Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nội soi dạ dày qua đường mũi có chính xác không?

Nội soi dạ dày qua đường mũi có chính xác không?

Nội soi dạ dày là phương pháp chẩn đoán có hiệu quả cao và an toàn nhất giúp đánh giá chính xác các bệnh lý đường tiêu hóa. So với nội soi qua đường miệng, nội soi dạ dày qua đường mũi dễ thực hiện và cũng ít gây khó chịu. Tuy nhiên rất nhiều người còn băn khoăn rằng liệu phương pháp nội soi này có chính xác không? Để tìm hiểu kỹ hơn về phương pháp này, bạn đọc có thể tham kham khảo bài viết dưới đây.

Nội soi dạ dày qua đường mũi có chính xác không?

Nội soi dạ dày qua đường mũi là phương pháp sử dụng ống nội soi mềm rất nhỏ qua đường mũi đã được gây tê, đến thực quản rồi xuống dạ dày, hành tá tràng, tá tràng. Theo đường đi của ống nội soi, bác sĩ có thể quan sát được bề mặt niêm mạc các bộ phận mà ống nội soi đi qua, từ đó phát hiện được các tổn thương (nếu có) qua hình ảnh nội soi và lấy mẫu xét nghiệm bệnh phẩm, vi khuẩn HP nếu có.

nội soi

nội soi

Ưu điểm

Cho kết quả có độ chính xác cao, dễ thực hiện. Ống nội soi có đường kính rất nhỏ (khoảng 5,9 mm) và được đi qua đường mũi nên không chạm vào vòm khẩu cái và vùng hầu họng nên hạn chế gây buồn nôn, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn.

Nhược điểm

Không được thực hiện nếu bệnh nhân có bệnh lý về mũi, hẹp khe mũi và chi phí thường cao hơn so với nội soi qua đường miệng. Ngoài ra, nếu nội soi mà phát hiện thấy các bệnh lý cần can thiệp như lấy dị vật, cầm máu, cắt polyp, thắt tĩnh mạch thực quản,… thì không thực hiện được ngay bằng đường mũi mà bệnh nhân phải chuyển qua nội soi bằng đường miệng.

Những ai nên nội soi dạ dày qua đường mũi?

Nhiều người bị viêm loét dạ dày, đại tràng không thấy xuất hiện triệu chứng gì cho đến khi có các biến chứng xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày,… phải nhập viện, hay nguy hiểm hơn là ung thư dạ dày vì không được chẩn đoán và nội soi sớm.

Nội soi giúp phát hiện nhiều bệnh lý dạ dày ngay từ giai đoạn đầu, Chỉ với khoảng 15 phút nội soi, không gây đau, không buồn nôn hay khó chịu, độ chính xác cao, không cần gây mê sẽ giúp phát hiện sớm các tổn thương ác tính liên quan đến ung thư giúp người bệnh giải quyết những lo ngại khi đi khám.

nội soi dạ dày không đau ở đâu

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến và ra tăng hiện nay. (ảnh minh họa)

Vì vậy nếu bạn có những biểu hiện sau đây, bạn nên đi nội soi sớm để phát hiện các bất thường và có biện pháp can thiệp kịp thời:

  • Giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Đau thượng vị, buồn nôn sau khi ăn
  • Đau ngực nhưng kiểm tra tim mạch bình thường
  • Ợ chua, ợ hơi, chậm tiêu
  • Nôn ra máu, thiếu máu hoặc đi ngoài ra phân đen
  • Nuốt nghẹn
  • Tiền sử dùng thuốc chống viêm, giảm đau, gây đau thượng vị
  • Mắc hội chứng kém hấp thu
  • Tiền sử gia đình mắc bệnh polyp dạ dày, polyp đại tràng

Nên đi nội soi dạ dày qua đường mũi ở đâu?

nội soi dạ dày qua đường mũi tại Thu Cúc

Nội soi dạ dày qua đường mũi tại Hệ thống Y tế Thu Cúc. (ảnh minh họa)

Để thực hiện nội soi dạ dày, đại tràng bệnh nhân nên tìm đến những bệnh viện uy tín có hệ thống máy móc hiện đại và bác sĩ thực hiện nội soi chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm.

Hệ thống y tế Thu Cúc là đơn vị uy tín áp dụng nhiều phương pháp nội soi dạ dày không đau, không khó chịu. Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực nội soi và điều trị các bệnh lý về tiêu hóa, hệ thống y tế Thu Cúc đã thực hiện thành công nhiều ca nội soi dạ dày qua đường mũi cho rất nhiều bệnh nhân và người bệnh và được nhiều người tin tưởng, lựa chọn.

Khi thực hiện nội soi qua đường mũi tại Hệ thống y tế Thu Cúc, người bệnh có thể yên tâm về độ an toàn, sạch sẽ, hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm các bệnh lý trong quá trình nội soi cũng như đảm bảo tính chính xác và an toàn cao nhất.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan