Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những thực phẩm có thể gây tiêu chảy

Những thực phẩm có thể gây tiêu chảy

Tiêu chảy là tình trạng đại tiện phân lỏng ba lần hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này nhưng phần lớn là do chế độ ăn uống với các loại thực phẩm không phù hợp. Sau đây là những thực phẩm có thể gây tiêu chảy mà chúng ta cần lưu ý.

Chế độ ăn nhiều chất xơ

Tiêu thụ chất xơ quá mức có thể dẫn đến tiêu chảy.

Tiêu thụ chất xơ quá mức có thể dẫn đến tiêu chảy.

Một chế độ ăn giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng đối với một số người, tiêu thụ chất xơ quá mức có thể dẫn đến tiêu chảy, đặc biệt là các trường hợp tăng lượng thức ăn nhiều chất xơ quá nhanh trong thời gian ngắn. Với nam giới, lượng chất xơ khuyến cáo hàng ngày là 38 gram, với phụ nữ là 26 gram. Các loại rau như bông cải xanh, cà rốt và khoai lang, trái cây như táo, cam và dâu là nguồn cung cấp chất xơ đáng kể. Do đó nếu đang bị tiêu chảy tạm thời giảm tiêu thụ các loại thực phẩm này và bắt đầu ăn lại một cách từ từ để giúp cơ thể làm quen dần với sự gia tăng chất xơ.
Thực phẩm bị nhiễm khuẩn
Ăn phải các thực phẩm nhiễm vi khuẩn như Salmonella hay E. coli có thể gây tiêu chảy. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do không rửa tay sạch sẽ trước khi chế biến thức ăn, chẳng hạn như không rửa tay sau khi đi vệ sinh. Thực phẩm được rửa bằng nước có chứa vi khuẩn gây bệnh hoặc được đặt trên thớt, bề mặt bếp bẩn cũng có thể gây tiêu chảy.
Thực phẩm dễ gây dị ứng

Các trường hợp bị dị ứng thực phẩm nhưng không được chẩn đoán có thể dẫn đến tiêu chảy sau khi ăn loại thực phẩm đó.

Các trường hợp bị dị ứng thực phẩm nhưng không được chẩn đoán có thể dẫn đến tiêu chảy sau khi ăn loại thực phẩm đó.

Các trường hợp bị dị ứng thực phẩm nhưng không được chẩn đoán có thể dẫn đến tiêu chảy sau khi ăn loại thực phẩm đó. Ví dự như chứng không dung nạp lactose thường gây tiêu chảy và đầy hơi hoặc các vấn đề tiêu hóa khác nếu người bệnh tiêu thụ thực phẩm có chứa lactose.
Các nguyên nhân khác gây tiêu chảy
Nguyên nhân gây tiêu chảy có thể không liên quan đến thực phẩm. Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm có chứa caffein như cà phê cũng có thể dẫn đến tiêu chảy. Nguyên nhân khác của tình trạng này có thể là bao gồm nhiễm virus, bệnh đường ruột như bệnh Crohn, hội chứng ruột kích thích, ký sinh trùng và các phản ứng bất lợi với thuốc như thuốc kháng sinh.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan