Những hiểu lầm “tai hại” về sức khỏe hệ tiêu hóa cần quan tâm

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Làm sáng tỏ những hiểu lầm thường gặp về sức khỏe hệ tiêu hóa sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để chủ động bảo vệ, phòng tránh các bệnh lý về tiêu hóa. Điều này rất quan trọng vì tại Việt Nam các bệnh về tiêu hóa đứng đầu nhóm các bệnh nội khoa.

 

Đồ ăn cay và stress gây viêm loét dạ dày tá tràng

 

<em>Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị và căng thẳng không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng nhưng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.</em>

Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị và căng thẳng không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng nhưng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Viêm loét dạ dày tá tràng là một bệnh mạn tính về tiêu hóa khá phổ  biến và thường là do một loại vi khuẩn thông thường gọi là H. pylori gây ra. Vi khuẩn Hp có thể lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc hằng ngày như dùng chung dụng cụ ăn uống, sinh hoạt… Đồ ăn cay nóng, nhiều gia vị và căng thẳng không phải là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng nhưng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.

Uống sữa có thể chữa được viêm loét dạ dày tá tràng

Nhiều người tin rằng uống sữa có thể chữa lành vết loét dạ dày tá tràng. Tuy nhiên vì viêm loét dạ dày tá tràng thường là do nhiễm H. pylori, chỉ có thuốc kháng sinh có thể giết chết các vi khuẩn gây ra triệu chứng khó chịu cho người bệnh. Uống sữa có thể tạm thời giúp giảm đau nhưng đồng thời nó cũng làm tăng acid dạ dày và làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn trong thời gian dài.

Ăn các loại hạt dẫn đến viêm túi thừa

 

<em>Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng ăn các loại hạt có thể gây viêm túi thừa.</em>

Không có bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng ăn các loại hạt có thể gây viêm túi thừa.

Viêm túi thừa xảy ra khi các túi thừa ống tiêu hóa hình thành ở đại tràng bị viêm hoặc nhiễm khuẩn. Trước đây có thông tin cho rằng các loại hạt, bỏng ngô có thể làm tắc nghẽn hoặc gây kích ứng dẫn tới viêm túi thừa. Trên thực tế không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cho giả thuyết này. Cách hiệu quả nhất để phòng ngừa viêm túi thừa là duy trì một chế độ ăn uống giàu chất xơ để tránh táo bón.

Không cần lo lắng về chứng ợ nóng

Đi khám bác sĩ ngay nếu bạn trải qua chứng ợ nóng 2 lần/tuần hoặc nhiều lần. Tình trạng này có thể dấu hiệu cho thấy bạn đã mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản. Nếu không điều trị, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng theo thời gian như chảy máu hoặc loét thực quản. Nó cũng có thể dẫn đến một tình trạng gọi là thực quản Barrett, làm tăng nguy cơ phát triển ung thư thực quản.

Người không dung nạp lactose không thể tiêu thụ các loại đồ ăn thức uống có sữa

Những người không dung nạp lactose bị thiếu hụt một enzyme lactase giúp phá vỡ lactose-một loại đường trong các sản phẩm sữa. Vì thế các trường hợp này sẽ gặp phải những triệu chứng về tiêu hóa khi ăn các loại thực phẩm từ sữa. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không dung nạp lactose có thể xử lý một số lượng lactose nhất định. Bên cạnh đó một số sản phẩm thay thế lactase có thể giúp người bệnh vẫn có cơ hội thưởng thức các sản phẩm chế biến từ sữa.

<em>Nên tăng từ từ lượng chất xơ tiêu thụ. Ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể dẫn tới đầy hơi.</em>

Nên tăng từ từ lượng chất xơ tiêu thụ. Ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc có thể dẫn tới đầy hơi.

Ăn càng nhiều chất xơ càng tốt
Chất xơ thực phẩm tốt cho sức khỏe và có thể giảm bớt triệu chứng của bệnh tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích (IBS). Theo lời khuyên của các chuyên gia y tế, người trưởng thành nên tiêu thụ 20-35 gam chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên với những người chưa quen với chế độ ăn uống giàu chất xơ, nên tăng từ từ lượng chất xơ tiêu thụ. Ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc có thể dẫn tới đầy hơi chướng bụng.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital