Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng hàm có sao không? Nhổ bằng phương pháp nào tốt?

Nhổ răng hàm có sao không? Nhổ bằng phương pháp nào tốt?

Răng hàm là loại răng giữ vai trò quan trọng trong việc xử lý thức ăn cũng như cấu tạo nên tính hài hoà, cân đối của gương mặt. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân mà bệnh nhân cần phải thực hiện nhổ bỏ loại răng này. Vậy nhổ răng hàm có sao không?

1. Răng hàm là gì? Khi nào cần phải nhổ răng hàm?

Răng hàm (răng cối) là nhóm răng mọc trong cùng của hàm, giúp bảo vệ xương hàm và bảo vệ bộ nhai. Mỗi phần tư hàm sẽ gồm có 2 răng hàm nhỏ (răng số 4 & 5) và 3 răng hàm lớn (răng số 6, 7 & 8). Răng hàm có vai trò vô cùng quan trọng trong việc cắn, xé, nhai, nghiền thức ăn; cấu tạo nên tính hài hoà, cân đối của gương mặt và giúp phát âm được chuẩn xác. Trong bộ răng hàm, răng số 8 (răng khôn) là loại răng đặc biệt nhất. Răng số 8 không có chức năng gì, ngược lại còn gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh vì thường mọc bất thường theo nhiều kiểu khác nhau.

vị trí răng

Răng hàm giúp xử lý thức ăn, cấu tạo nên tính hài hoà, cân đối của gương mặt và giúp phát âm được chuẩn xác.

Với một số trường hợp sau, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện bệnh nhân nhổ răng hàm:

– Răng bị sâu nặng, không có phương pháp phục hồi hiệu quả.

– Răng gặp chấn thương nghiêm trọng.

– Răng bị hoại tử tuỷ và không thể điều trị nội nha.

– Răng mọc lệch, mọc ngầm và xâm lấn sang những răng bên cạnh.

– Răng bị mọc sai vị trí, mọc thừa, mọc lệch và không có biện pháp can thiệp được.

– Thực hiện nhổ răng số 8 để có thể niềng răng hiệu quả.

2. Nhổ răng hàm có sao không?

Nhổ răng hàm được đánh giá là một thủ thuật không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu người bệnh lựa chọn thực hiện ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng thì khả năng cao sẽ gặp phải những biến chứng nguy hiểm như:

2.1 Chảy máu kéo dài

Trong khoảng 24h sau khi nhổ răng, bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng thường gặp là chảy máu. Tuy nhiên, nếu sau đó vết nhổ vẫn tiếp tục chảy máu, thậm chí chảy nhiều máu thì khả năng cao thao tác nhổ không đúng kỹ thuật, người bệnh không được hướng dẫn chăm sóc tại nhà và thực hiện đúng cách. Để xử lý tình trạng này kịp thời, bạn cần nhanh chóng đến gặp nha sĩ.

2.2 Nhiễm trùng

Sưng đâu là một phản ứng bình thường xảy ra sau khi nhổ răng. Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra nhiều ngày và không có dấu hiệu thuyên giảm, thậm chí có trường hợp còn chảy mủ thì người bệnh cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ để có thể xử lý sớm vết thương bị viêm nhiễm. Nguyên nhân của tình trạng này chính là quy trình vệ sinh đảm bảo vô trùng không được thực hiện đúng chuẩn hoặc người bệnh vệ sinh răng miệng tại nhà không đúng cách.

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng phổ biến xảy ra khi nhổ răng ở các cơ sở kém chất lượng

Nhiễm trùng là một trong những biến chứng phổ biến xảy ra khi nhổ răng ở các cơ sở nha khoa kém chất lượng

2.3 Gãy xương hàm

Nếu bác sĩ thực hiện nhổ răng không đúng kỹ thuật, khiến cho xương, khớp hàm bị tổn thương thì sẽ dẫn đến tình trạng người bệnh bị đau nhức khớp hàm, không há miệng được. Để kiểm tra, bạn cần đến gặp nha sĩ ở các cơ sở nha khoa uy tín để chụp phim xương hàm.

2.4 Gây tổn thương dây thần kinh

Răng hàm dưới, đặc biệt là răng số 8 rất gần với dây thần kinh, Chính vì vậy, nhổ răng không đúng kỹ thuật sẽ có nguy cơ gây tổn thương dây thần kinh cũng như gây nên các vấn đề sức khoẻ khác.

3. Phương pháp nhổ răng hàm tốt nhất hiện nay

Chính vì những biến chứng có thể xảy ra ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ răng miệng và sức khoẻ tổng thể, người bệnh cần lựa chọn các cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện nhổ răng hàm. Hiện tại có 2 phương pháp nhổ răng được áp dụng ở các cơ sở nha khoa là:

– Nhổ răng hàm bằng phương pháp truyền thống: Phương pháp này sử dụng các dụng cụ đơn giản như dao rạch, kìm và bẩy để đưa răng hàm ra ngoài. Cuối cùng, vết rạch sẽ được vệ sinh sạch sẽ và khâu lại. Tuy có giá thành tương đối rẻ nhưng phương pháp này lại có khả năng gây ra đau, chảy máu hoặc biến chứng nếu thực hiện không đúng kỹ thuật hoặc khâu vệ sinh răng miệng không được đảm bảo.

– Nhổ răng bằng phương pháp Piezotome: Để hạn chế tối đa việc xâm lấn, phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tác động lên mô mềm, làm đứt dây chằng chân răng và đưa răng hàm ra ngoài. Sau đó, sóng siêu âm cũng nhanh chóng khoá mạch máu để hạn chế khả năng sưng viêm.

nhổ răng hàm có sao không

Nhổ răng bằng phương pháp Piezotome được ưa chuộng hơn cả vì không gây đau, chảy máu hay biến chứng

Hy vọng rằng, bài viết của chúng tôi đã cung cấp những thông tin hữu ích để giúp các bạn giải đáp thắc mắc “nhổ răng hàm có sao không”. Cần lưu ý, để thực hiện thủ thuật này an toàn và không gây ra biến chứng, hãy chọn các cơ sở nha khoa uy tín nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Khai báo y tế Online
Khai báo y tế Online
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Facebook TCI Hospital