Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Nội soi dạ dày có đau không?

Nội soi dạ dày có đau không?

Nhiều người khi có vấn đề ở dạ dày thì đều lo ngại không biết nội soi dạ dày có đau không? Nội soi dạ dày bằng phương pháp nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về phương pháp nội soi dạ dày.

Nội soi dạ dày là một phương pháp thăm khám hiệu quả giúp phát hiện các tổn thương bên trong dạ dày như viêm loét, polyp hoặc ung thư. Hiện nay, phương pháp nội soi dạ dày đang được áp dụng rộng rãi tại các cơ sở y tế, bệnh viện để giúp chẩn đoán chính xác bệnh ở dạ dày.

Nội soi dạ dày có đau không?

Đây là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Nếu nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống (tức là nội soi không gây mê), người bệnh sẽ gặp phải một số triệu chứng như khó chịu, buồn nôn. Tình trạng này xảy ra khiến người bệnh khó chịu, quá trình nội soi phải ngắt quãng, bác sĩ khó quan sát các tổn thương trong dạ dày. Nhiều trường hợp người bệnh cảm thấy đau rát họng.

Nội soi dạ dày có đau không là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Nội soi dạ dày có đau không là thắc mắc được nhiều người đặt ra

Nội soi dạ dày bằng phương pháp truyền thống khiến người bệnh sợ hãi mỗi khi nghĩ tới nội soi hoặc được chỉ định nội soi dạ dày.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại, nội soi dạ dày nói riêng và thủ thuật nội soi tiêu hóa nói chung không còn mang lại cảm giác khó chịu cho bệnh nhân nữa. Người bệnh có thể lựa chọn các phương pháp nội soi dạ dày mới, an toàn, không đau, không khó chịu. Nhờ đó mà quá trình nội soi diễn ra nhanh chóng. Bác sĩ có thể quan sát được kĩ hơn toàn bộ những tổn thương nhỏ nhất ở những vị trí khuất bên trong dạ dày.

Nội soi dạ dày bằng phương pháp nào?

Ngoài phương pháp nội soi dạ dày truyền thống thì hiện nay có hai phương pháp nội soi dạ dày không đau, giúp người bệnh thoải mái khi thực hiện dịch vụ. Đó là nội soi dạ dày gây mê và nội soi đường mũi.

  • Nội soi dạ dày gây mê

Ở phương pháp nội soi này, bác sĩ sẽ sử dụng một lượng thuốc mê vừa đủ, tiêm vào cơ thể giúp người bệnh chìm vào giấc ngủ sâu. Lượng thuốc gây mê chỉ đủ trong quá trình nội soi, sau khi nội soi xong, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và có thể ra về, sinh hoạt bình thường, không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Hiện nay, có nhiều phương pháp nội soi mới ra đời, hạn chế đau đớn khó chịu cho người bệnh

Hiện nay, có nhiều phương pháp nội soi mới ra đời, hạn chế đau đớn khó chịu cho người bệnh

Ở phương pháp này, ống nội soi được đưa vào cơ thể qua đường miệng, xuống thực quản và dạ dày. Trước khi nội soi dạ dày gây mê, người bệnh cần nhịn ăn và hạn chế uống nước, đặc biệt là những loại nước có màu đỏ hoặc đen. Việc nhịn ăn tuyệt đối sẽ giúp ngăn ngừa tình trạng trào ngược vào phổi trong quá trình gây mê.

  • Nội soi dạ dày đường mũi

Phương pháp này người bệnh không cần gây mê, hoàn toàn tỉnh táo trong suốt quá trình nội soi.

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dụng cụ nội soi đưa vào cơ thể qua đường mũi. Ống nội soi không kích thích vào lưỡi gà và vòm khẩu cái, nên không gây cảm giác khó chịu, buồn nôn và nôn.

Người bệnh cần tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp nội soi không đau, an toàn

Người bệnh cần tới bệnh viện để bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp nội soi không đau, an toàn

Với 2 phương pháp nội soi không đau nêu trên, chắc hẳn người bệnh sẽ không còn phải lo sợ nội soi dạ dày. Người bệnh cần tìm đến những bệnh viện uy tín để nội soi dạ dày an toàn, ngăn ngừa biến chứng sau nội soi.

Nên đọc tiếp: Tầm soát ung thư dạ dày để làm gì

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ trực tiếp thăm khám bệnh cho người bệnh. Đặc biệt với sự đầu tư kỹ lưỡng trang thiết bị y tế hiện đại sẽ giúp hỗ trợ quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital