Những điều cần biết về nội soi dạ dày đại tràng MCU tại TCI

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ

Thẩm Hoàng Hải

Trưởng đơn nguyên Nội soi tiêu hóa

Nội soi dạ dày đại tràng MCU là công nghệ nội soi hiện đại bậc nhất được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI. MCU mang đến những lợi thế đột phá trong chẩn đoán và điều trị tiền ung thư/ung thư sớm trong một ngày không phẫu thuật mổ mở.

1. Giới thiệu về nội soi dạ dày đại tràng MCU

Nội soi đường tiêu hóa cao cấp MCU là sự kết hợp hiệu quả của phương pháp nội soi phóng đại nhuộm màu (MCE) và phương pháp siêu âm nội soi (EUS) mang tới hiệu quả chẩn đoán – điều trị cao nhất. MCU là viết tắt lần lượt 3 chữ cái đầu của:

M – Magnifying (Phóng đại)

C – Chromoscopy (Nhuộm màu)

U – Ultrasound (Siêu âm)

Sự tổng hợp của các công nghệ tạo nên sức mạnh nội soi MCU trong tầm soát, chẩn đoán và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa trong 1 ngày không cần mổ mở. Các chuyên gia đánh giá, những đột phá nổi bật trong công nghệ nội soi MCU giúp người bệnh giảm thiểu số lần phải nội soi khi có nghi ngờ về tổ chức tiền ung thư/ung thư sớm ở ống tiêu hóa.

Nội soi dạ dày đại tràng MCU

Nội soi dạ dày đại tràng MCU giúp phát hiện sớm – điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa.

2. Nội soi MCU chẩn đoán – điều trị sớm ung thư đường tiêu hóa trong 1 ngày

Nội soi MCU mang tới giải pháp tối ưu trong chẩn đoán sớm và điều trị ung thư sớm đường tiêu hóa không mổ mở đến từ khả năng phóng đại phát hiện tổn thương, nhuộm màu tiên lượng tính chất tổn thương, siêu âm nội soi xác định mức độ xâm lấn, sinh thiết tức thì và can thiệp loại bỏ tổ chức ung thư sớm ngay qua nội soi.

2.1. Nội soi dạ dày đại tràng phóng đại MCU phát hiện tổn thương

Nội soi phóng đại cho hình ảnh được phóng đại tới hàng trăm lần với độ phân giải cao. Nội soi MCU sử dụng 2 bước sóng ánh sáng dải tần hẹp là 415nm và 540nm. Ánh sáng dải tần hẹp cho phép xuyên sâu hơn và phóng tập trung ở lớp dưới niêm mạc, nhờ đó có thể quan sát rõ nét lớp niêm mạc ống tiêu hóa và cả hệ thống mao mạch nuôi dưỡng. Bác sĩ sẽ quan sát thấy mọi tổn thương dù là nhỏ nhất, phát hiện mọi bệnh lý bao gồm cả ung thư giai đoạn sớm.

Nội soi phóng đại hàng trăm lần

Nội soi phóng đại cho hình ảnh được phóng đại hàng trăm lần.

2.2. Nội soi dạ dày đại tràng nhuộm màu MCU tiên lượng tính chất tổn thương

Bác sĩ có thể trực tiếp nhuộm màu tại vùng tổn thương bằng chất chuyên dụng. Mỗi vị trí khác nhau, loại tổn thương sẽ được chỉ định loại chất nhuộm màu phù hợp tương ứng. Các chất nhuộm màu này đều được Bộ Y tế cấp phép, đảm bảo an toàn với đường tiêu hóa.

Việc nhuộm màu tổn thương sẽ giúp làm rõ cấu trúc vi bề mặt, xác định chính xác ranh giới tổn thương và đặc biệt thông qua hình ảnh nhuộm mà bác sĩ còn có thể tiên lượng tốt về tính chất tổn thương.

2.3. Sinh thiết tức thì khẳng định ung thư sớm

Sau khi nhuộm màu nghi ngờ tổn thương là ác tính, bác sĩ sẽ tiến hành sinh thiết tức thì. Nếu ở các phương pháp nội soi khác, cả quá trình bao gồm: sinh thiết – chờ kết quả sinh thiết – chẩn đoán mức độ xâm lấn tổn thương sẽ cần mất thời gian đến vài ngày (khoảng 5-7 ngày) thì với nội soi MCU, người bệnh có kết quả sinh thiết tức thì ngay trong vài giờ. Điều này mang lại lợi thế về mặt thời gian cũng như giúp tối ưu hiệu quả chẩn đoán và thực hiện điều trị bệnh.

2.4. Siêu âm nội soi xác định mức độ xâm lấn

Để thực hiện siêu âm nội soi, bác sĩ sẽ đổi qua một dây soi khác có gắn thiết bị siêu âm chuyên biệt. Kỹ thuật siêu âm nội soi (EUS) sẽ giúp đánh giá đúng về mức độ xâm lấn của tổn thương tới lớp niêm mạc, từ đó chẩn đoán về giai đoạn ung thư sớm.

Siêu âm nội soi xác định mức độ xâm lấn

Siêu âm nội soi giúp xác định về mức độ xâm lấn của tổn thương.

2.5. Can thiệp loại bỏ tổ chức tiền ung thư/ung thư sớm

Sau khi khẳng định tổn thương là tiền ung thư/ung thư giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ can thiệp loại bỏ trọn khối tổn thương ngay qua nội soi mà không cần phải trì hoãn điều trị hay thực hiện phẫu thuật mở ổ bụng nhờ ứng dụng kỹ thuật cắt hớt niêm mạc EMR, cắt tách dưới lớp niêm mạc ESD.

Cắt hớt niêm mạc EMR, cắt tách dưới lớp niêm mạc ESD là kỹ thuật khó nên cần được thực hiện bởi đội ngũ bác giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm. Kết quả điều trị ung thư sớm qua nội soi cho hiệu quả chữa khỏi bệnh lên tới 90-95%.

3. Những ai nên thực hiện nội soi dạ dày đại tràng MCU?

Nội soi dạ dày đại tràng MCU là lựa chọn phù hợp đối với những trường hợp cụ thể sau đây:

Về yếu tố tác động:

– Gia đình có thành viên mắc ung thư ống tiêu hoá;

– Môi trường sống có nhiều người cùng mắc bệnh ung thư;

– Người thường xuyên phải tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại.

Về phía bản thân:

– Người từ 40 tuổi;

– Người bệnh có tiền sử loét thực quản, viêm loét dạ dày, có polyp đại trực tràng loạn sản độ cao;

– Có các triệu chứng tiêu hoá bất thường như: nôn ra máu, đại tiện phân có máu, đại tiện phân có nhầy,…

– Gầy sút cân, thiếu máu;

– Những người thường xuyên sử dụng thức ăn, đồ uống độc hại có nguy cơ gây các bệnh lý ống tiêu hoá;

– Người bệnh sức khỏe bình thường nhưng có nhu cầu tầm soát sớm ung thư sớm.

4. Những lưu ý trước khi thực hiện nội soi MCU tại Thu Cúc TCI

Nội soi dạ dày đại tràng nói chung là thủ thuật có xâm lấn nên sẽ có nhiều yêu cầu nghiêm ngặt cần thực hiện để mang lại kết quả chẩn đoán tốt. Bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi nội soi:

– Khoảng 3-4 ngày trước lịch nội soi, bạn chỉ nên ăn những thức ăn nhẹ, đồ ăn mềm dễ tiêu hóa, ít chất xơ.

– Bạn cần nhịn ăn trước nội soi ít nhất 6-8 tiếng, nhịn uống 2 tiếng. Không uống các loại nước có màu đậm như nước trái cây, rượu vang, sữa, nước uống có gas,…

– Thông báo trước với bác sĩ về tình trạng đặc biệt của bản thân như là có bệnh nền về tim mạch, huyết áp, tiểu đường, di ứng, đông máu,… hoặc các thuốc kháng sinh, thuốc điều trị đang sử dụng để được hướng dẫn dừng thuốc đúng cách trước nội soi.

– Bạn có thể đăng ký phát thuốc nhuận tràng và tự thực hiện làm sạch đại tràng tại nhà. Việc làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian, thoải mái riêng tư hơn.

– Đối với nội soi MCU, bạn nên đi nội soi có người thân đi cùng. Trong trường hợp phát hiện tổ chức tiền ung thư hoặc ung thư sớm cần cắt bỏ ngay qua nội soi, người nhà sẽ xác nhận và đồng ý điều trị.

Nội soi dạ dày đại tràng MCU được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc TCI phù hợp với những người có nhu cầu tầm soát sức khỏe đường tiêu hóa hoặc thuộc đối tượng có nguy cơ ung thư cao. Liên hệ 1900 55 8892 để được tư vấn chi tiết và đặt lịch thăm khám.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital