bụng, chướng bụng, đầy hơi, chán ăn; đại tiện bất thường (táo bón, tiêu chảy, đi ngoài nhiều hơn hoặc ít hơn); đi ngoài phân đen hoặc đi ngoài ra máu; sụt cân không rõ nguyên nhân;…

Bài viết đã giải đáp câu hỏi nội soi đại tràng có được bảo hiểm chi trả hay không. Mức thanh toán bảo hiểm trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy liên hệ với cơ sở y tế hoặc đơn vị bảo hiểm để được tư vấn cụ thể về mức thanh toán cho dịch vụ nội soi này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital