Nội soi dạ dày không đau ở đâu?

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa
“Trước đây, khi nhắc đến nội soi tôi thật sự ám ảnh bởi cảm giác khó chịu, buồn nôn mỗi khi bác sĩ đưa ống nội soi vào miệng. Nhưng từ khi được biết một địa chỉ nội soi dạ dày đại tràng uy tín, không đau, có thể phát hiện sớm ung thư, tôi hoàn toàn an tâm gạt bỏ mọi cảm giác sợ hãi khi thực hiện nội soi”. Đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị H. sau khi thực hiện nội soi dạ dày tại một địa chỉ y tế uy tín. Để tìm hiểu xem chị Nguyễn Thị H. đã thực hiện nội soi dạ dày không đau ở đâu? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.
nội soi dạ dày không đau ở đâu?

Bệnh dạ dày ngày càng phổ biến và gia tăng hiện nay. (ảnh minh họa)

Bệnh nặng thì đành chịu chứ nhắc đến nội soi là “ám ảnh”

Chị Nguyễn Thị H. (42 tuổi – Bắc Giang) chia sẻ: Tôi bị bệnh dạ dày cũng lâu rồi. Trước đây lúc chưa phát hiện ra bệnh, tôi thường thấy có các biểu hiện như ợ hơi, đầy bụng, bụng nóng rát và thường đau âm ỉ, có đôi lúc cảm thấy buồn nôn rất khó chịu. Khi các biểu hiện ngày càng nặng hơn, tôi có đi khám ở phòng khám gần nhà và bác sĩ bảo tôi bị trào ngược dạ dày thực quản sau đó cho tôi thuốc uống. Tôi về uống thuốc nhưng thấy các biểu hiện trên không đỡ, nên tôi lên bệnh viện gần nhà để kiểm tra.

Sau khi thăm khám ban đầu, tôi được chỉ định làm nội soi dạ dày để phát hiện xem có bị viêm loét hay không. Khi bác sĩ bắt đầu đưa ống nội soi vào miệng, tôi cảm thấy thật sự “khủng khiếp”. Cảm giác nôn nao khắp người, buồn nôn kinh khủng, rất khó chịu. Tôi cứ “ọe ọe” liên tục, cảm giác như nôn mà không nôn ra được. Sau khi được bác sĩ rút ống nội soi ra khỏi miệng, tôi nghĩ rằng mình sẽ không bao giờ nội soi thêm một lần nào nữa, cảm giác thực sự quá “ám ảnh” đối với tôi.

Bác sĩ nội soi cho biết, dạ dày của tôi bị viêm loét nặng, có chỗ đã từng bị chảy máu, sau đó kê thuốc cho tôi về nhà uống và hẹn khi nào hết thuốc thì lên kiểm tra lại. Uống thuốc thì tôi không sợ nhưng nhắc đến nội soi chắc là tôi ám ảnh đến già. Tôi từng thề là sẽ không bao giờ nội soi thêm lần nào nữa. Thế là tôi uống thuốc theo đơn của bác sĩ, hết thuốc tôi lại lên lấy. Nghĩ bụng: thôi nếu bệnh chưa khỏi thì mình vẫn uống thuốc, bệnh có nặng hơn một chút mà uống thuốc đỡ hơn thì cũng đành chịu, chứ giờ mà nhắc đến nội soi là đã thấy ám ảnh đến già, không muốn thực hiện nữa rồi.

nội soi dạ dày không đau

Nhiều người ám ảnh bởi cảm giác khó chịu, buồn nôn mỗi khi bác sĩ đưa ống nội soi vào miệng. (ảnh minh họa)

Nội soi dạ dày không đau ở đâu?

Và rồi dạo gần đây tôi lại thấy các biểu hiện trên xuất hiện, chúng còn nặng hơn trước. Tôi thấy đau bụng nhiều hơn và cảm giác buồn nôn cũng tăng lên, mặc dù đã uống hết mấy đơn thuốc rồi nhưng vẫn không thấy đỡ. Sau đó, con trai tôi khuyên nên đi nội soi để kiểm tra xem tình trạng dạ dày của tôi hiện giờ như thế nào. Nhưng khi nói đến phải nội soi, tôi cảm thấy rất sợ hãi vì vẫn bị ám ảnh bởi cái cảm giác của lần nội soi trước kia. Vậy nên tôi chần chừ ôm bụng đau mà không dám đi thăm khám.

Đến khi con trai tôi dẫn đến một địa chỉ nội soi dạ dày không đau là Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc thì tôi đã gạt bỏ được mọi nỗi lo sợ, ám ảnh về nội soi trước kia của mình. Tôi hoàn toàn an tâm vì nội soi vừa không đau lại phát hiện được sớm bệnh ung thư dạ dày, đại tràng – đây là căn bệnh mà tôi sợ hãi nhất khi biết mình bị viêm loét dạ dày lâu ngày. Và rồi tôi đã thực sự rất ngỡ ngàng…

Một lần nội soi “không đau” giúp “phát hiện sớm ung thư” 

Ban đầu khi nói đến nội soi không đau tôi cũng không tin. Nhưng mà được sự tư vấn tận tình từ đội ngũ của bệnh viện Thu Cúc tôi cảm thấy yên tâm phần nào. Lo lắng cũng vơi bớt, vậy nên tôi quyết định đặt lịch để hôm sau lên bệnh viện Thu Cúc thực hiện nội soi.

Tôi được thăm khám lâm sàng với Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Phạm Thị Bình là bác sĩ Chuyên khoa Tiêu hóa của Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc. Sau khi thăm khám xong bác sĩ Bình chỉ định tôi thực hiện nội soi dạ dày. Bác sĩ cũng có tư vấn về các phương pháp nội soi như nội soi thường và nội soi NBI. Cả hai phương pháp nội soi này đều được thực hiện rất nhẹ nhàng, không đau, người bệnh không cảm thấy khó chịu gì. Tuy nhiên, phương pháp nội soi NBI ở Thu Cúc vừa có thể nội soi không đau giúp xác định tình trạng viêm loét, lại vừa tầm soát, phát hiện sớm được bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy nên tôi đã quyết định lựa chọn phương pháp nội soi NBI tại bệnh viện Thu Cúc.

Tiến sĩ Bình cũng có chia sẻ: “trong quá trình nội soi có thể phát hiện được các polyp bên trong dạ dày (nếu có), bác sĩ nội soi sẽ thực hiện cắt bỏ các polyp này và lấy mẫu bệnh phẩm làm sinh thiết (nếu như được sự đồng ý của người bệnh). Và đồng thời cũng kiểm tra được dạ dày có chứa vi khuẩn HP – loại vi khuẩn gây bệnh viêm loét dạ dày hay không“. Vì vậy, tôi đồng ý để các bác sĩ nội soi thực hiện cắt polyp (nếu có) và kiểm tra vi khuẩn HP cho tôi ngay trong quá trình nội soi.

Tôi được đưa vào phòng nội soi của bệnh viện Thu Cúc. Phòng nội soi rất sạch sẽ, các dụng cụ được sắp xếp ngăn nắp và gọn gàng nhìn rất sạch sẽ. Trang thiết bị máy móc rất hiện đại, các bác sĩ mặc trang phục y tế và đeo gang tay và khẩu trang đầy đủ. Các bác sĩ ở Thu Cúc rất thân thiện và vui tính, giúp tôi xua tan cảm giác sợ hãi trước khi nội soi. Sau đó tôi được gây mê để bác sĩ bắt đầu thực hiện quá trình nội soi.

Nội soi dạ dày, đại tràng giúp phát hiện hội chứng ruột kích thích

Nội soi dạ dày – đại tràng NBI tại Thu Cúc: “Không đau – Phát hiện sớm ung thư đường tiêu hóa”.

Trong suốt quá trình gây mê, tôi chìm sâu vào giấc ngủ ngắn nên không biết gì. Từ lúc gây mê đến lúc tỉnh dậy khoảng 30 phút. Tôi tỉnh dậy và không có cảm giác đau đớn hay khó chịu gì cả. Tôi hoàn toàn khỏe mạnh và đi lại bình thường. Sau đó tôi qua phòng gặp Tiến sĩ Bình và được bác sĩ cho biết, dạ dày của tôi có nhiều chỗ bị viêm, loét và có chứa vi khuẩn HP. Ngoài ra tôi có một Polyp nhỏ trong dạ dày. Nên các bác sĩ nội soi đã cắt bỏ polyp này cho tôi ngay trong quá trình nội soi. Sau đó, bác sĩ đã lấy mẫu bệnh phẩm đi làm sinh thiết để xem kết quả có chứa mầm mống ung thư hay không.

Một tuần sau sẽ có kết quả sinh thiết. Còn về vi khuẩn HP, thì bác sĩ sẽ tiến hành nuôi cấy vi khuẩn trong ống nghiệm để xem chúng kháng những loại kháng sinh nào,  từ đó đưa ra loại kháng sinh phù hợp nhất để giúp tôi tiêu diệt loại vi khuẩn này.

Tôi cảm thấy rất yên tâm sau khi được thăm khám và kiểm tra tại Thu Cúc. Điều đặc biệt là nội soi dạ dày tại Thu Cúc không hề đau nên tôi đã gạt bỏ được một nỗi sợ hãi lớn nhất của đời mình. Bác sĩ kê thuốc cho tôi về uống rồi dặn dò về chế độ ăn uống, sinh hoạt rất cẩn thận. Một tuần sau tôi quay lại khám và lấy kết quả thì tôi rất mừng: polyp trong dạ dày của tôi không có mầm mống ung thư và vi khuẩn HP cũng được bác sĩ Bình làm xét nghiệm và đưa ra loại thuốc kháng sinh phù hợp để ngăn chặn loại vi khuẩn này. Sau đó bác sĩ kê thuốc cho tôi uống và hẹn khi nào hết thuốc thì đến thăm khám lại để đánh giá tình trạng vi khuẩn HP tiến triển ra sao.

Tôi thực sự cảm thấy rất hài lòng và an tâm khi thực hiện nội soi dạ dày tại Thu Cúc. Giờ thì nội soi đối với tôi thật sự cũng không hề đáng sợ như nhiều người vẫn nghĩ.

Vì sao nên nội soi dạ dày, đại tràng NBI tại Thu Cúc

Hệ thống Y tế Thu Cúc, áp dụng thành công phương pháp nội soi dải tần ánh sáng hẹp NBI giúp quá trình nội soi dạ dày, đại tràng không đau, cho hình ảnh rõ nét vì được phóng đại gấp nhiều lần đẻ đi sâu quan sát bên trong niêm mạc dạ dày, đại tràng. Từ đó giúp tầm soát và phát hiện sớm các bệnh lý ung thư dạ dày, ung thư đại tràng ngay từ giai đoạn sớm.

Vì vậy nếu bạn đang gặp các vấn đề về đường tiêu hóa và cần tư vấn: Nội soi dạ dày không đau ở đâu? Hãy kết nối với chúng tôi – Chuyên khoa Tiêu hóa của Hệ thống Y tế Thu Cúc qua tổng đài 1900 55 88 92, mọi thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp và hỗ trợ tốt nhất!

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital