Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nhận biết một số bệnh qua vị trí đau ở bụng

Nhận biết một số bệnh qua vị trí đau ở bụng

Đau bụng là hiện tượng bình thường của cơ thể, thường không nguy hiểm nhưng cũng có nhiều trường hợp đau bụng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, cần được chẩn đoán đúng bệnh và điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả nhận biết một số bệnh qua vị trí đau ở bụng.

Bụng gồm có 2 vùng chính là thượng vị (trên rốn) và hạ vị (dưới rốn). Trong ổ bụng gồm có các tạng như dạ dày – tá tràng, gan, lách, tuỵ tạng, hệ thống mật (đường dẫn mật và túi mật), ruột (đại tràng, ruột non, mạc treo, trực tràng, hậu môn), hệ tiết niệu (thận, niệu quản, bàng quang). Với phụ nữ còn có tử cung, buồng trứng, vòi trứng, âm đạo.

Đau bụng có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau bụng có thể là hiện tượng bình thường nhưng cũng cảnh báo bệnh lý nguy hiểm

Đau bụng do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể là do ăn quá no hoặc ăn quá nhiều một số loại thực phẩm (như thực phẩm giàu chất béo, thực phẩm sinh hơi, hoặc người không dung nạp lactose ăn nhiều sữa). Đau bụng có thể do một bệnh lý nào đó.

Các cơn đau bụng có thể kéo dài vài giờ hoặc vài ngày. Đây là hiện tượng bình thường không nguy hiểm, nhưng cũng là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm mà bạn cần hết sức lưu ý.

  • Đau ở bụng trên bên phải

Khi xuất hiện triệu chứng này có thể bạn đang mắc các bệnh ở gan mật như viêm gan, giun chui ống mật, viêm màng phổi bên phải, viêm bể thận của thận bên phải.

  • Đau ở bụng trên bên trái

Do viêm tuyến tụy cấp, lách to, viêm màng phổi dưới bên trái, viêm bể thận của thận bên trái.

  • Đau ở chính giữa bụng trên

Hay còn gọi là đau thượng vị, thường thấy trong bệnh viêm dạ dày cấp tính, viêm loét đường tiêu hóa, viêm màng tim, bị suyễn nặng.

Đau bụng cũng có thể cảnh báo đau dạ dày

Đau bụng cũng có thể cảnh báo đau dạ dày

  • Đau ở bụng dưới bên phải

Có thể do lao ruột, bệnh do kí sinh trùng amip, viêm  ruột thừa cấp tính

  • Đau ở bụng dưới bên trái

Có thể là do bệnh lỵ trực khuẩn, bí đại tiện, khó khăn khi đại tiện

  • Đau xung quanh rốn

Có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm ruột, dị ứng thức ăn, viêm ruột non do xuất huyết cấp tính, tắc ruột, lồng ruột, thủng ruột, viêm phúc mạc.

  • Đau ở bụng vùng thắt lưng

Có thể gặp trong trường hợp viêm bể thận, sỏi thận, sỏi tiết niệu

Tùy vào từng vị trí và mức độ đau bụng khác nhau mà bác sĩ sẽ chẩn đoán, phát hiện sớm bệnh. Người bệnh khi thấy xuất hiện triệu chứng đau bụng cần đi khám ngay để bác sĩ thăm khám kỹ lưỡng và tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe để có biện pháp điều trị phù hợp

Người bệnh cần đi khám để bác sĩ chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe để có biện pháp điều trị phù hợp

Người bệnh cần được siêu âm ổ bụng, kết hợp với các biện pháp kiểm tra khác để chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Tùy vào mức độ và tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy được nhiều người bệnh tin tưởng tìm đến khám chữa bệnh. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm sẽ giúp chẩn đoán chính xác và tư vấn điều trị bệnh hiệu quả cho từng người bệnh.

Để tìm hiểu thêm về nhận biết một số bệnh qua vị trí đau ở bụng mời độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900 558892 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn kỹ lưỡng.

Dịch vụ liên quan