Trang chủ » Sống khỏe » Những lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe định kỳ

Những lưu ý quan trọng khi khám sức khỏe định kỳ

Theo báo điện tử Dantri: [Khám sức khỏe định kỳ là việc thiết thực giúp bảo vệ sức khỏe, tuy nhiên việc này cần được thực hiện đúng cách, đúng hướng để phát huy hiệu quả… xem thêm]

Khám sức khỏe định kỳ nhằm mục đích đem lại góc nhìn toàn cảnh về tình trạng sức khỏe, đồng thời dự đoán trước các yếu tố nguy cơ bệnh lý mà người được khám có thể sẽ mắc phải. Từ đó, bác sĩ sẽ tư vấn các phương pháp thay đổi lối sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống để hạn chế nguy cơ mắc bệnh hoặc nếu có bệnh sẽ được điều trị kịp thời. Đây được coi là việc làm thiết thực và thông minh giúp bảo vệ sức khỏe, bảo vệ tài sản đáng quý nhất.

Những năm gần đây, tín hiệu đáng mừng là ngày càng có nhiều người tìm hiểu và muốn đăng ký khám tự nguyện cho cả bản thân và gia đình. Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề được đặt ra liên quan đến khám sức khỏe định kỳ khiến nhiều người còn lúng túng.

nhung-luu-y-kham-suc-khoe-dinh-ky

Ngày càng có nhiều người tham gia khám sức khỏe định kỳ

Thực tế, không ít trường hợp muốn khám sức khỏe tổng quát nhưng chần chừ vì không biết nên chọn thời điểm nào để khám, liệu rằng đang khỏe mạnh thì có cần khám không? Những người khỏe mạnh đi khám sức khỏe định kỳ thì lúng túng không biết nên khám những gì? Một số trường hợp có người thân bị ung thư, và lo lắng không biết mình có nên khám tầm soát ung thư không, tầm soát như thế nào và lúc nào tầm soát?

Khám sức khỏe định kỳ khi nào?

Từ “định kỳ” đã nói lên phần nào chế độ khám này. Các chuyên gia khuyên rằng khám sức khỏe định kỳ nên thực hiện tốt nhất là 2 lần/ 1 năm vì trong 6 tháng cơ thể đã có những thay đổi đáng kể và phát sinh bệnh bất cứ khi nào. Với những người hoàn toàn khỏe mạnh và ít có nguy cơ bệnh lý thì khám định kỳ 1 lần/ 1 năm là lựa chọn có thể chấp nhận được.

Như vậy, dù bạn đang khỏe mạnh cũng không nên chần chừ trước việc khám sức khỏe. Nên có chế độ khám từ 1 – 2 lần/ 1 năm vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên, mỗi lần khám nên cách nhau đều đặn và nên duy trì việc khám sức khỏe định kỳ.

Nên khám những gì khi đi khám sức khỏe định kỳ?

Việc khám những gì khi khám sức khỏe định kỳ phụ thuộc rất lớn vào bệnh sử trước đó của bản thân hoặc của gia đình của người tham gia khám sức khỏe, tiếp đó là độ tuổi, những nghi ngờ về các dấu hiệu thay đổi của sức khỏe diễn ra gần đây nhất, các yếu tố nguy cơ về giới tính, nghề nghiệp….vv

Đối với người bình thường, danh mục khám cơ bản gồm tư vấn với bác sĩ, các xét nghiệm máu, nước tiểu cơ bản để đánh giá chức năng của các cơ quan trong cơ thể như gan, thận, tiết niệu….phát hiện các bệnh lý về máu như mỡ máu, đường máu, rối loạn chuyển hóa… Một số chẩn đoán hình ảnh cơ bản như chụp X-quang cũng nên thực hiện khi khám sức khỏe định kỳ. Để dễ dàng hơn trong việc lựa chọn danh mục khám và đảm bảo được khám đầy đủ, nên lựa chọn các gói khám tổng quát đã được bệnh viện thiết kế sẵn.

nhung-luu-y-kham-suc-khoe-dinh-ky

Bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân…

Bên cạnh đó, cũng có các gói khám khám sức khỏe tổng quát chuyên sâu phù hợp với từng trường hợp có các yếu tố nguy cơ khác nhau. Những người thường xuyên uống rượu bia nên tầm soát chuyên sâu hơn về các bệnh lý về gan, phụ nữ nên tham gia các chương trình khám chuyên sâu về phụ khoa… Việc khám chuyên sâu ở những chuyên khoa cụ thể giúp “khoanh vùng” các bệnh lý phổ biến nhất hoặc có nguy cơ mắc phải cao nhất do môi trường sống hiện tại của chúng ta.

Tìm hiểu về các gói khám sức khỏe

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc (Hà Nội) đang áp dụng các gói khám sức khỏe tổng quát được xây dựng phù hợp với nhiều đối tượng có nguy cơ khác nhau. Trong đó, vai trò của các gói khám được tóm tắt như sau:

Gói khám sức khỏe cơ bản: Giúp đánh giá tình trạng sức khỏe chung, đánh giá chức năng tổng quát của hầu hết các cơ quan trong cơ thể như tim, gan, phổi, thận, đường tiết niệu, đường sinh dục…vv. Đồng thời, phát hiện một số bệnh lý nguy hiểm như bệnh lý về máu (mỡ máu, đường máu, rối loạn chuyển hóa…), bệnh lý gan mật (viêm gan B), bệnh Gout, các bệnh theo giới tính…vv

Gói khám sức khỏe toàn diện: Ngoài việc đánh giá tình trạng sức khỏe chung và chức năng tổng quát của các cơ quan trong cơ thể, cùng một số bệnh lý như ở gói khám cơ bản, gói khám nâng cao giúp tầm soát mở rộng và chuyên sâu nhiều chuyên khoa khác nhau, phát hiện thêm nhiều bệnh nguy hiểm khác như HIV, viêm gan C, … xác định nhóm máu ABO.

Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân: Không chỉ đánh giá tổng quát sức khỏe người bệnh như gói khám sức khỏe cơ bản mà còn cho phép thăm khám sức khỏe sinh sản nói chung, đồng thời phát hiện một số bệnh lý đường sinh dục, tình dục…nhằm có biện pháp đảm bảo cho sức khỏe cho con cái sau này và gìn giữ hạnh phúc lứa đôi.

Gói khám sức khỏe chuyên sâu sản phụ khoa: Giúp phát hiện bệnh sớm các bệnh lý viêm nhiễm, ung thư phần phụ giúp điều trị dễ dàng, ít tốn kém. Ngăn ngừa, phát hiện sớm bệnh viêm nhiễm tiết niệu, u xơ tử cung, ung thư cổ tử cung. Tư vấn về sức khoẻ sinh sản, cách phòng tránh thai an toàn, hiệu quả, cách giữ vệ sinh khuê phòng. Phát hiện những rối loạn nội tiết và tâm lý rồi tìm ra phương pháp điều trị.

Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý gan mật: Người bệnh được thăm khám và tư vấn trực tiếp bởi các giáo sư chuyên về bệnh gan mật như PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Thành. Gói khám được xây dựng chuyên sâu để tầm soát chính xác và theo dõi điều trị các bệnh lý gan mật như: rối loạn chức năng gan, viêm gan các thể bệnh, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan, bệnh lý đường mật…

Gói tầm soát phát hiện sớm ung thư: Bao gồm tư vấn chuyên sâu với các bác sỹ chuyên khoa ung thư, khám lâm sàng, chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm cận lâm sàng tìm các dấu ấn ung thư nhằm phát hiện sớm ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt (nam), ung thư gan, ung thư đại trực tràng, ung thư đường tiêu hóa, ung thư vú (nữ), ung thư cổ tử cung (nữ)….và nhiều loại ung thư khác.

Các gói khám hiện đang được ưu đãi 20% với chương trình Ưu đãi vì sức khỏe cộng đồng – Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới 7/4 tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, chỉ với chi phí từ 777.000 đồng để khám sức khỏe tổng quát.
 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan