Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tiêu hoá » Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

Biết được nguyên nhân viêm thực quản trào ngược sẽ giúp mọi người phòng tránh hiệu quả căn bệnh này. Viêm thực quản trào ngược nếu không được điều trị thường gây ra đau đớn, khó nuốt và đau ngực.

Nguyên nhân viêm thực quản trào ngược

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là nguyên nhân viêm thực quản trào ngược. GERD là hiện tượng các chất dịch vị trong dạ dày như HCl (axit clohydric), enzyme pepsin, dịch mật…trào ngược lên thực quản diễn ra thường xuyên hay từng lúc. Các chất dịch vị này kích thích niêm mạc thực quản, gây ra các triệu chứng khó chịu như: ho, hôi miệng, khó thở, viêm họng, ợ chua, ợ nóng, đau tức ngực…

Một bộ phận là cơ vòng thực quản dưới có nhiệm vụ giữ không cho axit của dạ dày trào lên thực quản. Nếu van này mở ra và không đóng đúng cách sẽ gây ra tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Biến chứng tiếp theo của GERD là tình trạng viêm mãn tính và tổn thương mô trong thực quản.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là nguyên nhân viêm thực quản trào ngược.

Chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) là nguyên nhân viêm thực quản trào ngược.

Các yếu tố nguy cơ gây viêm thực quản

Để xác định nguyên nhân viêm thực quản trào ngược cũng cần xem xét các yếu tố nguy cơ thúc đẩy quá trình diễn ra tình trạng trào ngược thực quản. Các yếu tố này bao gồm:

Bệnh béo phì.

Hút thuốc.

Mang thai.

Thoát vị – tình trạng trong đó dạ dày đẩy dịch vị thông qua cơ hoành nơi thực quản nối với dạ dày.

Thực phẩm tác động đến viêm thực quản trào ngược

Một số loại thực phẩm có thể gây các triệu chứng của viêm thực quản trào ngược bao gồm:

Cà chua.

Trái cây có múi.

Caffeine.

Rượu.

Gia vị thực phẩm.

Tỏi và hành tây.

Sôcôla.

Bác sĩ sẽ cho biết nguyên nhân viêm thực quản trào ngược cũng như các cách điều trị căn bệnh này.

Bác sĩ sẽ cho biết nguyên nhân viêm thực quản trào ngược cũng như các cách điều trị căn bệnh này.

Phương pháp điều trị viêm thực quản trào ngược

Các biện pháp điều trị viêm thực quản trào ngược bao gồm:

– Nội khoa. Dùng thuốc ức chế bơm proton sản xuất axit trong dạ dày và tạo điều kiện cho các mô thực quản bị hư hỏng được phục hồi. Các loại thuốc có sẵn của đơn thuốc bao gồm omeprazole. esomeprazole và lansoprazole. Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác đối với bệnh trào ngược dạ dày – nguyên nhân gây viêm thực quản trào ngược có thể làm giảm triệu chứng nhưng không mang lại nhiều hiệu quả đối với thực quản.

– Phẫu thuật ngoại khoa. Việc tiến hành phẫu thuật có thể được dùng để điều trị hội chứng trào ngược dạ dày và cải thiện tình trạng tổn thương của thực quản nếu các biện pháp khác không có tác dụng. Mục tiêu chính của phẫu thuật là nhằm củng cố lại hàng rào chống trào ngược mà không tạo ra những tác dụng phụ quá mức.

Phẫu thuật điều trị viêm thực quản trào ngược bao gồm các phương pháp: tạo nếp gấp đáy vị (phẫu thuật Nissen, phẫu thuật Toupet), hoặc các phương pháp can thiệp qua nội soi (khâu CVDTQ qua nội soi, tiêm chất sinh học làm tăng khối cơ). Những ca bị biến chứng hẹp thực quản có thể được nong thực quản qua nội soi.

Trên đây là những thông tin cho biết nguyên nhân viêm thực quản trào ngược cũng như các cách điều trị căn bệnh này. Người bệnh cần lưu ý, việc điều trị viêm thực quản phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tổn thương mô. Nếu không chữa trị, viêm thực quản có thể thay đổi cấu trúc và chức năng của thực quản.

XEM THÊM:

>> Điều trị viêm thực quản trào ngược
>> Vị trí của thực quản
>> Các bệnh ở thực quản

Dịch vụ liên quan