Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên ăn gì?

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp nhất của chứng trào ngược dạ dày thực quản. Bệnh cũng có thể gây ra nôn mửa khi axit và các dịch tiêu hóa khác từ dạ dày di chuyển ngược lên thực quản. Các triệu chứng khác bao gồm ho khan, viêm họng, đầy hơi, khó nuốt, cảm giác vướng mắc như có u ở cổ họng. Người bệnh thường nhận thấy rằng tình trạng trào ngược trở nên tồi tệ hơn sau khi ăn một số thực phẩm cụ thể. Không có chế độ ăn uống nào giúp ngăn ngừa được triệu chứng của trào ngược và những thực phẩm kích thích gây trào ngược đối với mỗi người là khác nhau. Sau đây là những thực phẩm nằm trong danh sách mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tránh.

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp nhất của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp nhất của chứng trào ngược dạ dày thực quản.

Để xác định những thực phẩm nào có thể kích ứng gây trào ngược dạ dày – thực quản nên có một nhật ký theo dõi:

  • Ăn thực phẩm nào
  • Ăn trong thời điểm nào
  • Các triệu chứng gặp phải sau khi ăn

Theo dõi trong ít nhất là 1 tuần sẽ giúp xác định loại thực phẩm và thức uống cụ thể khiến cho triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản trở nên tồi tệ hơn.
Sau đây là danh sách những thực phẩm tối kị mà người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nói chung nên hạn chế:

1. Thức ăn giàu chất béo

Thức ăn giàu chất béo, đồ chiên rán nhiều dầu mỡ có thể làm nới lỏng cơ vòng kiểm soát việc lưu thông qua thực quản vào dạ dày, khiến axit dạ dày có thể trào ngược trở lại thực quản. Loại thức ăn này cũng đòi hỏi quá trình tiêu hóa lâu hơn. Vì thế để giảm bớt các triệu chứng trào ngược khó chịu, người bệnh nên tránh hoặc ít nhất là hạn chế ăn các loại thức ăn giàu chất béo như khoai tây chiên, các sản phẩm từ sữa nhiều chất béo như phô mai, sữa nguyên kem…

2. Cà chua và trái cây có múi

Các loại trái cây có múi như cam, chanh...có thể khiến các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản trở nên trầm trọng hơn.

Các loại trái cây có múi như cam, chanh…có thể khiến các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản trở nên trầm trọng hơn.

Các loại rau quả, trái cây là thành phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên có một số loại trái cây nhất định có thể khiến các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản trở nên trầm trọng hơn, đặc biệt là những loại trái cây chua. Nếu thường xuyên phải chịu đựng những lần ợ nóng khó chịu, nên tránh:

  • Cam
  • Bưởi
  • Chanh
  • Dứa
  • Cà chua
  • Nước sốt cà chua hoặc các thực phẩm có thành phần là cà chua

3. Sô cô la

Sô cô la có chứa một chất gọi là methylxanthine. Chất này có thể làm giãn cơ trơn và làm tăng trào ngược.

4. Tỏi, hành, và các loại thực phẩm nhiều gia vị

Tỏi có thể gây ra triệu chứng ợ nóng ở nhiều người.

Tỏi có thể gây ra triệu chứng ợ nóng ở nhiều người.

Các loại thực phẩm có vị cay và hăng, chẳng hạn như hành tây và tỏi, gây ra triệu chứng ợ nóng ở nhiều người.

5. Caffeine

Những người bị trào ngược dạ dày thực quản có thể để ý thấy triệu chứng bệnh xuất hiện sau buổi cà phê sáng. Đó là vì caffeine là một chất kích thích gây ra trào ngược dạ dày thực quản.

6. Cây bạc hà

Bạc hà và các sản phẩm có chứa bạc hà cũng nằm trong danh sách những thực phẩm người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tránh.

Bạc hà và các sản phẩm có chứa bạc hà cũng nằm trong danh sách những thực phẩm người bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên tránh.

Bạc hà và các sản phẩm có hương bạc hà như kẹo cao su cũng có thể khiến các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản tồi tệ hơn.
Tất cả những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản vẫn nên thăm khám với bác sĩ để được tư vấn điều trị cụ thể và hướng dẫn chi tiết về chế độ ăn uống hàng ngày.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan