Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh ung thư » Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả

Bổ sung một số thực phẩm bổ dưỡng mỗi ngày có thể giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Vậy nên ăn những thực phẩm gì và ăn như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Để hạn chế thấp nhất nguy cơ mắc ung thư phòng ngừa vẫn là điều quan trọng nhất. Bạn có thể làm điều đó dễ dàng bằng việc chỉ cần thêm các thực phẩm sau vào chế độ ăn hàng ngày.

Táo, bưởi

thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Bưởi chứa naringenin và các chất flavonoids như limonin, limonoids, beta-carotene và lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Táo chứa quercetin, epicatechin, anthocyanins và triterpenoids có tính kháng sưng viêm, chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Trong đó vỏ táo là phần bổ dưỡng nhất. Táo còn có thể kháng ung thư phổi, vú, dạ dày.

Bưởi chứa naringenin và các chất flavonoids như limonin, limonoids, beta-carotene và lycopene giúp giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Tiêu lốp

Tiêu lốp có chứa một loại hóa chất tên là piperlongumine (PL) có khả năng chống ung thư: tuyến tiền liệt, vú, phổi, ruột kết, ung thư hạch, bệnh bạch cầu, não nguyên phát, dạ dày. Ở Việt Nam, loại gia vị này được biết đến với các tên gọi tiêu dài, tiêu thất, tiêu lá tim…

Các loại rau xanh

Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ chứa nhiều chất glucosinolates. Khi ăn vào, làm giảm sưng viêm. Beta-carotene trong những thực phẩm này còn giúp các tế bào liên lạc, kiểm soát tế bào phát triển bình thường.

thực phẩm ngăn ngừa ung thư

Bông cải xanh, bắp cải, cải xoăn, súp lơ chứa nhiều chất glucosinolates giảm sưng viêm

Quả anh đào, việt quất

Anh đào ngọt hay chua đều chứa chất xơ, vitamin C, kali làm giảm sự phát triển, tiêu diệt các tế bào ung thư.

Trà xanh

Trà xanh và trà đen đều chứa nhiều chất có lợi như polyphenols và flavonoids chống oxy hóa. Thêm vào đó, catechins trong trà có khả năng chống ung thư mạnh, trà xanh chứa nhiều chatechins gấp ba lần trà đen. Trà xanh có khả năng làm chậm hoặc hoàn toàn ngăn chặn ung thư phát triển ở ruột già, gan, vú và tuyến tiền liệt, phổi, da, hệ tiêu hóa.

ngăn ngừa ung thư

Cả trà xanh lẫn trà đen đều chứa nhiều chất có lợi như polyphenols và flavonoids chống oxy hóa.

Bí ngô

Nghiên cứu cho thấy ăn bí ngô thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ ung thư da. Lý do bởi trong bí ngô chứa nhiều alpha và beta carotene chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Chất tạo màu vàng lutein, zeaxanthin giúp thanh lọc tia cực tím mạnh làm hại mắt, võng mạc.

Quả óc chó

Những chất có tác dụng kháng ung thư trong quả óc chó là elligtannins, gamma-tocopherol, alpha-linolenic acid, phytosterols và melatonin.

Nghiên cứu cho thấy ăn hạt óc chó thường xuyên giúp phòng ung thư vú, ruột, tuyến tiền liệt, ngoài ra còn giảm tổn hại ADN nói chung.

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, việc duy trì lối sống lành mạnh cũng rất quan trọng. Cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, tập thể dục hàng ngày. Bên cạnh đó, việc khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ là vô cùng cần thiết. Lý do bởi, khám tầm soát định có thể phát hiện sớm ung thư từ giai đoạn rất sớm và có cơ hội chữa khỏi bệnh. Với một số bệnh ung thư, nhờ tầm soát ung thư có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Để đăng ký khám tầm soát ung thư tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital