Nguyên nhân và triệu chứng gây viêm đường ruột

Tham vấn bác sĩ
Phó Giáo sư, Tiến sĩ

Vũ Văn Khiên

Phó giám đốc phụ trách Nội soi tiêu hóa

Hệ tiêu hóa bao gồm một tập hợp các cơ quan như dạ dày, ruột già, ruột non, trực tràng… có nhiệm vụ chuyển thức ăn thành dưỡng chất và hấp thu các dưỡng chất này vào máu để cung cấp cho cơ thể. Thông thường chúng ta ít quan tâm đến chúng, trừ khi có trục trặc, chẳng hạn như khi bị viêm đường ruột.
Viêm ruột là gì?

Bệnh đường viêm ruột được chia làm 2 loại: bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn.

Bệnh đường viêm ruột được chia làm 2 loại: bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn.

Bệnh đường viêm ruột được chia làm 2 loại: bệnh viêm ruột kết gây loét và bệnh Crohn. Mặc dù căn bệnh này có nhiều đặc điểm chung nhưng giữa chúng cũng có những khác biệt lớn.
Viêm ruột kết gây loét là căn bệnh viêm ở ruột già hay còn được gọi là ruột kết. Viêm ruột kết gây loét thường nặng nhất ở vùng trực tràng, có thể dẫn đến tiêu chảy thường xuyên, với phân thường có máu và nước nhầy nếu như ruột kết bị tổn thương.
Bệnh Crohn thường làm ảnh hưởng đến phần cuối của ruột non (đoạn cuối ruột hồi). Tuy nhiên, bệnh không giới hạn ở các khu vực này và có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của bộ máy tiêu hóa. Bệnh Crohn gây viêm và ăn sâu hơn các lớp của thành ruột, sâu hơn nhiều so với viêm ruột kết gây loét. Bệnh thường ảnh hưởng tới toàn bộ thành ruột.
Nguyên nhân gây viêm ruột

nguyen-nhan-va-trieu-chung-gay-viem-duong-ruot-2

Các triệu chứng thường thấy nhất ở cả hai bệnh viêm loét ruột kết và bệnh Crohn là tiêu chảy và đau bụng.

Hiện nay các chuyên gia vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây viêm ruột. Tuy nhiên họ cho rằng các yếu tố làm tăng nguy cơ gây bệnh gồm có môi trường, chế độ ăn uống và có thể có cả yếu tố di truyền. Nhiều bằng chứng y học cũng chỉ ra rằng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Crohn. Tại Mỹ, có trên 1 triệu người mắc bệnh viêm ruột, thường gặp ở người từ 15-30, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến cả trẻ em và người lớn.
Dấu hiệu và triệu chứng
Các triệu chứng thường thấy nhất ở cả hai bệnh viêm loét ruột kết và bệnh Crohn là tiêu chảy và đau bụng. Tiêu chảy có thể xảy ra từ mức độ vừa phải cho đến nghiêm trọng (khiến người bệnh phải chui vào toa-lét từ 20 lần trở lên trong 1 ngày). Nếu tiêu chảy quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất nước, tim đập nhanh và tụt huyết áp. Việc tiếp tục mất một lượng máu nhỏ trong phân cũng có thể dẫn tới thiếu máu.

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm đường ruột

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị khi viêm đường ruột

Táo bón cũng có thể là một trong các triệu chứng của bệnh viêm ruột. Ở bệnh Crohn, táo bón xảy ra như kết quả của sự tắc nghẽn một phần nào đó ở ruột. Ở bệnh viêm ruột kết gây loét, táo bón có thể là triệu chứng của viêm trực tràng, còn được gọi là viêm ruột thẳng.
Sốt, mệt mỏi và sụt cân cũng có thể xảy ra ở bệnh nhân viêm ruột do thiếu ăn và mất nước vì tiêu chảy và viêm ruột mạn tính.
Nếu cần tư vấn về bệnh viêm đường ruột, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital