Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Những thực phẩm cần tránh khi bị loét dạ dày tá tràng

Những thực phẩm cần tránh khi bị loét dạ dày tá tràng

Loét dạ dày tá tràng là tổn thương ở niêm mạc dạ dày và tá tràng hoặc phần trên của ruột non. Các tổn thương này xảy ra khi lớp niêm mạc dạ dày và tá tràng bị suy yếu bởi acid dạ dày – loại acid được dạ dày sản xuất ra để tiêu hóa thức ăn. Loét dạ dày tá tràng gây ra các triệu chứng như buồn nôn, đau bụng, thay đổi khẩu vị, nôn và cảm giác nóng rát ở dạ dày. Một số thực phẩm có thể khiến cho triệu chứng của bệnh trở nên tồi tệ hơn, vì thế người bị loét dạ dày tá tràng cần hết sức lưu ý để chế độ ăn uống hàng ngày.

Thực phẩm cay

Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét dạ dày tá tràng.

Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét dạ dày tá tràng.

Thức ăn cay có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, dẫn tới loét dạ dày tá tràng. Các loại gia vị như hạt đậu khấu,  hạt tiêu đen, hạt mù tạt và ớt bột có thể gây ra đau bụng, cảm giác nóng rát ở bụng và các triệu chứng khác của viêm loét dạ dày tá tràng. Những triệu chứng này cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi ăn các loại ớt.
Sữa
Các protein trong sữa có thể khuyến khích việc sản xuất axit dạ dày quá mức, gây ra kích ứng vết loét. Theo nghiên cứu của Balch và Stengler, một số vết loét có thể do dị ứng với sữa.
Bột mì trắng
Bột mì trắng được sản xuất bằng cách  xử lý và tẩy trắng hạt lúa mì.  Quá trình chế biến sẽ loại bỏ đi khá nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có sẵn ở lúa mì. Đồng thời việc chế biến cũng khiến lúa mì trở thành một carbohydrate đơn giản và khó tiêu hóa, gây tăng tiết acid dạ dày.
Đồ ăn chiên rán

Cho dù là cà phê có chứa caffeine hay đã lọc bỏ caffeine thì vẫn chứa các chất kích hoạt việc sản xuất acid clohydric trong dạ dày.

Cho dù là cà phê có chứa caffeine hay đã lọc bỏ caffeine thì vẫn chứa các chất kích hoạt việc sản xuất acid clohydric trong dạ dày.

Các loại thực phẩm được chiên trong dầu thực vật  như khoai tay chiên, gà rán…c ó thể gây kích ứng dạ dày và tổn thương tá tràng và gây ra các triệu chứng loét dạ dày tá tràng. Thực phẩm giàu chất béo như chân, cánh gà, thịt bò, thịt lợn cũng có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm triệu chứng của loét dạ dày tá tràng.
Cà phê
Cho dù là cà phê có chứa caffeine hay đã lọc bỏ caffeine thì vẫn chứa các chất kích hoạt việc sản xuất acid clohydric trong dạ dày. Vì thế người bị loét dạ dày tá tràng nên tránh tiêu thụ cà phê.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital