Nội soi dạ dày tá tràng

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ 

Chu Xuân Hưng

Bác sĩ Tiêu hóa - Nội soi

Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp dùng để chẩn đoán các bệnh lý ở đường tiêu hóa trên. Phương pháp này không những phát hiện những tổn thương trong dạ dày – tá tràng mà thông qua nội soi, bác sĩ có thể tầm soát ung thư hoặc theo dõi điều trị bệnh.

Menu xem nhanh:

Những ai nên nội soi dạ dày tá tràng

Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng nhờ vào một ống nội soi mềm có gắn nguồn sáng và camera.

Những hình ảnh thu được qua nội soi sẽ giúp bác sĩ phát hiện những bất thường đang xảy ra bên trong ống tiêu hóa. Từ đó chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp.

Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng

Nội soi dạ dày tá tràng là phương pháp thăm khám trực tiếp phần trên của ống tiêu hóa bao gồm thực quản, dạ dày và tá tràng

Nội soi dạ dày tá tràng thường được chỉ định trong các trường hợp như:

 • Khó nuốt, nuốt nghẹn
 • Đau thượng vị hoặc đau ngực không phải do bệnh tim
 • Mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản
 • Bị sút cân nhanh chóng và thường xuyên có cảm giác chán ăn
 • Thường xuyên buồn nôn và nôn không rõ nguyên nhân
 • Xuất huyết đường tiêu hóa trên và giãn tĩnh mạch thực quản
 • Bị viêm lóe dạ dày tá tràng
 • Dạ dày tá tràng bị tổn thương do nuốt phải chất ăn mòn như chất tẩy rửa, dung dịch kiềm…

Nội soi dạ dày tá tràng có thể gặp phải một số rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu hoặc thủng dạ dày tá tràng. Vì thế trước khi tiến hành nội soi dạ dày tá tràng, người bệnh cần lựa chọn những địa chỉ nội soi an toàn, uy tín.

Nhiều người tin tưởng tới khám chữa bệnh với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc

Nhiều người tin tưởng tới khám chữa bệnh với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc

Các phương pháp nội soi dạ dày tá tràng

Hiện nay có nhiều phương pháp nội soi dạ dày tá tràng đang được áp dụng như:

 • Nội soi dạ dày tá tràng thường

Đây là phương pháp khám nội soi dạ dày truyền thống qua đường miệng. Người bệnh hoàn toàn tỉnh táo khi thực hiện nội soi dạ dày tá tràng. Bác sĩ sẽ thao tác nhẹ nhàng, kỹ thuật tốt sẽ giảm đáng kể cảm giác khó chịu khi nội soi. Tuy nhiên đa phần người bệnh e ngại với phương pháp này vì gây đau và khó chịu, buồn nôn.

 • Nội soi dạ dày tá tràng gây mê

Ở phương pháp này người bệnh được đưa vào trạng thái tiền mê, tức là gây mê ngắn, rất an toàn, chỉ trong khoảng 15 phút để tiến hành nội soi. Đây là phương pháp được nhiều người bệnh lựa chọn bởi không có cảm giác khó chịu hay buồn nôn hay đau đớn gì.

 • Nội soi dạ dày tá tràng đường mũi

Nội soi dạ dày tá tràng qua đường mũi mang lại cảm giác thoải mái, không đau đớn cho người bệnh

Nội soi dạ dày tá tràng qua đường mũi mang lại cảm giác thoải mái, không đau đớn cho người bệnh

Đây là phương pháp nội soi hiện đại giúp khắc phục những nhược điểm của phương pháp nội soi thường.  Người bệnh được nội soi qua đường mũi, hoàn toàn tỉnh táo và không có bất cứ cảm giác buồn nôn, hoặc nôn. Ở phương pháp này, người bệnh không cần gây mê và có thể ra về ngay sau khi nội soi. Phương pháp này ngày càng được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn và an tâm hơn trong khi nội soi dạ dày tá tràng.

Để nội soi dạ dày tá tràng nhanh chóng, an toàn với kết quả chính xác, người bệnh cần tới các cơ sở y tế, bệnh viện có đầy đủ trang thiết bị y tế, đội ngũ bác sĩ giỏi. Bệnh viện Thu Cúc là một địa chỉ người bệnh có thể tham khảo.

Để tìm hiểu thêm về nội soi dạ dày tá tràng hoặc đặt lịch nội soi, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0936 388 288 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital